Điều chỉnh kích thước chữ

Giải Búa Liềm vàng: Lan tỏa ý thức trách nhiệm về công tác xây dựng Đảng tới mọi miền Tổ quốc

(CLO) Hội đồng chung khảo Giải Búa liềm vàng 2018 đã chọn ra 56 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải. Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ III- năm 2018 sẽ được tổ chức vào lúc 19h30’ ngày 25/1/2019 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Báo nói Công luận
Lễ trao giải Búa liềm vàng năm 2016

Lễ trao giải Búa liềm vàng năm 2016

Giải Búa liềm vàng đã góp phần khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của công tác xây dựng Đảng, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên trong hệ thống chính trị và toàn xã hội về công tác xây dựng Đảng. Góp phần xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, xây dựng tổ chức bộ máy của toàn hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả…

Lễ trao giải Búa liềm vàng năm 2017

Lễ trao giải Búa liềm vàng năm 2017

Giải Búa liềm vàng cũng đã tạo động lực nâng cao chất lượng công tác thông tin, tuyên truyền về xây dựng Đảng trên các phương tiện thông tin đại chúng. Động viên, khuyến khích, tạo sự quan tâm của phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí và mọi cán bộ, đảng viên, nhân dân trong việc viết, sáng tác ngày càng nhiều tác phẩm báo chí xuất sắc về xây dựng Đảng.

Giải Búa liềm vàng lần thứ III, năm 2018 do Ban Tổ chức Trung ương chủ trì phối hợp với các đơn vị tổ chức, được phát động từ tháng 3.2018. Giải Búa liềm vàng được các tỉnh, Thành ủy, Ban cán sự Đảng, Đảng đoàn, Đảng ủy thuộc Trung ương rất quan tâm chỉ đạo triển khai ở các bộ, ngành, địa phương. Chính vì vậy, có rất nhiều cơ quan báo chí, phóng viên, biên tập viên tham gia viết bài hưởng ứng giải. Giải đã thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân trong và ngoài nước. Số lượng tác phẩm tham gia giải năm nay ở mức độ cao và trở thành một giải báo chí có uy tín trong hệ thống các giải báo chí có phạm vi toàn quốc.

Đến ngày 15.11.2018, cơ quan Thường trực Giải (Tạp chí Xây dựng Đảng) đã nhận được tổng số 1825 tác phẩm từ các cơ quan báo chí trung ương và địa phương. Trong đó có 950 tác phẩm loại hình báo in, 286 tác phẩm loại hình báo điện tử, 398 tác phẩm truyền hình, 163 tác phẩm phát thanh và 28 tác phẩm ảnh báo chí.

Đa số các tác phẩm báo chí tham dự có nội dung sâu về công tác xây dựng Đảng. Nhiều tác phẩm phản ánh kết quả triển khai thực hiện các nghị quyết, kết luận, quy định, chỉ thị của Trung ương Đảng; không chỉ có tác dụng tuyên truyền, quảng bá các mô hình mới, cách làm sáng tạo hiệu quả, mà còn là kênh thông tin phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng các cấp... 

Các tác phẩm tham dự giải được nhận định đa dạng về thể loại, phong phú về chủ đề, nội dung bám sát những vấn đề thời sự, phản ánh sinh động thực tiến công tác xây dựng Đảng trong năm 2018 với những chủ trương lớn và hành động quyết liệt đổi mới tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả và ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa" trong nội bộ; về phòng chống tham nhũng, lãng phí…

Hội đồng sơ khảo đã lựa chọn 101 tác phẩm thuộc các loại hình để đưa vào chấm chung khảo. Hội đồng chung khảo phát huy dân chủ, trao đổi, thảo luận thống nhất chọn ra 56 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải. Trong đó, 5 giải A, 9 giải B, 15 giải C, 25 giải Khuyến khích và 2 giải mới là Giải cho tác phẩm xuất sắc của tác giả cao tuổi, Giải cho tác phẩm xuất sắc của tác giả trẻ tuổi.

Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ III- năm 2018 sẽ được tổ chức vào lúc 19h30’ ngày 25/1/2019 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhân kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng. Nhân dịp này, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức giải sẽ phát động Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ IV – năm 2019.

Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm vàng), là giải thưởng hằng năm do Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức để trao tặng cho các tác phẩm báo chí xuất sắc viết về xây dựng Đảng trên các mặt: chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, thuộc các lĩnh vực công tác tổ chức, tuyên giáo, kiểm tra, dân vận, đối ngoại, phòng, chống tham nhũng… được đăng, phát trên các loại hình báo chí (báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình,..) do Bộ Văn hóa – Thông tin trước đây và Bộ Thông tin – Truyền thông hiện nay cấp phép. Giải cũng dành để trao cho các cơ quan báo chí và ban tuyên giáo, ban tổ chức cấp ủy tiêu biểu trong việc tham gia hưởng ứng Giải Búa liềm vàng trên phạm vi toàn quốc.

Hà Vinh