Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Đảm bảo các điều kiện an toàn để có thể đón học sinh đi học trở lại

(CLO) Các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP Hà Nội đã tiến hành 5 đợt khử khuẩn, chuẩn bị xà phòng, nước rửa tay, máy đo thân nhiệt, sẵn sàng đón học sinh quay trở lại trường.

Báo nói Công luận

Thông tin trên được ông Chử Xuân Dũng - Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội nhấn mạnh trong cuộc làm việc của Thường trực Thành ủy với UBND Thành phố Hà nội, các sở, ngành và một số quận, huyện liên quan về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Cũng theo ông Dũng, trong thời gian nghỉ học, Sở đã chỉ đạo các nhà trường hướng dẫn học sinh ôn tập và tự học ở nhà, đồng thời triển khai hệ thống học trực tuyến cho học sinh. 

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, tính đến thời điểm 18 giờ, ngày 1/3, Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện tại, toàn Thành phố có 2.115 người được giám sát tại cộng đồng; 2.240 người cách ly tập trung tại các đơn vị do Bộ Tư lệnh Thủ đô quản lý và 68 người cách ly tại Bệnh viện Công an Thành phố.

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Hanoi.gov.vn

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Hanoi.gov.vn

Xác định công tác phòng, chống dịch bệnh SARS-CoV-2 là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, với mục tiêu là kiểm soát thật tốt, không để xảy ra dịch trên địa bàn, đồng thời ngăn chặn các nguy cơ tiềm ẩn, Hà Nội đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch.

Thường trực Thành ủy đã ban hành 1 công văn, 5 thông báo; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Thành phố cũng đã họp 13 buổi, ban hành trên 30 văn bản chỉ đạo, đồng thời thực hiện đồng bộ từ công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức; tập huấn, giám sát, cách ly, điều trị, vệ sinh môi trường, khử khuẩn...

Hiện tại, các đơn vị y tế trên địa bàn có khả năng triển khai được 5.000 giường bệnh để cách ly, điều trị cho người nhiễm SARS-CoV-2. Ngoài ra, theo kế hoạch, Thành phố sẽ bố trí 2 bệnh viện dã chiến với quy mô mỗi bệnh viện 600 giường bệnh. Thành phố cũng thành lập 65 đội cơ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá, diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 còn phức tạp, chưa thể khống chế được trong thời gian ngắn, trong khi thành phố có nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm cao. Chính vì vậy, đối với công tác thông tin truyền thông phải cụ thể hơn, trên nguyên tắc minh bạch, tập trung vào tuyên truyền nguy cơ của dịch và ý thức, trách nhiệm phòng chống dịch bệnh đến mỗi người dân.

Đặc biệt, từ hôm nay (2/3), tất cả những người bắt buộc đưa vào cách ly tập trung hay cách ly tại cộng đồng thì đều phải được xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay trước khi đưa vào cách ly. Cùng với đó, thông báo đến chính quyền địa phương, các đại sứ quán nếu người cách ly là người nước ngoài và cử nhân viên y tế mỗi ngày 2 lần đến kiểm tra sức khỏe.

Theo lãnh đạo Hà Nội, tình hình dịch bệnh vẫn kiểm soát tốt như hiện nay, cộng thêm yếu tố thời tiết ấm lên thì hoàn toàn có thể yên tâm cho học sinh THPT đi học trở lại từ 9/3. Và từ 16/3 thì cho các cấp học khác đi học trở lại.

Dương Đông