Điều chỉnh kích thước chữ

Ghế nóng HLV Barcelona: Ai sẽ là người kìm cương chú ngựa bất kham?

(CLO) Barcelona lại sắp thay huấn luyện viên. Cái tên nào sẽ xứng tầm khi mà công việc huấn luyện tại Barca chẳng khác nào phải kìm cương chú ngựa bất kham.

Audio

Chỉ vừa lên ghế nóng của Barcelona từ tháng 1/2020, huấn luyện viên (HLV) Quique Setien đứng trước nguy cơ bị sa thải. Thông tin này được tất cả tờ báo chính thống khẳng định và dĩ nhiên, phía ban lãnh đạo Barca cũng xác nhận.

Sự khó chịu của Messi

Tiếng nói của HLV Quique Setien có rất ít giá trị ở Barcelona. Ảnh: Getty Images.

Tiếng nói của HLV Quique Setien có rất ít giá trị ở Barcelona. Ảnh: Getty Images.

Có thể thấy ngay từ những ngày đầu tiên ngồi lên ghế HLV trưởng Barca, tiếng nói của Quique Setien đã bị kém trọng lượng. Thậm chí, nhiều người hâm mộ còn đùa HLV thật sự của Barca là Lionel Messi và Gerard Pique.

Không ít lần Lionel Messi hoàn toàn phớt lờ lời dặn dò của ông Eder Sarabia - trợ lý HLV cho Quique Setien.

Lần đầu Messi đang nói chuyện với Gerard Pique, thì Eder Sarabia tiến tới. Ngay lập tức Messi dửng dưng quay lưng bỏ đi. Gương mặt Eder Sarabia ngơ ngác. Khoảng 2 giây sau Messi quay lại để cất chai nước. Lập tức Eder Sarabia lại tiến về phía M10 (lần này ở cự ly gần hơn) để truyền đạt chỉ đạo của HLV Quique Setien. Song một lần nữa Messi lại giả vờ không nghe thấy rồi lạnh tay quay lưng bỏ đi.

Đoạn video được đưa lên các kênh truyền hình và đa phần chuyên gia đều nhận định hành động của Messi thể hiện sự chống đối công khai dành cho HLV Quique Setien - nhân vật đang bị dọa sa thải vào cuối mùa này.

Ngoài ra, một nguồn tin giấu tên trong nội bộ Barca cho biết Messi vô cùng khó chịu khi Setien can thiệp quá sâu vào các buổi tập. Ở La Liga, HLV trưởng can thiệp sâu vào buổi tập thường có kết cục không tốt. Người hâm mộ vẫn còn nhớ chỉ đúng 1 tuần sau khi bị chê vì chi phối các buổi tập, HLV nổi tiếng Rafael Benitez đã bị Real Madrid sa thải.

Trường hợp của Benitez và những lời chỉ trích mới đây nhắn vào Quique Setien bị coi là thứ văn hóa xấu xí, tồn tại như luật bất thành văn tại các ông lớn La Liga. Nhiều cầu thủ lớn coi các buổi tập là không gian để họ giải trí chứ không phải nơi tiếp nhận chỉ đạo của HLV. Đây là biểu hiện của sự lộng quyền của các ngôi sao.

Ngồi trên lưng của một chú ngựa bất kham

Ở Barca, Messi là tất cả. Anh nắm mọi quyền lực trong tay, chi phối mọi diễn biến từ trước, trong và sau một trận đấu. Có những cầu thủ được mua về, được đá chính cũng chỉ để dọn dẹp tuyến giữa rồi chuyền bóng cho Messi (lời của Yaya Toure cách đây vài năm). Có nhiều ngôi sao cũng thuộc dạng có “số má” trên thế giới, nhưng cũng bị Messi mắng chửi và hạ thấp (trường hợp của Alexis Sanchez).

Ở Barcelona, Lionel Messi là vua. Ảnh: La Liga.

Ở Barcelona, Lionel Messi là vua. Ảnh: La Liga.

Vậy nên, làm thầy của nhân vật có tầm ảnh hưởng quá lớn như Messi chẳng khác nào phải ngồi trên lưng của một chú ngựa bất kham: Có cố gắng giữ thật chặt, nhưng chẳng sớm thì muộn cũng sẽ ngã ngựa. Quique Setien có tài hay bất tài chẳng ai dám khẳng định lúc này. Bởi dù có hay không có tài năng mà phật lòng Messi cũng ra đi.

Chẳng cần chờ tới cuối mùa bóng cũng có thể đoán được HLV Quique Setien sẽ có kết cục bi đát tại Barca. Kể từ sau thời của Pep Guardiola, hiếm HLV nào lên cầm quân ở Barca mà được thuận buồm xuôi gió.

Người tiền nhiệm của Quique Setien, HLV Ernesto Valverde bị đánh giá là quỵ lụy và cưng chiều Messi thái quá. Ông này gần như không biết làm gì ngoài trừ việc tung Messi ra sân rồi tự chờ anh giải quyết trận đấu. Ernesto Valverde nghĩ mình đã đủ khôn ngoan để sống dưới triều đại Messi, nhưng rốt cuộc vẫn không thể trụ lâu.

DL