Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Nâng cao chất lượng giải quyết những kiến nghị của cử tri

(CLO) HĐND TP Hà Nội vừa có Báo cáo số 78/BC-HĐND về kết quả giám sát của HĐND Thành phố về giải quyết kiến nghị cử tri; cũng như việc thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, thông báo kết luận tố cáo đã có hiệu lực pháp luật trên địa bàn Thành phố từ đầu nhiệm kỳ 2016 - 2021 đến nay.

Theo đó, từ kỳ họp thứ 2 đến kỳ họp thứ 5 của HĐND Thành phố đã có 1.718 kiến nghị của cử tri được UBND Thành phố và các cơ quan chuyên môn tiếp thu, trả lời nghiêm túc. 

Trong đó, kiến nghị đã giải quyết xong là 1.404 kiến nghị, đang trong quá trình giải quyết là 314 kiến nghị. Kiến nghị của cử tri tập trung ở những lĩnh vực như công tác quản lý quy hoạch, quản lý đất đai; công tác giải phóng mặt bằng; trật tự xây dựng; giao thông; môi trường;...

Riêng 39 kiến nghị của cử tri tại hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề của Thường trực HĐND Thành phố về "Việc thực hiện quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội", hiện nay đang được tổ chức thực hiện. Đối với 341 kiến nghị trước và sau kỳ họp thứ 6 HĐND Thành phố, UBND Thành phố sẽ gửi Thường trực HĐND Thành phố trong tháng 10/2018 và trả lời cử tri trước kỳ họp cuối năm của HĐND Thành phố.

Về việc thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, Thông báo kết luận tố cáo có hiệu lực pháp luật trên địa bàn Thành phố: Thành ủy, Thường trực HĐND Thành phố, UBND Thành phố đã chủ động xây dựng nhiều chương trình, kế hoạch, tập trung chỉ đạo các sở, ngành, UBND các quận huyện nghiêm túc triển khai, tổ chức thực hiện, giải quyết dứt điểm các vụ khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật.

 

Báo Công luận

Nhiều kiến nghị của cử tri được đưa ra tại các kỳ họp của HĐND TP Hà Nội. (Ảnh: KTĐT)

Về khiếu nại, tố cáo, theo báo cáo của Thanh tra Thành phố đã tổ chức thực hiện xong 456/571 quyết định giải quyết khiếu nại, đạt 79%; 340/526 thông báo kết luận, đạt 64,3%.

Về triển khai thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy, đã giải quyết xong 103/200 vụ việc, đạt 51,5%; nhiều vụ việc đã được chính quyền cơ sở quyết liệt chỉ đạo, áp dụng nhiều giải pháp, một số vụ việc giảm mức độ tiềm ẩn nguy cơ phức tạp gây mất ổn định an ninh trật tự;  5/30 quận, huyện đã giải quyết xong các vụ việc.

Mặc dù việc tổ chức thực hiện quyết định giải quyết khiếu nại, thông báo kết luận tố cáo đã có hiệu lực từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021 đến nay và thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU có sự chuyển biến tích cực, tuy nhiên vẫn còn nhiều hạn chế vẫn cần phải khắc phục trong thời gian tới:

Vẫn còn 115/571 quyết định giải quyết khiếu nại đang tổ chức thực hiện. Một số quyết định giải quyết khiếu nại chưa tổ chức thực hiện dứt điểm, tồn đọng kéo dài thường liên quan đến cơ chế, chính sách bồi thường GPMB, công tác quản lý sử dụng đất, …tập trung phần lớn trên các địa bàn quận, huyện: Hoàng Mai, Ứng Hòa, Ba Vì; có 4 quyết định do UBND Thành phố ban hành năm 2015 vẫn chưa thực hiện dứt điểm, thuộc địa bàn quận Bắc Từ Liêm.

Vẫn còn 186/526 kết luận giải quyết tố cáo đang tổ chức thực hiện. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều thông báo kết luận giải quyết tố cáo chưa tổ chức thực hiện dứt điểm, chậm triển khai, tồn đọng kéo dài, tập trung nhiều ở một số địa bàn huyện: Thanh Oai, Phú Xuyên, Mỹ Đức, Ba Vì, Ứng Hòa… Qua giải quyết tố cáo các cấp, các ngành đã phát hiện đề nghị chuyển cơ quan Công an điều tra, xác minh 6 vụ việc.

