Điều chỉnh kích thước chữ

Giá xe đã qua sử dụng tăng mạnh do thiếu chip bán dẫn toàn cầu

(CLO) Giá xe đã qua sử dụng ở thời điểm hiện tại đã tăng 39% so với năm trước, tăng 42% so với thời điểm trước khi dịch Covid-19 bùng phát toàn cầu.

Audio

Do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 cùng tình trạng thiếu chip bán dẫn toàn cầu, nguồn cung xe mới đang gặp nhiều khó khăn. Các hãng bị trì trệ trong việc sản xuất, ảnh hưởng đến số lượng xe bán ra. Trong khi đó, giá trị xe đã qua sử dụng tại Mỹ lại tăng đáng kể.

Theo dữ liệu của Edmunds một chiếc xe đã qua sử dụng tại Mỹ hiện có giá trung bình 29.000 USD và sự cạnh tranh giữa những người mua rất khốc liệt. Cơ hội để người bán giảm giá so với mức chào bán gần như không tồn tại, bởi đang có rất nhiều người "xếp hàng" để mua.

gia xe da qua su dung tang manh do thieu chip ban dan toan cau hinh 1

Giá trị xe đã qua sử dụng tại Mỹ lại tăng đáng kể. Ảnh: Carscoops

Con số 29.000 USD mà Edmunds ước tính đã tăng 39% so với giá trị trung bình xe đã qua sử dụng ở những năm trước. Những ảnh hưởng từ dịch Covid-19 và sự thiếu hụt chip bán dẫn toàn cầu đã khiến lượng xe mới được đăng ký ít hơn đáng kể, từ đó xe đã qua sử dụng trở thành một món hàng có giá trị hơn.

Nhiều hãng xe phải trì hoãn kế hoạch giao xe, chính vì thế người tiêu dùng dần chuyển sự chú ý sang các mẫu xe đã qua sử dụng. Dữ liệu còn cho thấy giá xe đã qua sử dụng tăng 42% so với thời điển trước khi dịch Covid-19 bùng phát.

Quản lý cấp cao Edmunds, Ivan Drury trả lời Associated Press rằng khoản thanh toán trung bình hàng tháng cho một chiếc xe đã qua sử dụng tăng từ 385 USD cách đây 5 năm lên 413 USD vào 2 năm trước, hiện tại con số này là 520 USD, vượt xa mức lạm phát.

gia xe da qua su dung tang manh do thieu chip ban dan toan cau hinh 2

Giá xe đã qua sử dụng tăng 42% so với thời điển trước khi dịch Covid-19 bùng phát. Ảnh: Carscoops

Sự gia tăng chi phí "nuôi xe" không chỉ xảy ra với những chiếc ôtô cũ 2-3 năm tuổi, mà còn cả những mẫu xe cũ hơn nhiều. Điều này có nghĩa những mẫu ôtô đã qua sử dụng có giá khoảng 8.000 USD trước khi dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu giờ đã có giá lên đến 12.000 USD.

Mức tăng này gây nhiều khó khăn cho người có thu nhập trung bình ở Mỹ. Nhưng đáng lo ngại hơn, nó khiến những gia đình có thu nhập thấp không còn đủ khả năng mua xe.

PV

Bình Luận
 
 
Tin mới
Bộ GD&ĐT trả lời kiến nghị bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT của cử tri Hải Phòng

(CLO) Theo Bộ GD&ĐT, kết quả của kỳ thi này rất quan trọng, được sử dụng cho nhiều mục tiêu khác nhau như đánh giá kết quả học tập của người học theo mục tiêu của người học.

SUV điện Ford Mustang Mach-E GT đầu tiên về Việt Nam

(CLO) Thị trường ôtô điện trong nước đang trở nên sôi động hơn khi chiếc Ford Mustang Mach E đã được đưa về Việt Nam. Tại Mỹ, Mustang Mach E có 4 phiên bản, mẫu xe được nhập về thuộc phiên bản GT cao cấp nhất và có giá gần 62.000 USD.

Xem xét quy định về khám chữa bệnh bảo hiểm y tế một cách hợp lý

(CLO) Thực hiện lộ trình điều chỉnh giá tại Nghị định số 16/2015/NĐ-CP (được thay thế bởi Nghị định số 60/2021/NĐ-CP), Bộ Tài chính đã phối hợp tham gia ý kiến với Bộ Y tế trong việc ban hành các thông tư quy định giá cụ thể dịch vụ khám chữa bệnh (KCB) BHYT, mức tối đa khung giá dịch vụ KCB không BHYT.

Siêu xe hàng hiếm Lamborghini Aventador SVJ cháy rụi trên đường

(CLO) Chiếc xe bốc cháy trên đường là "siêu bò" Lamborghini Aventador SVJ phiên bản 63 Roadster cực hiếm và nhiều nghi ngờ cho rằng chủ xe bỏ lại và phóng hỏa chiếc xe.

Bitcoin tụt dốc giúp giá card đồ hoạ “hạ nhiệt”

(CLO) Giá card đồ hoạ tại nhiều thị trường như Mỹ, Đức có dấu hiệu hạ nhiệt khi Bitcoin và các đồng tiền số giảm giá mạnh trong vài ngày qua.

Sáng 27/1: Số bệnh nhân nặng đang điều trị là 4.402 ca, tử vong giảm

(CLO) Hiện tại, số ca COVID-19 nặng phải thở máy xâm lấn 616 ca và ECMO 17 ca. Trung bình số tử vong ghi nhận trong 7 ngày qua 150 ca.  

Giá vàng thế giới 27/1: Giảm khi đồng USD tăng giá

(CLO) Vàng giảm vào sáng nay khi đồng USD tăng và các nhà đầu tư đang chờ quyết định của Cục dự trữ Liên bang Mỹ về lãi suất.

Hà Nội lý giải vì sao chưa mở lại quán karaoke, vũ trường

(CLO) Theo đại diện Sở Y tế Hà Nội, căn cứ vào tình hình dịch bệnh, cơ quan chức năng sẽ để các loại hình đặc biệt này hoạt động trở lại vào thời điểm phù hợp.

Đưa dạy và học trên môi trường số trở thành hoạt động giáo dục thiết yếu

(CLO) Đề án "Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030" đặt mục tiêu đến năm 2025, sẽ đổi mới mạnh mẽ phương thức tổ chức giáo dục, đưa dạy và học trên môi trường số trở thành hoạt động giáo dục thiết yếu, hàng ngày.