Mỹ tăng cường xuất khẩu khí tự nhiên hoá lỏng cho Châu Âu

(CLO) Để đối phó với việc Nga cắt khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria, hôm qua (28/4), chính quyền Tổng thống Mỹ Biden đã cho phép nhiều lô hàng khí tự nhiên hoá lỏng (LNG) xuất khẩu từ hai nhà máy của Mỹ sang EU.

Được biết, Mỹ sẽ làm việc với các nhà cung cấp để gửi thêm 15 tỷ m3 khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) tới châu Âu trong năm nay. Giới chuyên gia năng lượng cho biết các cảng xuất khẩu LNG của Mỹ đang hoạt động rất tích cực, giúp mục tiêu của Nhà Trắng trở nên khả thi. Mặc dù, với con số 15 tỷ m3 đối với Mỹ không phải là con số đáng kể.

my tang cuong xuat khau khi tu nhien hoa long cho chau au hinh 1

Mỹ củng cố quan hệ với EU bằng cách xuất khẩu thêm LNG sang khối này. Ảnh: Oil Price.

Việc Mỹ xuất khẩu khí đốt sang châu Âu là cả một quá trình cố gắng, một phần vì cơ sở hạ tầng chưa kiên cố, một phần vì việc vận chuyển khó khăn hơn Nga.

Nằm trong khuôn khổ đó, Công ty dầu khí tự nhiên Golden Pass LNG nằm ở tiểu Texas, được kiểm soát bởi hai tập đoàn “máu mặt” là Exxon và Qatar Petroleum, đã được cấp phép xuất khẩu thêm 0,35 tỷ feet khối LNG mỗi ngày, bao gồm cả sang châu Âu.

Theo hãng tin Bloomberg, giấy phép tự do xuất khẩu thứ hai là dành cho công ty dầu khí hoá lỏng tự nhiên Magnolia LNG có trụ sở tại Louisiana. Có công ty mẹ là Glenfame Group LLC, công ty này được phép vận chuyển thêm 0,15 tỷ feet khối mỗi ngày.

Công ty Golden Pass được lên kế hoạch xuất khẩu khí tự nhiên hoá lỏng vào năm 2025, trong khi công ty Magnolia dự kiến sẽ bắt đầu xuất khẩu vào năm 2027.

Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm nói với các phóng viên tại hội nghị thượng đỉnh năng lượng Mỹ - EU ở New Jersey, Hoa Kỳ rằng các ủy quyền mới đảm bảo rằng Mỹ "có thể cho phép những công ty tự chủ sản xuất có quyền tự do vận chuyển hàng hoá đến châu Âu".

Hôm thứ tư (28/4), Nga thông báo rằng họ sẽ cắt khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria do hai nước này từ chối thanh toán năng lượng bằng đồng rúp. Điều này khiến giá khí đốt tự nhiên tăng vọt khi Liên minh châu Âu xem xét cấm khai thác dầu khí của Nga.

EU đã cáo buộc Nga "tống tiền", với lãnh đạo Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tuyên bố rằng EU đã "chuẩn bị sẵn sàng" cho hành động này và hứa hẹn đưa ra một "phản ứng phối hợp."

Bộ Năng lượng Mỹ đã cho phép xuất khẩu khí tự nhiên hoá lỏng LNG từ hai dự án LNG hiện đang hoạt động tại cơ sở sản xuất khí tự nhiên Cheniere Energy\'s Sabine Pass ở bang Louisiana và Corpus Christi ở bang Texas, vào tháng 3.

Những giấy phép này cho phép hai cơ sở xuất khẩu LNG xuất khẩu 0,72 tỷ feet khối LNG mỗi ngày sang EU.

Bộ năng lượng Mỹ (DOE) nhấn mạnh vào thời điểm đó rằng các nhà xuất khẩu của Hoa Kỳ "đã xuất khẩu ở mức hoặc gần công suất tối đa của họ" và các ủy quyền vào tháng 3 về cơ bản đóng vai trò là sự chấp thuận cho mọi cơ sở xuất khẩu LNG của Hoa Kỳ đang hoạt động để xuất khẩu hết công suất.

Lê Na (Theo Oil Price)

Xem thêm

PVFCCo - Phú Mỹ (DPM) đặt doanh thu 17.600 tỷ đồng và tăng tốc chuyển dịch xanh

PVFCCo - Phú Mỹ (DPM) đặt doanh thu 17.600 tỷ đồng và tăng tốc chuyển dịch xanh

Sáng 23/4/2026, tại Nhà máy Đạm Phú Mỹ, TP.HCM, Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026 của PVFCCo - Phú Mỹ (mã DPM) đã diễn ra thành công. Phiên họp có đại diện Petrovietnam, lãnh đạo DPM, cổ đông và Deloitte Việt Nam. Đại hội thông qua kết quả sản xuất kinh doanh 2025, kế hoạch 2026, phân phối lợi nhuận, đầu tư phát triển, quản trị, ngành nghề kinh doanh và nhân sự.

Phát hiện cửa hàng bán hàng hiệu giả công khai giữa trung tâm Hà Nội

Phát hiện cửa hàng bán hàng hiệu giả công khai giữa trung tâm Hà Nội

(CLO) Ngay trong ngày đầu triển khai đợt cao điểm đấu tranh chống xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo chỉ đạo “hỏa tốc” của Thủ tướng Chính phủ, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Cục TTTN) đã phát hiện và tạm giữ số lượng lớn hàng hóa có dấu hiệu giả mạo các thương hiệu nổi tiếng tại Hà Nội.

VinMetal hợp tác với Primetals phát triển công nghệ sản xuất thép tiên tiến hàng đầu thế giới

VinMetal hợp tác với Primetals phát triển công nghệ sản xuất thép tiên tiến hàng đầu thế giới

(CLO) Ngày 07/05/2026 - VinMetal, doanh nghiệp sản xuất thép thuộc Tập đoàn Vingroup, và Primetals Technologies - Tập đoàn công nghệ luyện kim hàng đầu thế giới đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược toàn diện về việc triển khai tổ hợp sản xuất thép tích hợp quy mô lớn tại Hà Tĩnh, bao gồm cả thép dài và thép dẹt, với công nghệ tiên tiến, xanh và số hóa đúng chuẩn mực quốc tế.

Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech) mang tới triển lãm hệ sinh thái sản phẩm công nghệ cao 73 sản phẩm thuộc 8 lĩnh vực chủ chốt

Viettel mang sản phẩm công nghiệp quốc phòng hiện đại tới triển lãm quốc phòng lớn nhất khu vực Á - Âu

 Tại Triển lãm Công nghiệp Quốc phòng và Hàng không Vũ trụ Quốc tế (SAHA 2026), diễn ra từ 5-9/5 ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech) mang tới hệ sinh thái sản phẩm công nghệ cao 73 sản phẩm thuộc 8 lĩnh vực chủ chốt, qua đó giới thiệu nền công nghiệp quốc phòng Việt Nam với quốc tế.

FE CREDIT và hành trình hơn 15 năm sát cánh cùng cộng đồng vượt khó

FE CREDIT và hành trình hơn 15 năm sát cánh cùng cộng đồng vượt khó

Trong hơn 15 năm qua, FE CREDIT kiên trì triển khai các hoạt động cộng đồng theo định hướng dài hạn, gắn với nhu cầu thực tế. Không chỉ cung cấp giải pháp tài chính, doanh nghiệp còn hướng đến trở thành một phần trong đời sống của khách hàng, từ hỗ trợ sinh kế đến tiếp sức học tập, góp phần đồng hành cùng người lao động trên hành trình phát triển bền vững.

PV Power: Sinh năng lượng, kiến tạo tương lai xanh

PV Power: Sinh năng lượng, kiến tạo tương lai xanh

Sau gần hai thập niên phát triển, PV Power đã vươn lên trở thành doanh nghiệp niêm yết sản xuất điện lớn thứ hai Việt Nam, đóng góp quan trọng vào bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia. Từ nền tảng điện khí, PV Power đang chuyển mình mạnh mẽ theo hướng xanh, sạch và bền vững.

Nghị quyết 79-NQ/TW: Mở 'đường băng' cho doanh nghiệp nhà nước 'cất cánh' trong kỷ nguyên số

Nghị quyết 79-NQ/TW: Mở 'đường băng' cho doanh nghiệp nhà nước 'cất cánh' trong kỷ nguyên số

(CLO) Nghị quyết 79-NQ/TW được xem là “cú hích” chính sách quan trọng, mở ra không gian phát triển mới cho khu vực doanh nghiệp nhà nước. Với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post), đây là thời điểm bản lề để chuyển mình từ mô hình truyền thống sang doanh nghiệp số, hướng tới vai trò dẫn dắt trong lĩnh vực bưu chính – logistics.

SCEX hoàn thành vòng đánh giá đầu tiên về tài sản mã hóa

SCEX hoàn thành vòng đánh giá đầu tiên về tài sản mã hóa

Trong bối cảnh Việt Nam bắt đầu triển khai cơ chế thí điểm thị trường tài sản mã hóa theo Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP của Chính phủ, Công ty cổ phần Sàn Giao dịch Tài sản Mã hóa Sacom (SCEX) đã vượt qua vòng đánh giá đầu tiên trong quy trình xin cấp phép cung cấp dịch vụ tổ chức thị trường giao dịch tài sản mã hóa của Bộ Tài chính. Đây được xem là bước tiến đầu tiên trong lộ trình tham gia thị trường tài sản số theo định hướng minh bạch, an toàn và tuân thủ pháp lý của doanh nghiệp.

Cỡ chữ bài viết: