Hà Nội bỏ giấy đi đường là hợp lý!

(CLO) Ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng Ban Dân nguyện đánh giá, quyết định bỏ giấy đi đường của TP Hà Nội là hợp lý, đồng thời khẳng định việc kiểm soát giấy đi đường không phải là biện pháp phòng chống dịch, đó chỉ là biện pháp quản lý.

Người dân di chuyển trên địa bàn TP Hà Nội sẽ không cần giấy đi đường, đây là thông tin được Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đưa ra tại cuộc họp báo do Thành uỷ Hà Nội tổ chức chiều vào chiều 20/9.

ha noi bo giay di duong la hop ly hinh 1

Hà Nội không áp dụng Giấy đi đường sau 6h sáng ngày 21/9. Ảnh: Quang Hùng

Bài liên quan

Từ 6h sáng 21/9, Hà Nội giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, mở lại nhiều dịch vụ

Hà Nội: Sẽ cân nhắc để học sinh trở lại trường vào đầu tháng 11

Hà Nội khẳng định không phát sinh thêm thủ tục hành chính đối với cá nhân, doanh nghiệp

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo Hà Nội làm rõ việc trả phí xét nghiệm COVID-19 khi vào viện điều trị

Cũng theo ông Chử Xuân Dũng, thành phố bỏ nguyên tắc phân vùng chống dịch từ ngày 21/9; đồng thời, tăng cường áp dụng công nghệ thông tin trong giám sát việc di chuyển, tránh phát sinh thêm thủ tục hành chính với cá nhân, doanh nghiệp.

Cũng theo Phó Chủ tịch Hà Nội, các cá nhân, tổ chức đơn vị cần tiếp tục thực hiện các tiêu chí về an toàn phòng chống dịch. Trong quá trình triển khai, thành phố sẽ phân cấp, ủy quyền cho các sở ngành, địa phương tiếp tục hướng dẫn các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp để thực hiện tốt nhất việc phục hồi sản xuất kinh tế, kinh doanh dịch vụ đảm bảo quy định an toàn phòng chống dịch.

Thành phố sẽ tiếp tục duy trì việc phong tỏa hẹp, quản lý chặt các điểm phong tỏa trên địa bàn thành phố, đặc biệt ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy nhanh việc truy vết khi có các trường hợp dương tính.

Trước thông tin người dân di chuyển trên địa bàn TP Hà Nội sẽ không cần giấy đi đường, nhiều ý kiến thể hiện sự đồng tình với quyết định của Thành phố sau thời gian dài kiểm soát người ra đường bằng giấy đi đường.

Anh Thành Lâm (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ: "Thời gian qua tôi thấy việc kiểm soát giấy đi đường không đạt hiệu quả, vì lượng người đủ điều kiện ra đường để thực hiên công việc vẫn rất đông, việc kiểm tra giấy đi đường tại các chốt kiểm soát gây ra sự ùn ứ và còn là thủ tục hành chính rườm rà".

Cùng quan điểm, chị Linh Lê (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: "Qua theo dõi các ca nhiễm COVID-19 thời gian qua trên địa bàn Hà Nội, tôi nhận thấy việc kiểm soát dịch từ việc kiểm soát giấy đi đường là không cần thiết, chủ yếu các ca nhiễm gần đây là ở các khu cách ly, khu phong tỏa, lượng ca nhiễm ngoài cộng đồng liên quan đến việc di chuyển ngoài đường là rất ít hoặc không có".

Cũng theo chị Lê, việc tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân để hạn chế lượng người ra đường khi không cần thiết vẫn là quan trọng nhất.

Liên quan đến việc Hà Nội bỏ quy định giấy đi đường, trao đổi với phóng viên Nhà báo và Công luận, ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng Ban Dân nguyện đánh giá, việc bỏ giấy đi đường là hợp lý. Đồng thời khẳng định, việc kiểm soát giấy đi đường không phải là biện pháp phòng chống dịch, đó chỉ là biện pháp quản lý.

ha noi bo giay di duong la hop ly hinh 2

Ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng Ban Dân nguyện. Ảnh: IT

Theo ông Lưu Bình Nhưỡng, số liệu từ cơ quan y tế cho thấy các ca nhiễm chủ yếu ở các khu cách ly tập trung, khu phong tỏa, các trường hợp nhập cảnh, phần trăm ngoài cộng đồng rất thấp, chứng minh được rằng việc quản lý bằng các biện pháp hành chính ngoài cộng đồng sẽ không mang lại nhiều kết quả, việc cấp giấy đi đường sẽ không mang lại hiệu quả nhiều.

