Giám đốc ngân hàng Nga: Vị thế của đồng USD đang mờ nhạt

(CLO) Theo Andrei Kostin - CEO ngân hàng VTB, hiện lớn thứ hai tại Nga, Nhân dân tệ đang phổ biến và nhiều nước cũng thanh toán bằng đồng tiền khác ngoài USD, euro.

Trong cuộc phỏng vấn với Reuters, ông Andrei Kostin cho biết chiến sự Nga - Ukraine đang tạo ra những thay đổi đáng kinh ngạc đối với kinh tế thế giới, làm giảm toàn cầu hóa trong bối cảnh Trung Quốc dần trở thành cường quốc kinh tế hàng đầu.

Ông cũng cho rằng Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) sẽ thiệt hại từ việc đóng băng hàng trăm tỷ USD tài sản của chính phủ Nga ở nước ngoài. Vì ngày càng nhiều nước đang thanh toán bằng đồng tiền khác ngoài USD và euro.

giam doc ngan hang nga vi the cua dong usd dang mo nhat hinh 1

Trong lịch sử, đặc quyền về vị thế tiền tệ dự trữ toàn cầu được dành cho những quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trong lịch sử hiện đại chỉ có hai loại tiền tệ như vậy—đồng bảng Anh từ đầu những năm 1800 cho đến Thế chiến thứ hai và đồng USD của Mỹ kể từ đó đến nay. Ảnh: Internet.

"Lịch sử thống trị suốt thời gian dài của USD sắp chấm dứt. Trung Quốc cũng sẽ gỡ bỏ dần các hạn chế về tiền tệ. Họ hiểu rằng mình không thể trở thành cường quốc kinh tế số một thế giới nếu Nhân dân tệ vẫn là đồng tiền không được tự do chuyển đổi", Kostin nói.

Năm 2022, khi Mỹ và các nước phương Tây áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt với Nga nhằm phản ứng với cuộc chiến tranh ở Ukraine, Moscow và Chính phủ Trung Quốc đã "bắt tay" nhằm giảm sự phụ thuộc vào đồng USD và thiết lập hợp tác hệ thống tài chính hai nước. Kể từ khi cuộc chiến bắt đầu vào cuối tháng 2/2022, thương mại bằng đồng Rúp và Nhân dân tệ đã tăng gấp 80 lần.

Bên cạnh đó, nhiều nguồn tin cho rằng vị thế của đồng bạc xanh đang dần mờ nhạt. Cụ thể, tỷ lệ đồng USD trong dự trữ ngoại hối chính thức đã giảm xuống mức thấp nhất trong 20 năm là 58% trong quý 4.2022, theo dữ liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Stephen Jen - Giám đốc điều hành của Eurizon SLJ Capital Limited - cho biết sự thay đổi này rõ rệt hơn khi điều chỉnh tỉ giá hối đoái.

“Những gì đã xảy ra vào năm 2022 là tỉ trọng đồng USD giảm mạnh theo giá trị thực. Đây là phản ứng đối với việc đóng băng một nửa trong số 640 tỉ USD dự trữ vàng và ngoại hối của Nga sau khi nước này tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine”, ông nói.

Đồng thời cho rằng điều đó làm dấy lên cân nhắc ở các quốc gia như Saudi Arabia, Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ về việc đa dạng hóa các loại tiền tệ khác.

Không chỉ vậy, trong thương mại, vị thế của đồng USD cũng đang bị lu mờ dần. Ấn Độ đang mua dầu của Nga bằng đồng Rúp và đồng Dirham của UAE. Trung Quốc chuyển sang Nhân dân tệ để mua dầu, than và kim loại trị giá 88 tỉ USD của Nga.

Theo Reuters, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và Ấn Độ hiện đang thảo luận về việc sử dụng đồng Rupee trong giao thương hàng hóa phi dầu mỏ, giảm phụ thuộc vào USD.

Bên cạnh đó, lần đầu tiên trong 48 năm, Saudi Arabia cho biết sẵn sàng giao dịch dầu mỏ bằng các tiền tệ khác bên cạnh USD.

Ngoài ra, năm 2022, các ngân hàng trung ương, đặc biệt là của Nga và Trung Quốc đã mua vàng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1967 nhằm đa dạng hóa dự trữ, giảm phụ thuộc vào đồng USD. Những tháng gần đây, Brazil và Argentina đã thảo luận về việc tạo ra một đồng tiền chung của hai nền kinh tế lớn nhất Nam Mỹ.

Tuy nhiên, bất chấp những động thái này, nhiều người cho rằng vị thế thống trị của đồng USD sẽ chưa thể chấm dứt trong tương lai gần. Hiện tại, các ngân hàng trung ương trên thế giới vẫn nắm giữ khoảng 60% dự trữ ngoại hối bằng đồng USD.

