Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Giang: Hoãn xử gian lận thi cử vì 122 người liên quan vắng mặt

(CLO) Hôm nay, 18/9 Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Giang đã đưa vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 ra xét xử. Tại buổi xét xử này Toà đã triệu tập 177 người có quyền, nghĩa vụ liên quan và người làm chứng nhưng có tới 122 người vắng mặt, khiến buổi xét xử buộc phải hoãn.

Audio
Các bị cáo có mặt trong phiên tòa sáng nay. Ảnh: ĐS&SK

Các bị cáo có mặt trong phiên tòa sáng nay. Ảnh: ĐS&SK

Theo đó, có 60 người vắng mặt có đơn trình bày lý do, 62 người vắng mặt không có lý do.

Các bị cáo đưa ra xét xử, gồm: Nguyễn Thanh Hoài, Vũ Trọng Lương, Trưởng và Phó Phòng khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang), bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", theo quy định tại điểm a, khoản 2, điều 356 Bộ luật Hình sự 2015.

Bị cáo Triệu Thị Chính, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi", theo quy định tại điểm b, khoản 1, điều 358, Bộ luật Hình sự 2015. Bị cáo Chính được tại ngoại.

Các bị cáo Phạm Văn Khuông, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang và Lê Thị Dung, Phó đội trưởng thuộc phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang bị truy tố về tội "Lợi dụng sự ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi" theo quy định tại điểm b, khoản 1, điều 366, Bộ luật Hình sự 2015.

Xét trên tình hình thực tế, có quá nhiều bị cáo liên quan đến vụ gian lận thi cử vắng mặt. Dựa trên cơ sở lấy ý kiến của kiểm sát viên và luật sư, Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa với lý do, những người làm chứng đã được triệu tập đến tòa hợp lệ, nhưng vắng mặt có lý do và không có lý do, điều này ảnh hưởng đến quá trình xét xử. Thời gian mở lại phiên tòa vào hồi 8 giờ, ngày 14/10 và kéo dài trong ba ngày từ 14-16/10.

Liên quan đến 5 bị cáo nói trên bị cáo buộc về các tội danh "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"; "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi" và "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi".

Các cơ quan tố tụng xác định 5 bị cáo nói trên đã lợi dụng sơ hở, thiếu sót trong phần mềm xử lý bài thi trắc nghiệm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, thực hiện hành vi sửa bài thi để nâng điểm cho 107 thí sinh.

Trong đó, thí sinh được nâng điểm cao nhất là 29,95 điểm với 4 môn, người thấp nhất 2,2 điểm đối với 1 môn.

Lương Minh