Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Đoàn ĐBQH TP làm việc với Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Thành phố

(CLO) Chiều 9/10, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã có buổi làm việc với Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Tòa án, Viện kiểm sát Nhân dân Thành phố trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện UBND Thành phố cho biết; 9 tháng qua, kinh tế của Hà Nội tăng trưởng cao hơn cùng kỳ (GRDP ước tăng 7,17%); quản lý và phát triển đô thị tiếp tục được đẩy mạnh; lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều phát triển; công tác nội vụ, nội chính và đối ngoại có chuyển biến tích cực, toàn diện. Tuy nhiên, vẫn còn không ít tồn tại, hạn chế mà thành phố chậm, chưa khắc phục được.

Về hoạt động giám sát tối cao, trong thời gian qua, việc quản lý, mua bán nhà chung cư, nhà ở xã hội tại các địa phương có nhiều bức xúc từ phía người dân. Vì vậy, UBND TP Hà Nội đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội TP đề xuất với Quốc hội xem xét đưa nội dung giám sát việc thi hành Luật Nhà ở, Luật Xây dựng vào chương trình giám sát của Quốc hội.

Báo Công luận
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: CGTĐT TP Hà Nội 

UBND TP Hà Nội kiến nghị Đoàn đại biểu Quốc hội TP đề xuất sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hệ thống pháp luật về một số lĩnh vực cụ thể như: đề nghị hoàn thiện quy định để thực hiện quản lý xe đạp điện tương tự như xe máy; hoàn thiện quy định của pháp luật về quản lý taxi và đặc biệt đề nghị thu phí phương tiện cơ giới vào một số khu vực trên địa bàn TP có nguy cơ ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường để hạn chế số lượng xe cơ giới.

Thông tin với Đoàn về những kiến nghị của cử tri với Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIV, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Dương Cao Thanh cho biết; qua tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân Thủ đô, cử tri và Nhân dân Hà Nội đề nghị Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành kiên quyết xử lý trách nhiệm về đảng và chính quyền đối với cán bộ, đảng viên vi phạm; đặc biệt là tình trạng tham nhũng trong công tác cán bộ; tiếp tục sắp xếp, tổ chức lại bộ máy tinh gọn, giảm đầu mối…

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Tòa án Nhân dân, Viện Kiểm sát Nhân dân cũng thông tin với Đoàn về kết quả của ngành và kiến nghị về việc rà soát, sửa đổi các quy định của pháp luật cho phù hợp với thực tiễn. Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đề nghị Đoàn ĐB Quốc hội TP đề xuất với Ủy ban Thường vụ Quốc hội và TAND Tối cao phân bổ chỉ tiêu biên chế phù hợp; kiến nghị với Quốc hội sửa đổi một số quy định của pháp luật cho phù hợp với thực tiễn như quy định thay đổi thẩm quyền giám đốc thẩm tái thẩm bản án, quy định thay đổi thẩm quyền xét xử đối với án hành chính.

Tại buổi làm việc, nhiều vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm đã được lãnh đạo các Sở, ngành trao đổi, làm rõ về công tác quản lý, xử lý các vi phạm về cháy nổ ở các chung cư cao tầng, tiến độ cấp sổ đỏ căn hộ chung cư, trách nhiệm quản lý cấp phép hoạt động biểu diễn nghệ thuật. Một số đại biểu kiến nghị thành phố quan tâm công tác giải quyết dứt điểm đơn thư ngay từ cơ sở, tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm... 

Thay mặt lãnh đạo thành phố tiếp thu kiến nghị của các đại biểu, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho biết đây cũng là những vấn đề đặt ra đối với công tác quản lý của chính quyền đô thị và đang được thành phố tập trung chỉ đạo giải quyết, tăng cường trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp. Thông tin về đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị mà thành phố Hà Nội đang triển khai, đồng chí Hoàng Trung Hải đề nghị các đại biểu Quốc hội nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực nghiên cứu để thể hiện chính kiến của mình đối với những nội dung được thảo luận, quyết định tại kỳ họp. 

PV

 
 
Tin mới
Củng cố, kiện toàn năng lực Ban quản lý các dự án theo hướng chuyên nghiệp

(CLO) Làm việc với 16 bộ, cơ quan TƯ về kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 (sáng 8/12), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu năng lực Ban quản lý các dự án, các đơn vị chủ quản đầu tư cần được củng cố, kiện toàn theo hướng chuyên nghiệp.

Năm 2022, người mua nhà được vay với lãi suất chỉ 4,8%

(CLO) Theo quyết định mới của Ngân hàng Nhà nước, mức lãi suất của các ngân hàng thương mại áp dụng trong năm 2022 đối với dư nợ của các khoản cho vay hỗ trợ nhà ở theo quy định là 4,8%/năm.

Hà Nội đã đạt được những mục tiêu lớn trong phòng, chống dịch

(CLO) Đại biểu Nguyễn Minh Đức cho rằng mục tiêu lớn nhất của chống dịch là tỷ lệ nhiễm, tử vong thấp, đồng thời không làm gián đoạn, đứt gãy chuỗi sản xuất kinh doanh, đảm bảo đời sống người dân, thì những mục tiêu này của TP Hà Nội trong thời gian qua đều đạt được.

6 năm “sóng gió” của doanh nghiệp thủy sản, chỉ vì một quy định

(CLO) Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

Gần 1,5 triệu tin bài đưa tin về phòng, chống COVID-19 của TP. HCM trong 2 tháng

(CLO) Trong hai tháng 10 và 11/2021, có gần 1,5 triệu tin bài về công tác phòng chống dịch Covid-19 của TP. HCM trên không gian mạng Internet.

WHO: Omicron không gây bệnh nặng hơn các biến thể Covid-19 trước đó

(CLO) Chuyên gia hàng đầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết biến thể Omicron dường như không gây bệnh nặng hơn các biến thể COVID-19 trước đó và 'rất khó có khả năng' né tránh hoàn toàn hiệu quả bảo vệ của vắc xin.

Lễ nhậm chức của tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz sẽ diễn ra như thế nào?

(CLO) Khi Olaf Scholz tuyên thệ nhậm chức vào hôm nay (8/12) với tư cách thủ tướng thứ chín của Đức thời hậu chiến, sẽ không có đoàn xe đưa ông đến Hạ viện Đức trong đám đông vẫy cờ cổ vũ. Mọi thứ sẽ diễn ra rất đơn giản và thực dụng như đúng phong cách của người Đức.

Phát động Giải báo chí toàn quốc “Vì sức khỏe nhân dân

(CLO) Ngày 8/12, Bộ Y tế phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ phát động Giải báo chí toàn quốc “Vì sức khỏe nhân dân.”

Tặng Bằng khen của Thủ tướng cho 180 tập thể, cá nhân xuất sắc trong phòng, chống COVID-19

(CLO) Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định trao Bằng khen cho 180 tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống COVID-19.