Khánh Vy (Theo Reuters, AP)

Xem thêm

PVOIL sơ kết 6 tháng đầu năm 2026: Vượt qua khó khăn, nắm bắt cơ hội nỗ lực hoàn thành kế hoạch năm 2026

PVOIL sơ kết 6 tháng đầu năm 2026: Vượt qua khó khăn, nắm bắt cơ hội nỗ lực hoàn thành kế hoạch năm 2026

Ngày 6/7/2026, Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Hội nghị có sự tham dự của ông Dương Mạnh Sơn - Chủ tịch Hội đồng quản trị, ông Nguyễn Đăng Trình - Tổng Giám đốc, các ông/bà trong Ban lãnh đạo Tổng công ty, lãnh đạo các Ban/Văn phòng và lãnh đạo các đơn vị trong toàn hệ thống.

AgriS thông tin về việc sử dụng nguồn vốn từ trái phiếu đã phát hành, sau thông tin xử phạt hành chính

AgriS thông tin về việc sử dụng nguồn vốn từ trái phiếu đã phát hành, sau thông tin xử phạt hành chính

(CLO) AgriS cho biết việc điều chỉnh nhằm cập nhật đầy đủ, chính xác thông tin về sử dụng nguồn vốn từ đợt phát hành trái phiếu, không làm thay đổi bản chất các giao dịch đã thực hiện cũng như không ảnh hưởng đến các nghĩa vụ của công ty đối với trái chủ và quyền, lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư.

Phấn đấu hoàn thành Gói XL1 cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột sớm hơn tiến độ hợp đồng

Phấn đấu hoàn thành Gói XL1 cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột sớm hơn tiến độ hợp đồng

(CLO) Trước yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, các nhà thầu đang tập trung nhân lực, thiết bị, tổ chức thi công tăng ca, tăng kíp nhằm rút ngắn tối đa thời gian thực hiện. Tuy nhiên, trong điều kiện địa hình đồi núi, địa chất phức tạp, nguồn vật liệu khan hiếm và chi phí thi công tăng cao, việc tăng tốc cần được đặt trong nguyên tắc bảo đảm an toàn, chất lượng và hiệu quả.

Hòa Phát sản xuất 7 triệu tấn thép trong nửa đầu năm 2026, tăng 36% so với cùng kỳ 2025

Hòa Phát sản xuất 7 triệu tấn thép trong nửa đầu năm 2026, tăng 36% so với cùng kỳ 2025

Quý 2/2026, Tập đoàn Hòa Phát sản xuất hơn 3,6 triệu tấn thép thô (phôi thép), tăng 48% so với quý 2/2025 và tăng 9% so với quý 1/2026. Sản lượng bán hàng các sản phẩm thép xây dựng, thép cuộn chất lượng cao, thép cuộn cán nóng và phôi thép đạt 3,5 triệu tấn, tăng 35% so với cùng kỳ năm trước.

FPT cùng Forrester chỉ ra lộ trình đưa AI từ thử nghiệm ra quy mô lớn

FPT cùng Forrester chỉ ra lộ trình đưa AI từ thử nghiệm ra quy mô lớn

FPT và Forrester Consulting - một trong những công ty nghiên cứu và tư vấn công nghệ hàng đầu thế giới, vừa công bố nghiên cứu toàn cầu "From Pilots to Reusable Platforms: A Blueprint for Scaling Enterprise AI" (Từ dự án thử nghiệm đến nền tảng có thể mở rộng: Lộ trình phát triển AI ở quy mô doanh nghiệp), thực hiện với 397 lãnh đạo doanh nghiệp và công nghệ tại Bắc Mỹ, châu Âu, châu Á - Thái Bình Dương và Nhật Bản. Báo cáo phản ánh quá trình doanh nghiệp chuyển từ thử nghiệm AI sang triển khai ở quy mô toàn tổ chức, và chỉ ra yếu tố quyết định để AI tạo ra giá trị kinh doanh bền vững.

GELEX tiếp tục chuẩn hóa quy trình quản trị và minh bạch

GELEX tiếp tục chuẩn hóa quy trình quản trị và minh bạch

Thực hiện văn bản của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước liên quan đến công bố thông tin về tình hình sử dụng vốn của một số lô trái phiếu đã phát hành trong giai đoạn trước đây, ngày 8/7/2026, GELEX đã thực hiện cải chính thông tin theo đúng quy định.

Khi AI gõ cửa thị trường việc làm của người trẻ

Khi AI gõ cửa thị trường việc làm của người trẻ

(CLO) Hàn Quốc đang hưởng lợi từ làn sóng AI với sự bùng nổ của ngành bán dẫn và lợi nhuận kỷ lục của các tập đoàn công nghệ. Tuy nhiên, phía sau những con số ấn tượng là một thực tế khác: AI dường như đang khuếch đại sự phân hóa trên thị trường lao động, khiến người trẻ trở thành nhóm chịu nhiều sức ép nhất.

Trung Quốc mua vàng tháng thứ 20 liên tiếp, thúc đẩy phi đô la hóa

Trung Quốc mua vàng tháng thứ 20 liên tiếp, thúc đẩy phi đô la hóa

(CLO) Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) tiếp tục mua vàng trong tháng 6, đánh dấu tháng thứ 20 liên tiếp tăng dự trữ vàng – chuỗi mua dài nhất kể từ năm 2015. Động thái này được xem là một phần trong chiến lược đa dạng hóa dự trữ ngoại hối và giảm phụ thuộc vào đồng USD.

Cỡ chữ bài viết: