Giới đầu tư đang “khát nước”, “sốt đất” lại hoành hành khắp nơi

(CLO) Kể từ tháng 10, thị trường bất động sản tiếp tục ghi nhận thêm các đợt sốt đất cục bộ như tại Ba Vì (Hà Nội), Đồng Hới (Quảng Bình), Đông Hà (Quảng Trị),... và mới nhất là Định Quán (Đồng Nai).

“Sốt đất” lại hoành hành khắp nơi

Sau một thời gian chịu ảnh hưởng từ đợt bùng phát đại dịch COVID-19 lần thứ 4, bước sang giai đoạn “bình thường mới” vào tháng 10, thị trường bất động sản ngay lập tức đã dậy sóng. Trên khắp cả nước, từ Bắc tới Nam, thị trường tiếp tục ghi nhận các đợt sốt đất mới.

gioi dau tu dang khat nuoc sot dat lai hoanh hanh khap noi hinh 1

Tại Hà Nội, trong 1 tháng qua, dòng vốn đầu tư bất động sản đang rất đổ dồn tới các xã Cẩm Lĩnh, Thụy An tại chân núi Ba Vì.

Cụ thể, tại Hà Nội, trong 1 tháng qua, dòng vốn đầu tư bất động sản đang rất đổ dồn tới các xã Cẩm Lĩnh, Thụy An tại chân núi Ba Vì. Nguyên nhân là do Bộ Xây dựng đang có kế hoạch triển khai quy hoạch Khu du lịch quốc gia Ba Vì - Suối Hai.

Ghi nhận thông tin từ các “cò” đất tại đây cho thấy, giá đất tại 2 xã trên trong nửa đầu năm 2021 không có biến động, thế nhưng từ tháng 10 đã tăng gấp đôi so với cuối năm ngoái. 

Theo đó, đất vị trí mặt tiền đường đắc địa, được môi giới quảng cáo là gần khu du lịch Suối Hai thuộc các xã này được chào giá 6 - 8 triệu đồng/m2 với diện tích dao động từ 300 - 1.000m2, đất sâu bên trong có vị trí gần khu du lịch Suối Hai, có mức giá từ 1,2 - 2 triệu đồng/m2 với diện tích từ 1-3ha, với những lô đất diện tích chỉ từ 1.000 - 2.000m2, mức giá bị đẩy lên 3 - 5 triệu đồng/m2.

Tương tự, tại khu vực miền Trung, nhà đầu tư đang đổ dồn sự chú ý vào Đông Hà (Quảng Trị), sau khi một tập đoàn bất động sản lớn vừa trúng đấu giá lô đất rất lớn, trị giá lên tới gần 450 tỷ đồng. Tình trạng “ăn theo” dự án cũng xuất hiện tại Ninh Hòa, Cam Lâm (Khánh Hòa) và một số khu vực của tỉnh Bình Thuận.

Trong khi đó, tại thị trường bất động sản phía Nam, Đồng Nai đang trở thành “miền đất hứa” cho giới đầu tư bất động sản. Bên cạnh huyện Long Thành vốn đã “sốt” trong suốt 2 năm qua nhờ vào dự án sân bay Quốc tế Long Thành, thì mới đây, huyện Định Quán tiếp tục ghi nhận thêm các đợt sốt mới.

Trao đổi với phóng viên báo Nhà báo và Công luận, H. một môi giới nhà đất tại Đồng Nai cho biết: Thị trường giao dịch tại Định Quán đang rất sôi động, đa phần là đầu tư tới từ TP.HCM và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo H., một số lô đất đẹp, nằm giáp ranh các đường lộ lớn, đường liên tỉnh đang là sự lựa chọn hàng đầu của giới đầu tư. Giá đất tại các khu vực cũng đang ghi nhận mức tăng từ 20% - 30% so với hồi đầu tháng 11/2021. 

