Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Chấm dứt hoàn toàn tình trạng đốt rơm rạ trước ngày 31/12/2020

(CLO) Trước những hệ lụy như ô nhiễm môi trường, mất an toàn cho người tham gia giao thông; Thành phố Hà Nội sẽ thực hiện các giải pháp nhằm chấm dứt hoàn toàn tình trạng đốt rơm rạ, các phụ phẩm cây trồng và chất thải rắn sinh hoạt trước ngày 31/12/2020.

Sự kiện: Hà Nội

Chấm dứt hoàn toàn tình trạng đốt rơm rạ gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông trên địa bàn Hà Nội. Ảnh: TL

Chấm dứt hoàn toàn tình trạng đốt rơm rạ gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông trên địa bàn Hà Nội. Ảnh: TL

Hà Nội và các tỉnh Bắc - Trung Bộ đang trong đợt nắng nóng cao điểm nhiệt độ có nơi lên tới hơn 400C. Mặc dù thời tiết đã vô cùng nóng bức khó chịu, tuy nhiên tại nhiều khu vực ngoại thành, sau khi thu hoạch lúa lại tái phát hành vi đốt rơm rạ, các phụ phẩm cây trồng và chất thải rắn sinh hoạt không đúng quy định.

Điều này khiến môi trường không khí nhất là ở các làng quê trở nên ngột ngạt, chất lượng không khí giảm đáng kể. Bên cạnh đó việc đốt rơm, rạ tại các cánh đồng gần các tuyến đường giao thông đã phát sinh lượng khói rất lớn, không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn che khuất tầm nhìn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Theo Ban An toàn giao thông Thành phố Hà Nội, đây là hành vi vi phạm quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông và gây ô nhiễm môi trường.

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, Thường trực Ban An toàn giao thông Thành phố đề nghị UBND các huyện và thị xã Sơn Tây tổ chức tuyên truyền, vận động người dân không phơi thóc, rơm và các sản phẩm nông nghiệp trên lòng đường giao thông. Đồng thời không đốt rơm, rạ ảnh hưởng đến tầm nhìn người tham gia giao thông, gây nguy cơ mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường.

Các địa phương có phương án tổ chức các hoạt động xử lý phơi hoặc sấy nông sản và các sản phẩm phụ của nông nghiệp sau khi thu hoạch, phục vụ nhu cầu của nhân dân trên địa bàn.

Ban An toàn giao thông Thành phố Hà Nội đề nghị Phòng Cảnh sát giao thông (Công an Thành phố) phối hợp với Thanh tra Sở Giao thông vận tải và các đơn vị tăng cường tuần tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm về trật tự, an toàn giao thông. Nhất là những vi phạm sử dụng lòng đường, vỉa hè trái quy định.

Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vừa có Tờ trình số 4836/TTr-STNMT-CCBVMT về việc ban hành chỉ thị cấm đốt rơm rạ, các phụ phẩm cây trồng và chất thải rắn sinh hoạt không đúng quy định nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND thành phố giao UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch hành động cụ thể nhằm chấm dứt hoàn toàn các hoạt động đốt chất thải rắn sinh hoạt, rơm rạ và các phụ phẩm cây trồng tại địa phương, theo lộ trình.

Cụ thể, thường xuyên tổ chức giám sát, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi đốt chất thải rắn sinh hoạt tại địa phương. Xây dựng hệ thống giám sát cộng đồng và hệ thống thông tin nhằm phát hiện, tố cáo các hành vi đốt rác thải rắn sinh hoạt tại địa bàn.

Đặc biệt hợp đồng chặt chẽ, quy định rõ trách nhiệm các đơn vị nhận đặt hàng công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn. Tổ chức thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt theo quy định hiện hành và triển khai các biện pháp khác nhằm chấm dứt hoàn toàn tình trạng đốt rác thải sinh hoạt trên địa bàn.

Tuyên truyền thông báo đến mọi tầng lớp dân cư, các tổ dân phố, thôn, xóm, bản làng về chủ trương của thành phố trong việc thực hiện quy trình thu gom, vận chuyển và xử lý rơm rạ, phụ phẩm cây trồng và chất thải rắn sinh hoạt theo các quy định hiện hành. Đánh giá hiện trạng, xác định nguyên nhân đốt và giải pháp nhằm kiểm soát tốt công tác quản lý rác thải và rơm rạ, phụ phẩm cây trồng trên địa bàn quản lý.

