Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội lý giải việc nhà thầu dừng thi công ga ngầm S12 tuyến Metro Nhổn - ga Hà Nội

(CLO) Phía Nhà thầu cho biết do hiện còn vướng mắc mặt bằng tại ga S11 (nhà 23 Quốc Tử Giám) và các hộ dân bị ảnh hưởng bởi tuyến Hầm chưa được di dời nên đã tạm dừng thi công trên toàn bộ gói thầu (bao gồm ga S12) để giảm thiểu thiệt hại cho cả hai bên.

Audio

UBND TP Hà Nội vừa có báo cáo gửi HĐND TP về trả lời ý kiến của cử tri liên quan tiến độ Dự án ga ngầm S12 tuyến đường sắt đô thị thí điểm Nhổn - ga Hà Nội.

ha noi ly giai viec nha thau dung thi cong ga ngam s12 tuyen metro nhon  ga ha noi hinh 1

Ga ngầm S12 nằm cạnh nút giao Trần Hưng Đạo - Lê Duẩn, ngay trước cổng Ga Hà Nội. Đây là ga ngầm, đồng thời là ga dừng cuối cùng của tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội. Ảnh: Kinh tế tiêu dùng

Bài liên quan

Theo đó, Ga ngầm S12 là một trong 4 ga ngầm của Dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội, Nhổn – ga Hà Nội, được UBND quận Hoàn Kiếm bàn giao mặt bằng để bắt đầu quây vào thi công nửa phía Bắc từ tháng 6/2019.

Quá trình thi công công trình ngầm gặp nhiều vướng mắc khó khăn dẫn đến chậm trễ so với kế hoạch.

Mới đây nhất, tháng 7/2021, nhà thầu liên danh Hyundai — Ghella lấy lý do hiện còn vướng mắc mặt bằng tại ga S11 (nhà 23 Quốc Tử Giám) và các hộ dân bị ảnh hưởng bởi tuyến Hầm chưa được di dời (Khung chính sách đến bù, hỗ trợ chưa được phê duyệt) nên đã tạm dừng thi công trên toàn bộ gói thầu (bao gồm ga S12) để giảm thiểu thiệt hại cho cả hai bên.

Lãnh đạo UBND Thành phố đã chủ trì nhiều cuộc họp với chủ đầu tư, các Sở, ngành, nhà tài trợ để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, chỉ đạo các biện pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án tuyến đường sắt đô thị thị điểm thành phố Hà Nội, Nhổn – ga Hà Nội nói chung và hạng mục nhà ga S12 nói riêng.

Chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND quận Đống Đa, Ban Quản lý Đường sắt đô thị (ĐSĐT) Hà Nội và các đơn vị liên quan liên quan giải quyết dứt điểm vướng mắc mặt bằng tại ga S11 (nhà 23 Quốc Tử Giám) và các hộ dân bị ảnh hưởng bởi tuyến Hầm chưa được di dời.

Ban Quản lý ĐSĐT Hà Nội củng cố năng lực, chủ động phối hợp với các đơn vị trong tổ chức thi công, giải quyết các tồn tại; đàm phán với các nhà thầu để báo cáo UBND thành phố về chi phí bổ sung cho nhà thầu và đưa nhà thầu trở lại thi công.

Quá trình thi công di dời hạ tầng kỹ thuật Ban Quản lý ĐSĐT Hà Nội cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị quản lý chuyên ngành như: điện lực Hoàn Kiếm, các công ty viễn thông, Công ty quản lý cấp thoát nước để thống nhất phương án và phối hợp di dời các hạ tầng kỹ thuật nhanh chóng, đảm bảo theo tiến độ thi công của nhà thầu.

Để tập trung, thống nhất chỉ đạo, giải quyết, UBND Thành đã có Quyết định số 3929/QĐ-UBND ngày 13/8/2021 thành lập Tổ Công tác liên ngành để tăng cường phối hợp, xử lý các vấn để khó khăn, vướng mắc nhằm thúc đẩy tiến độ Dự án đầu tư tuyển đường sắt đô thị thị điểm thành phố Hà Nội, đoạn Nhôn-ga Hà Nội.