Nhà đầu tư đang “khát nước”

Ông Vũ Cương Quyết, Tổng Giám đốc Đất xanh miền Bắc phân tích: Có thể thấy, trong suốt 2 năm đối mặt với đại dịch COVID-19, sau mỗi đợt bùng phát, thị trường lại xuất hiện các đợt “sốt đất” mới. Trong đó, “đỉnh điểm” là đợt “sốt đất” hồi đầu năm 2021.

gioi dau tu dang khat nuoc sot dat lai hoanh hanh khap noi hinh 2

Ông Nguyễn Thanh Tuấn, chuyên gia bất động sản ví von, nhà đầu tư sau thời gian giãn cách đang “khát nước”. 

Theo ông Quyết, nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này là do trong quá trình bùng phát dịch bệnh, các địa phương thực hiện giãn cách xã hội đã khiến dòng vốn đầu tư bất động sản tạm thời bị “nghẽn”. Khi các lệnh giãn cách bị gỡ bỏ, thị trường được cởi trói, nhà đầu tư bắt đầu tìm kiếm các cơ hội đầu tư mới, khiến thị trường trở nên “nóng, sốt”.

Cũng theo ông Quyết, trong giai đoạn “bình thường mới” như hiện nay, thị trường bất động sản còn nhận được lực đẩy từ lãi suất ngân hàng tương đối thấp.

Đồng tình với quan điểm này, ông Nguyễn Thanh Tuấn, chuyên gia bất động sản ví von, nhà đầu tư sau thời gian giãn cách đang “khát nước”. 

“So với các kênh đầu tư truyền thống khác như vàng, hay chứng khoán, thì bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn, nên khi thị trường được thông thoáng, không còn giãn cách, người người, nhà nhà lại đổ tiền vào bất động sản. Điều này khiến thị trường “nóng” là đương nhiên”, ông Tuấn nói.

Tuy nhiên, ông Tuấn cảnh báo: Hiện nay, nhiều thị trường vẫn ghi nhận hiện tượng nhà đầu tư rót tiền vào bất động sản, thông qua tin đồn quy hoạch. Điều này rất nguy hiểm.

“Giới đầu tư truyền tai nhau rằng, “con người có thể đẻ được, nhưng đất đai thì không”, do đó, nhiều nhà đầu tư rót tiền theo kiểu “khát nước”, tất tay. Theo tôi, quan điểm này là đúng, nhưng cách đầu tư lại rất nguy hiểm. Bởi vì, quy hoạch có thể thay đổi, nếu cứ rót tiền bất chấp sẽ có rất nhiều rủi ro, thậm chí mất trắng. Nhiều bài học trong quá khứ như tại Ba Vì, Bắc Giang đã chứng minh điều này”, ông Tuấn nói.

Dù vậy, so với hồi đầu năm, các đợt “sốt đất” xuất hiện kề từ tháng 10 cho tới nay có quy mô nhỏ lẻ, cục bộ. Tính chất cũng ít phức tạp hơn, do nhà đầu tư đã có sự cảnh giác nhất định.

Theo vị chuyên gia này, trong 2022, thị trường bất động sản vẫn sẽ là kênh đầu tư hấp dẫn, song cần phải có sự chọn lọc cẩn thận trước khi rót tiền vào thị trường.

Xem thêm

QL22 mở rộng kích hoạt làn sóng “di cư ngược” về trung tâm mới phía Tây Bắc TP.HCM

QL22 mở rộng kích hoạt làn sóng “di cư ngược” về trung tâm mới phía Tây Bắc TP.HCM

(CLO) Việc TP.HCM quyết định khởi công dự án nâng cấp QL22 lên 10 làn xe trong năm 2026 không chỉ tháo gỡ điểm nghẽn giao thông mà còn định vị lại bản đồ bất động sản khu Tây Bắc. Hưởng lợi trực tiếp từ cú hích hạ tầng đó, Vinhomes Sài Gòn Park đang trở thành tâm điểm hút dòng người nhờ giải quyết nhu cầu thực cho hàng vạn người dân khu vực và mở ra tiềm năng tăng trưởng vượt trội nhờ vị thế cửa ngõ giao thương quốc tế.