Ngoài ra thực hiện các biện pháp hỗ trợ để người dân không đốt rơm rạ, phụ phẩm cây trồng sau khi thu hoạch và chuyển sang các giải pháp xử lý khác thân thiện với môi trường và đảm bảo sức khỏe cộng đồng nhằm chấm dứt hoàn toàn tình trạng đốt rơm rạ và phụ phẩm cây trồng, trước ngày 31/12/2020.

Từ ngày 1/1/2021: 100% rơm rạ và phụ phẩm cây trồng phát sinh được thu gom, tái sử dụng hoặc xử lý đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật môi trường. Không còn hoạt động đốt chất thải rắn sinh hoạt, rơm rạ và các phụ phẩm cây trồng trên địa bàn thành phố.

Xung quanh câu chuyện khói rơm rạ gây ô nhiễm, đã có nhiều giải pháp đưa ra để ngăn chặn, xử lý. Đặc biệt ngày 17/9/2019 Cảng vụ Hàng không miền Bắc đã phải có văn bản đề nghị UBND huyện Sóc Sơn và 5 xã quanh sân bay ngăn chặn việc người dân đốt rơm rạ sau 2 ngày liên tục bị khói từ các đám cháy làm hạn chế tầm nhìn của phi công khi hạ cánh xuống sân bay. Tuy nhiên đến nay tình trạng đốt rơm rạ lại tái phát ở nhiều địa phương, không riêng Hà Nội.

Thế Anh

 
 
Tin mới
Đánh bại Southampton, Liverpool thay Man City xếp thứ 2 bảng xếp hạng

(CLO) Câu lạc bộ Liverpool đang tạm chiếm vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng của Man City sau khi đánh bại Southampton 4-0 ở trận đấu tối muộn 27/11.

NSND Công Lý bị tung tin qua đời, gia đình hiến nội tạng

(CLO) Tối 27/11, trên trang cá nhân, bà xã của NSND Công Lý bày tỏ sự phẫn nộ khi một số trang mạng xã hội đã tung những tin đồn sai sự thật về tình hình sức khoẻ của nam nghệ sĩ.

Lại xảy ra va chạm giữa 2 máy bay tại sân bay Nội Bài

(CLO) Theo nguồn tin của Nhà báo và Công luận, tối nay (27/11), hai chiếc máy bay của Vietjet đã va chạm tại sân đỗ Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài .

Cắt giảm, đơn giản hóa quy định kinh doanh thuộc quản lý Bộ Thông tin và Truyền thông

(CLO) Chính Phủ quyết định cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến các ngành nghề kinh doanh thuộc quản lý Bộ Thông tin và Truyền thông như cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trả tiền; cung cấp trò chơi điện tử G1, G2, G3, G4 trên mạng; báo chí; kinh doanh dịch vụ viễn thông...

Dự báo thời tiết 10 ngày tới (Từ đêm 17/11 đến 7/12): Tây Nguyên mưa lớn

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Từ đêm nay 27/11 đến ngày 30/11, ở Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to

Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần VII sẽ chính thức diễn ra ngày 28/11

(CLO) Theo đó, Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ 10 phút ngày 28/11/2021. Chương trình được ghi hình tại Nhà hát lớn Hà Nội, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội và tường thuật trực tiếp trên kênh VTV1.

Dự báo thời tiết 28/11/2021: Trung Bộ, Tây Nguyên mưa lớn diện rộng

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Trung Bộ và Tây Nguyên đêm 27/11 và ngày 28/11 mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Đồng bộ triển khai mở rộng cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản đề nghị Thành phố Hồ Chí Minh sớm cung cấp thông tin quy hoạch, dự án liên quan để đồng bộ triển khai mở rộng cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây.

Khởi tố nhóm đối tượng ''truy sát'' đối thủ trên sân bóng

(CLO) Công an thành phố Hội An (Quảng Nam) vừa ra quyết định khởi tố nhóm đối tượng dùng hung khí cố ý gây thương tích tại sân bóng Thủy Lợi.