Điều chỉnh kích thước chữ

Giá vàng thế giới 17/2: Giảm nhẹ khi bạch kim chạm đỉnh 6 năm

(CLO) Giá vàng đã giảm nhẹ vào sáng nay sau khi bạch kim chạm đỉnh cao nhất trong hơn 6 năm qua, do thúc đẩy về nhu cầu đối với kim loại này trong sản xuất công nghiệp.

Audio
Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Giá vàng giao ngay giảm 0,2% xuống 1.815,80 USD / ounce do áp lực từ lợi tức kho bạc Hoa Kỳ cao hơn. Điều này làm gia tăng chi phí cơ hội khi nắm giữ vàng.

Vàng được coi là hàng rào chống lạm phát và được thúc đẩy tăng giá bởi các gói kích thích kinh tế lớn.

Lãi suất thực và kỳ vọng lạm phát ở Mỹ sẽ vẫn là động lực chính cho vàng. Kỳ vọng lạm phát có thể tăng trở lại với giá dầu và giá hàng hóa tăng, ông Giovanni Staunovo của ngân hàng UBS cho biết.

Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,4% xuống 1.815,70 USD / ounce,trong khi bạc ổn định ở mức 27,59 đô la.

Bạch kim giảm 0,3% xuống 1.298,38 USD / ounce vào lúc 12h46 GMT, trước đó đạt ngưỡng 1.336,50 đô la, mức cao nhất kể từ tháng 9/2014.

"Các động lực chính của bạch kim vẫn chưa tăng. Vẫn có tiềm năng cho việc tăng giá bạch kim trong tương lai, nhưng hiện giờ thị trường vẫn đang trong tình trạng chuẩn bị và giá đang được thổi phòng", ông Staunovo cho hay.

Giá bạch kim đã tăng tới 25,1% trong năm nay, do hy vọng rằng nhu cầu về ô tô sẽ tăng lên, đồng thời những nỗ lực toàn cầu về một nguồn năng lượng sạch hơn sẽ thúc đẩy nhu cầu đối với bạch kim, loại kim loại chính được sử dụng trong bộ chuyển đổi xúc tác của ô tô để giảm thiểu khí thải.

"Giá bạch kim tăng một phần cũng vì kim loại này đang ở dưới ngưỡng kỳ vọng và thâm hụt nguồn cung mới, chúng tôi hiện thấy dấu hiệu của việc thổi giá", các nhà phân tích của Commerzbank cho biết trong một ghi chú.

Về mặt kỹ thuật, "mức giá trung bình trong vòng 14 ngày qua của bạch kim cho thấy cảnh báo về hiện tượng đầu cơ", họ nói thêm.

Các nhà đầu tư cũng theo dõi chặt chẽ về khả năng triển khai vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson tại Nam Phi, nước sản xuất bạch kim lớn nhất thế giới.