Về Nghị quyết số 15-NQ/TU: Còn 97 vụ việc đang được UBND Thành phố và UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục rà soát các vụ việc để kịp thời chỉnh sửa, bổ sung, xây dựng lộ trình giải quyết dứt điểm.

Đoàn giám sát cũng đã chỉ rõ các hạn chế, nguyên nhân của việc để tồn các quyết định giải quyết khiếu nại, thông báo kết luận tố cáo đã có hiệu lực nêu ở trên đến nay vẫn chưa được tổ chức thực hiện xong và đưa ra các đề xuất kiến nghị cơ bản đối với Quốc hội, Chính phủ, Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố và HĐND, UBND các quận, huyện, thị xã.

P.V

 

 
 
Tin mới
Lý Công Hoàng Anh sắp sang Singapore cùng ĐT Việt Nam dự AFF Cup 2020

(CLO) Một thông tin cực vui đã tới với đội tuyển Việt Nam khi Liên đoàn Bóng đá Singapore đã đồng ý cấp thư mời lần 2 cho tiền vệ Lý Công Hoàng Anh và anh sẽ sớm hội quân tại đại bản doanh của đội tuyển để tham dự AFF Cup 2020.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành hội kiến với Phó Chủ tịch Quốc hội Lào

(CLO) Chiều 7/12, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã hội kiến với Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sommad Pholsena nhân dịp tháp tùng Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane thăm chính thức Việt Nam.

Sứ quán Anh, Mỹ và Canada thăm và tặng hiện vật cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam

(CLO) Ngày 12/7, Đoàn Sứ quán Anh, Mỹ và Canada tại Việt Nam do Phó Đại sứ Anh Marcus Winsley, Quyền Phó Đại sứ Mỹ, Noah Zaring và Phó Đại sứ Canada Robert Bissett dẫn đầu đã tham quan, trò chuyện báo chí và tặng hiện vật cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Bắt Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng

(CLO) Cơ quan điều tra vừa khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Quang Trung - Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng.

Bộ Giao thông Vận tải đề xuất mở 9 đường bay quốc tế từ ngày 15/12

(CLO) Theo tin từ Bộ Giao thông vận tải (GTVT), Bộ này vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề xuất khôi phục các chuyến bay thương mại thường lệ chở khách quốc tế vào Việt Nam, trong đó đề xuất mở cửa 9 đường bay từ ngày 15/12.

Quảng Ninh đặt mục tiêu thu ngân sách trên 52,6 nghìn tỷ đồng trong năm 2022

(CLO) Ngày 7/12, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Kỳ họp thứ 6 Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XIV. Nhiều nội dung quan trọng sẽ được thảo luận, quyết định trong kỳ họp này.

Rao bán áo len Giáng sinh “đắt nhất thế giới” gắn kín kim cương

(CLO) Chiếc áo len Giáng sinh đắt nhất thế giới, gắn đầy vàng bạc, kim cương và pha lê đang được rao bán với giá hơn 30.000 bảng Anh (tương đương gần 1 tỷ đồng).

Cảnh sát đột kích, bắt quả tang 30 nam nữ thuê hội trường khách sạn để tổ chức đánh bạc

(CLO) Một ổ nhóm đã nghĩ cách thuê hội trường của một khách sạn để tổ chức đánh bầu cua, xóc đĩa, chia nhiệm vụ cảnh giới rất tinh vi. Tuy nhiên, cảnh sát đã đột kích, bắt giữ nhóm 30 người đang say sưa sát phạt nhau.

Việt Nam - Triều Tiên đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực thông tin truyền thông

(CLO) Ngày 7/12, tại Trụ sở Báo Nhân Dân, đồng chí Đinh Như Hoan, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn đại biểu Đại sứ quán Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên tại Việt Nam, do đồng chí Ri Ho Jun, Đại biện lâm thời làm trưởng đoàn.