"Tôi cho rằng việc cấp giấy đi đường, các thủ tục hành chính chỉ làm ách tắc thêm và gây phát sinh nhiều kinh phí, tăng thêm việc phải làm cho các lực lượng chức năng, mà không mang lại kết quả", ông Nhưỡng nói.

Cũng theo ông Nhưỡng, biện pháp chính là biện pháp phòng chống dịch chứ không phải biện pháp quản lý xã hội, biện pháp phòng chống dịch là 5K, 5T...

Ông Lưu Bình Nhưỡng lưu ý, việc bỏ giấy đi đường không có nghĩa là mọi người dân được thoải mái, người dân phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, về mặt cá nhân và trong gia đình và đặc biệt tránh tình trạng sau một thời gian bị giãn cách, phong tỏa thì thoải mái tập trung đông người. Các hoạt động không cần thiết có thể dẫn đến lây nhiễm chéo, điều này phải hết sức cận thận.

"Hà Nội phải có các biện pháp tuyên truyền, giáo dục và các cơ sở, công an cấp xã, phường, tổ dân phố, các tổ công tác mặt trận và các cơ quan đoàn thể địa phương, khu vực dân cư... phải thực hiện nghiêm việc kiểm soát hoạt động của người dân, đặc biệt xử phạt thật nghiêm khắc các trường hợp vi phạm.", ông Nhưỡng chia sẻ.

Ngoài ra, trước ý kiến về việc sử dụng quét mã QR cá nhân cho công tác phòng chống dịch, trong giám sát, truy vết.

Ông Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, việc sử dụng mã QR khác hoàn toàn việc kiểm soát giấy đi đường, vì quét tự động và không tốn thời gian, khai báo online, trong khi kiểm soát giấy đi đường gây ùn ứ và người kiểm soát dễ bị lây nhiễm.

Việc kiểm soát bằng QR code là biện pháp rất tốt, nếu trường hợp nào lây nhiễm thì có thể truy vết dễ dàng. Biện pháp sử dụng mã QR cá nhân để quản lý sẽ tốt hơn rất nhiều so với giấy đi đường.

Từ 24/7 đến nay, Hà Nội đã 5 lần thay đổi phương thức cấp giấy đi đường.

- Ngày 29/7, chính quyền lần đầu ban hành mẫu giấy đi đường, sử dụng thống nhất toàn thành phố.

- Ngày 8/8, thành phố thông báo điều chỉnh quy định cấp giấy, yêu cầu môt số trường hợp cần có xác nhận của uỷ ban phường và cơ quan, thêm lịch trực, lịch làm việc. Tuy nhiên sau một ngày, quy định này bị hủy bỏ.

- Ngày 3/9, Công an Hà Nội thông báo sẽ chủ trì cấp giấy đi đường có mã QR, thực hiện từ 6/9. 

- Ngày 7/9, Hà Nội bất ngờ cho phép người dân được dùng cả giấy mẫu mới lẫn cũ.

Xem thêm

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

(CLO) Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rà soát cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực: Phòng cháy chữa cháy; Thành lập và hoạt động khu công nghiệp, cụm công nghiệp; Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và Cấp phép xây dựng, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng "2 con số".
Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae nhất trí làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế là trụ cột chính của quan hệ thông qua hợp tác thương mại, đầu tư, ODA, góp phần bảo đảm vững chắc an ninh kinh tế, an ninh năng lượng và nông nghiệp bền vững.
400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

(CLO) Theo Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2030, Chính phủ phấn đấu hỗ trợ 400.000 điện thoại thông minh cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, trừ hộ nghèo, hộ cận nghèo có học sinh, sinh viên được hỗ trợ thiết bị đầu cuối từ Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động.
Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

(CLO) UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt Kế hoạch bảo đảm thoát nước, chống úng ngập khu vực nội thành mùa mưa năm 2026, trong đó đưa ra dự báo chi tiết về các điểm ngập theo từng cường độ mưa và hàng loạt giải pháp ứng phó khẩn cấp, bao gồm việc vận hành tối đa các trạm bơm đầu mối.
Cỡ chữ bài viết: