Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Đình chỉ công tác một Đội trưởng Thanh tra giao thông vì để “xe dù, bến cóc” lộng hành

(CLO) Tình trạng “xe dù, bến cóc” luôn là vấn đề nhức nhối của Hà Nội trong thời gian vừa qua. Đặc biệt quanh khu vực bến xe Mỹ Đình, tuyến đường Phạm Hùng (quận Nam Từ Liêm) tình trạng này luôn diễn phức tạp. Trước thực trạng trên, nhằm siết chặt kỉ cương, lãnh đạo Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã tiến hành đình chỉ công tác Đội trưởng Thanh tra giao thông quận Nam Từ Liêm.

Audio

Trên các cung đường Phạm Hùng, Phạm Văn Đồng mật độ phương tiện tham gia giao thông cao dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm. Góp phần vào sự ùn tắc đó là hàng loạt các phương tiện vận tải hành khách hoạt động như những xe dù lượn lờ, di chuyển chậm để bắt khách dọc đường... 

Như báo Điện tử Congluan.vn thông tin tới bạn đọc về tình trạng xe dù, bến cóc ngang nhiên hoạt động thời gian qua trên nhiều tuyến phố xung quanh các khu vực bến xe đã gây bức xúc trong dư luận. Lực lượng chức năng là Thanh tra giao thông, Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự thì xử lý kiểu "bắt cóc bỏ đĩa " khiến hoạt động này không hề giảm. Trong đó, tại khu vực quận Nam Từ Liêm tại số 52 Phạm Hùng, 86 Phạm Hùng xuất hiện những bến cóc với hoạt động đón trả khách, hàng hóa diễn ra một cách rầm rộ mà không hề vấp phải sự ngăn cản của cơ quan chức năng.

Ngày 21/11/2017, Sở GTVT Hà Nội ban hành văn bản  về việc kiểm tra, xử lý hoạt động bến xe khách trái phép trên địa bàn phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm.Trong đó, giao Thanh tra Sở GTVT Hà Nội phối hợp với Cảnh sát Giao thông – Công an Thành phố, UBND quận Nam Từ Liêm, Công an quận Nam Từ Liêm, UBND phường Mỹ Đình 1 và các cơ quan có liên quan kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với hoạt động bến xe khách trái phép trên địa bàn phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm.

Hà Nội: Đình chỉ công tác một Đội trưởng Thanh tra giao thông vì để “xe dù, bến cóc” lộng hành 1
Tình trạng xe dù bến cóc gây ùn tắc giao thông 

Tổ chức lực lượng trực chốt ngăn chặn triệt để không cho các xe khách chạy tuyến cố định đón, trả khách trái phép tại bến xe cóc trên địa bàn phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm. Tiến hành kiểm tra công vụ, làm rõ trách nhiệm của đồng chí Đội trưởng và Tổ công tác quản lý địa bàn thuộc Đội Thanh tra GTVT quận Nam Từ Liêm trong việc thiếu kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm để bến xe cóc ngang nhiên tồn tại hoạt động trong một thời gian dài trên địa bàn Phường Mỹ Đình 1.

Liên quan đến tình trạng xe dù, bến cóc lộng hành, chiều 28/11 lãnh đạo Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, để thực hiện tốt “Năm kỷ cương hành chính” và chỉ đạo của Giám đốc, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội thống nhất, tạm đình chỉ công tác vị trí đội trưởng Đội TTGT quận Nam Từ Liêm đối với ông Phan Anh Tuấn, ông Tuấn có nhiệm vụ bàn giao lại công việc cho người được phân công chỉ huy tạm thời sau ngày 28/11 để lãnh đạo Sở GTVT có hướng xử lý tiếp. 

Trước đó, kiểm tra tại bãi trông xe 52 đường Phạm Hùng (phường Mỹ Đình I), đoàn kiểm tra công vụ phát hiện bãi trông xe không có phép và xử phạt chủ quản lý 17,5 triệu đồng. Đoàn kiểm tra cũng yêu cầu Đội TTGT Nam Từ Liêm phải đóng cửa bãi trông xe vi phạm, chấm dứt tình trạng xe khách ra vào đây. Đến thời điểm sáng 27/11, theo ghi nhận, bãi trông xe tại đây đã được đóng cửa, phong tỏa tình trạng trông giữ xe.

Về trách nhiệm cá nhân của Đội trưởng Đội TTGT Nam Từ Liêm, ông Phan Anh Tuấn, kết quả của đoàn kiểm tra công vụ nêu rõ, từ đầu tháng 11 đến nay, Đội TTGT Nam Từ Liêm đã xây dựng 3 kế hoạch phối hợp và tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ theo các chương trình, kế hoạch của Thanh tra Sở. Tuy nhiên, Đội trưởng đã không phân công rõ người, rõ nhiệm vụ cụ thể cho từng người trong các tổ công tác.

Việc phân công không rõ trách nhiệm cho người chỉ huy các tổ công tác dẫn đến sự tham mưu cho đội trưởng không tốt, công việc hàng ngày có sự chồng chéo. Ngoài không quy được trách nhiệm, việc này còn làm cho những người được phân công đùn đẩy, né tránh, xử lý không triệt để và không có hiệu quả. Từ những nguyên nhân trên, Đoàn kiểm tra công vụ đánh giá, trong công tác quản lý địa bàn, kiểm tra xử lý vi phạm, đội đã chưa triệt để, dẫn đến vẫn còn tồn tại tình trạng vi phạm về xe dừng, đón trả khách sai quy định, gây mất trật tự an toàn giao thông và trật tự đô thị để cơ quan báo chí, người dân phản ánh.  

Quốc Trần