The Greenery 2: Đại lộ trung tâm – Xứng tầm Đất Cảng

The Greenery 2: Đại lộ trung tâm – Xứng tầm Đất Cảng

Tọa lạc tại tâm điểm phát triển mới của Thủy Nguyên, The Greenery 2 sở hữu lợi thế kết nối trực diện trên trục đại lộ trung tâm, nơi giao thoa giữa nhịp sống đô thị hiện đại, thương mại sôi động và dòng chảy phát triển mạnh mẽ của Hải Phòng. Không chỉ mở ra cơ hội an cư trong một không gian quy hoạch đồng bộ, dự án còn kiến tạo chuẩn sống mới với môi trường sống xanh, tiện nghi và giàu tiềm năng gia tăng giá trị. Giữa trung tâm đang chuyển mình từng ngày, The Greenery 2 mang đến một điểm đến cân bằng giữa sôi động và thư thái, giữa chất sống đô thị và cảm giác an nhiên – nơi mỗi ngày đều là một trải nghiệm trọn vẹn cho cư dân hiện đại.

Giá nhà lập đỉnh, người trẻ đổ xô đi thuê: Cơn sốt phòng trọ Hà Nội nóng trở lại

Giá nhà lập đỉnh, người trẻ đổ xô đi thuê: Cơn sốt phòng trọ Hà Nội nóng trở lại

(CLO) Thị trường nhà ở cho thuê tại Hà Nội thời gian gần đây có dấu hiệu sôi động trở lại ở một số khu vực. Tuy nhiên, đằng sau diễn biến này không chỉ là câu chuyện cung - cầu của thị trường cho thuê, mà còn cho thấy nhu cầu rất lớn về những sản phẩm nhà ở có mức giá phù hợp với khả năng chi trả của người trẻ.

Kiệt tác Zen nguyên bản và dấu ấn SITES danh giá tại tọa độ “chữa lành” The Komorebi

Kiệt tác Zen nguyên bản và dấu ấn SITES danh giá tại tọa độ “chữa lành” The Komorebi

Giữa lòng đô thị đảo Vinhomes Royal Island (Hải Phòng), The Komorebi được kiến tạo như một kiệt tác sống - nghỉ dưỡng đầy tinh tế dành cho giới tinh hoa. Không chỉ mang kiến trúc Zen nguyên bản được chắp bút bởi kiến trúc sư huyền thoại Kengo Kuma, dự án còn sở hữu công viên đầu tiên tại Việt Nam đạt tiền chứng chỉ SITES - tiêu chuẩn danh giá hàng đầu thế giới về thiết kế cảnh quan và phát triển không gian bền vững.

Việt Nhân Hải Phòng: Nơi nhân sự được trao đặc quyền và không gian phát triển toàn diện

Việt Nhân Hải Phòng: Nơi nhân sự được trao đặc quyền và không gian phát triển toàn diện

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ, bài toán thu hút và giữ chân nhân tài của các doanh nghiệp địa ốc ngày càng trở nên khốc liệt. Tại khu vực Hải Phòng, Bất động sản Việt Nhân đang trở thành điểm đến lý tưởng được nhiều chuyên viên môi giới từ “lão làng” đến người trẻ mới vào nghề lựa chọn đồng hành. Đâu là công thức tạo nên sức hút khác biệt này?

Thêm động lực phát triển nhà ở xã hội tại Lào Cai

Thêm động lực phát triển nhà ở xã hội tại Lào Cai

(CLO) UBND tỉnh Lào Cai vừa quyết định giao Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh thực hiện mục tiêu, chức năng của Quỹ Nhà ở địa phương. Đây là bước cụ thể hóa các cơ chế, chính sách mới của Trung ương về phát triển nhà ở xã hội, góp phần tạo thêm nguồn lực đầu tư, mở rộng quỹ nhà ở phục vụ người thu nhập thấp, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trên địa bàn tỉnh.

Ninh Bình chấp thuận đầu tư dự án nhà ở xã hội hơn 1.067 tỷ đồng phục vụ hơn 2.500 người dân

Ninh Bình tăng cường phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê

(CLO) Ngày 11/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình ban hành Công văn số 535-CV/TU về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo phát triển nhà ở xã hội và nhà ở cho thuê trên địa bàn tỉnh, nhằm bảo đảm an sinh xã hội, đáp ứng nhu cầu chỗ ở của người dân và phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.

Phát triển nhà ở cho thuê là "lời giải" cho bài toán lệch pha cung - cầu

Phát triển nhà ở cho thuê là "lời giải" cho bài toán lệch pha cung - cầu

(NB&CL) Theo Luật sư, Chuyên gia pháp lý Nguyễn Văn Đỉnh, việc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu ưu tiên phát triển nhà ở cho thuê bên cạnh nhà ở để bán là định hướng đúng đắn nhằm khắc phục tình trạng lệch pha cung - cầu trên thị trường. Tuy nhiên, để thu hút doanh nghiệp tư nhân tham gia, cần có các cơ chế đột phá về đất đai, tín dụng và quỹ đất sạch, tạo điều kiện cho nhà đầu tư yên tâm phát triển phân khúc này.

KITA Group tài trợ Hội thảo phát triển Khu thương mại tự do tại Đà Nẵng

KITA Group tài trợ Hội thảo phát triển Khu thương mại tự do tại Đà Nẵng

Trong bối cảnh Đà Nẵng nghiên cứu phát triển Khu thương mại tự do (FTZ) như một cực tăng trưởng mới, Hội thảo “Mô hình phát triển Khu kinh tế tự do - Kinh nghiệm thế giới và bối cảnh Việt Nam” diễn ra ngày 13/06 tới đây tiếp tục quy tụ các chuyên gia, tổ chức và doanh nghiệp cùng đóng góp giải pháp cho một trong những định hướng phát triển quan trọng của thành phố.

Hải Phòng: Cầu Nguyễn Trãi “tăng tốc” xây dựng, dự án nào hưởng lợi nhất?

Hải Phòng: Cầu Nguyễn Trãi “tăng tốc” xây dựng, dự án nào hưởng lợi nhất?

Thông tin dự án đầu tư xây dựng cầu Nguyễn Trãi và chỉnh trang đô thị vùng phụ cận chính thức vượt mốc 52,43% giá trị hợp đồng đang trở thành tâm điểm chú ý của thị trường bất động sản Hải Phòng. Theo báo cáo mới nhất từ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố, việc khối lượng xây lắp băng băng đi qua hơn một nửa chặng đường là minh chứng rõ nét cho quyết tâm cao độ của các đơn vị thi công nhằm đưa công trình trọng điểm này về đích đúng hẹn.

Giá thuê nhà ở xã hội chỉ 6,5 triệu đồng/tháng, HoREA muốn tăng mạnh nguồn cung

Giá thuê nhà ở xã hội chỉ 6,5 triệu đồng/tháng, HoREA muốn tăng mạnh nguồn cung

(CLO) Trong bối cảnh gần 1 triệu người có nhu cầu mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội tại TP HCM, Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) đã đề xuất hàng loạt cơ chế ưu đãi về đất đai, thuế và tín dụng nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở cho thuê giá phù hợp. Theo Hiệp hội, đây là giải pháp quan trọng để mở rộng nguồn cung nhà ở giá rẻ cho công nhân và người thu nhập thấp.

HANDIRESCO cho thuê văn phòng tại Hà Nội

HANDIRESCO cho thuê văn phòng tại Hà Nội

Công ty TNHH một thành viên Kinh doanh dịch vụ nhà Hà Nội (HANDIRESCO) là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, trực thuộc Tổng Công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội. Với hơn 37 năm hình thành và phát triển, HANDIRESCO đã từng bước xây dựng và khẳng định vị thế vững chắc trong lĩnh vực bất động sản, gắn liền với uy tín thương hiệu, chất lượng dịch vụ và hiệu quả đầu tư. 

Cỡ chữ bài viết: