Điều chỉnh kích thước chữ

Giải mã "bí mật" MV Sơn Tùng làm mưa làm gió trên top trending Châu Á

(CLO) Một số tài khoản nước ngoài cho rằng, fan của Sơn Tùng đã giả VPN từ Việt Nam sang Hàn Quốc để cày view cho thần tượng.

Audio

Sự kiện: MV ca nhạc

Sau 24 giờ ra mắt, MV “Có chắc yêu là đây” của Sơn Tùng MTP đã sở hữu một loạt con số ấn tượng, thiết lập thêm nhiều kỉ lục mới cho thị trường âm nhạc Việt Nam và cả Châu Á. Điều này là nhờ công lớn từ cộng đồng fan hâm mộ của Sơn Tùng với những chiến dịch kêu gọi “cày view” diễn ra rầm rộ. 

Sơn Tùng

Và không nằm ngoài dự đoán, “Có chắc yêu là đây” của Sơn Tùng ngay lập tức leo top trending YouTube tại Hàn Quốc và một số quốc gia khác. Tuy nhiên, trái ngược với những lời khen tặng, Sơn Tùng bất ngờ nhận phải những ý kiến trái chiều và đa số là bình luận chỉ trích, ngờ vực.

Ở Hàn Quốc rất nhiều câu hỏi đặt ra về Sơn Tùng cũng như chính MV 'Có chắc yêu là đây": "Anh chàng này là ai vậy? Sao có thể có mặt trong top trending. Có thao túng gì không?". "Tại sao MV này lại được xếp hạng 8 như vậy?". "Mở máy lên và tôi thấy MV này, anh ấy là ai vậy?". "Tôi nghĩ sẽ không ai xem MV này nếu như không biết anh ấy là ai".

st1

Một số tài khoản người Hàn cho rằng fan hâm mộ Sơn Tùng đã giả VPN từ Việt Nam sang Hàn Quốc để cày view cho thần tượng. Có thể thấy việc một MV Việt xuất hiện tại top trending của Hàn đã khiến nhiều người lấy làm lạ và suy nghĩ đầu tiên của họ là thao túng MXH.

Trên thực tế, Sơn Tùng cực nổi tiếng ở Việt Nam và bộ phận công dân Việt Nam sinh sống tại Hàn Quốc không hề ít nên việc MV của anh chàng lọt top trending là điều dễ hiểu. 

Bên cạnh đó, việc lọt top trending nước ngoài được giới làm YouTube cho rằng không quá khó. Chỉ cần có hơn 10.000 lượt xem là một MV đã có thể góp mặt vào top thịnh hành tại một số quốc gia. Trong thẻ thịnh hành YouTube tại Đài Loan, một video đăng tải một ngày với 29.000 lượt xem đã có thể lọt top 10 trending. 

Tại Canada, Mỹ, Nhật… MV của Sơn Tùng chỉ đứng top trending mục âm nhạc thay vì thẻ thịnh hành, vì thế cách tính thứ hạng của Sơn Tùng giúp MV "Có chắc yêu là đây" có thêm lợi thế về số liệu, chiến tích.

Nhạc sĩ H.T., chủ nhân của nhiều ca khúc hit tại Việt Nam cũng cho biết, “Thực tế tại các quốc gia khác, YouTube không phải nền tảng để nghe nhạc. Đó chỉ là nền tảng để xem video, trailer... Ví dụ, tại Hàn Quốc, nền tảng chính được dùng để nghe nhạc là MelOn, Genie, Bugs, Flo hay Naver. Ở Mỹ, các nền tảng nghe nhạc như iTunes, Spotify đều vắng bóng Sơn Tùng".

DL