Trước đó, trong quá trình đào thăm dò Nhà thầu liên tục phát hiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật được chôn ngầm dọc vỉa hè, do đó đến tháng 9/2019 mặt bằng mới chính thức được bàn giao.

Đồng thời phải di dời rất nhiều hệ thống hạ tầng kỹ thuật dưới mặt đất như cấp thoát nước, viễn thông, điện ... nhưng vẫn phải đảm bảo điều kiện sinh hoạt cho các cơ quan và người dân sinh sống xung quanh.

Do mặt bằng chật hẹp và vẫn phải đảm bảo giao thông trên đường Trần Hưng Đạo nên theo biện pháp thi công được duyệt, ga ngầm S12 phải thi công lần lượt theo từng nửa nhà ga.

Minh Chí

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 18/10: Hà Nội trời lạnh, nhiệt độ 18-10 độ

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết 18/10: Khu vực Hà Nội sáng ngày có lúc có mưa, mưa rào. Trời lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18-20 độ.

Bắt kẻ nổ súng bắn người trước quán cơm từ thiện ở Hải Phòng

(CLO) Đỗ Mạnh Tuấn, kẻ nổ súng gây thương tích cho người trước quán cơm từ thiện đã bị lực lượng công an Hải Phòng bắt giữ tại một nhà nghỉ ở huyện Vĩnh Bảo.

Các thị trưởng thúc giục Mỹ chấp nhận hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân

(CLO) Một nhóm thị trưởng có ảnh hưởng lớn ở Mỹ đã nhất trí thông qua một nghị quyết kêu gọi Washington chấp nhận Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân (TPNW), như một bước tiến cuối cùng để xóa bỏ thế giới vũ khí hạt nhân.

Xâm phạm chỗ ở công dân, Đường “Nhuệ” cùng con nuôi tiếp tục hầu tòa

(CLO) Đường “Nhuệ” cùng con nuôi đã cho đàn em đến trụ sở Công ty TNHH chế biến gỗ Lâm Quyết vầ đuổi hết công nhân ra khỏi công ty, chiếm giữ đồ đạc, đe dọa đánh, giết và đưa hình ảnh gia đình ông Lẫm, bà Quyết lên mạng xã hội.

Chuẩn bị chạy thử nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2

(CLO) Dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 đã hoàn thành 86% tiến độ tổng thể, đang trong giai đoạn chuẩn bị triển khai chạy thử.

Hơn 136 nghìn tấn gạo dự trữ đến với người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19

(CLO) Hơn 136 nghìn tấn gạo dự trữ quốc gia đã được các Cục Dự trữ Nhà nước cấp phát đến tay hàng triệu người dân tại những vùng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Người sơ tán Afghanistan đón nhận cuộc sống mới ở Hàn Quốc

(CLO) Gần hai tháng sau bước ngoặt ở Kabul, khi Taliban tiếp quản thủ đô của nước này, hàng vạn người Afghanistan đã, đang tìm kiếm cuộc sống mới ở nơi xứ lạ. Hàn Quốc là một trong những quê hương mới của người tị nạn Afghanistan.

Nghệ An: Người đàn ông bị cuốn vào cống nước, vợ giải cứu bất thành

(CLO) Khi thấy miệng cống bị rác thải che lấp, anh T. lấy chân để gỡ rác thì bị dòng nước cuốn vào trong. Người vợ lập tức gọi điện chính quyền địa phương đến ứng cứu nhưng không kịp.

Trên “mở khóa” dưới “cài then”

(CLO) Nghị quyết 128 của Chính phủ được xem như chủ trương “mở khóa”, chuyển hướng chiến lược phòng, chống dịch sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid -19”. Tuy nhiên, mỗi địa phương lại triển khai một kiểu, thậm chí một số nơi vẫn “cài then”, “mua dây” thay vì cởi nút thắt, tháo điểm nghẽn.