Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Người dân xã Liên Phương (Thường Tín) đề nghị di chuyển điểm trung chuyển rác gây ô nhiễm môi trường

(CLO) Một điểm trung chuyển rác thải sinh hoạt nằm ngay cạnh trạm thu phí BOT cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ trên địa bàn xã Liên Phương huyện Thường Tín, Hà Nội thường xuyên gây ô nhiễm môi trường và đang bị nhân dân địa phương kiến nghị di chuyển.

Audio
558 hộ dân và 9 đơn vị doanh nghiệp kiến nghị di chuyển khẩn cấp điểm trung chuyển rác thải sinh hoạt gây ô nhiễm môi trường. Ảnh Hà Long.

558 hộ dân và 9 đơn vị doanh nghiệp kiến nghị di chuyển khẩn cấp điểm trung chuyển rác thải sinh hoạt gây ô nhiễm môi trường. Ảnh Hà Long.

Được biết, từ đầu năm 2015 cho tới nay trên địa bàn xã Liên Phương xuất hiện một bãi rác thải lớn, bãi rác thải sinh hoạt này nằm ngay cạnh trạm thu phí BOT cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ trên địa bàn xã Liên Phương đoạn cống chui dân sinh nằm trên địa phận xã Liên Phương.

Bãi rác này là điểm trung chuyển rác của nhiều xã thuộc địa bàn hyện thường tín, bao gồm các xã Liên Phương, Hà Hồi, Vân Tảo, Văn Bình, khu vực chợ Vồi, khu vực dọc tuyến đường 247…bãi rác này cao, rộng, tập trung nhiều ruồi, muỗi và bốc mùi hôi thối.

Theo tìm hiểu, bãi chung chuyển rác luôn trong tình trạng rác thải tràn ngập ra ngoài đường, nước thải tại điểm chung chuyển rác chảy ra môi trường khiến nước, không khí tại đây bị ô nhiễm. Thậm chí, tiềm ẩn nguy cơ rất cao về việc lây lan các loại dịch bệnh.

Bãi trung chuyển rác tại xã Liên Phương huyện Thường Tín - Hà Nội bị người dân phản ánh bốc mùi hôi thối. Ảnh Hà Long

Bãi trung chuyển rác tại xã Liên Phương huyện Thường Tín - Hà Nội bị người dân phản ánh bốc mùi hôi thối. Ảnh Hà Long

Theo người dân thôn Bạch Liên cho biết, nhân dân nơi đây đã nhiều lần kiến nghị lên các cơ quan chức năng địa phương. Thế nhưng, cho tới nay đã nhiều năm trôi qua, vấn đề ô nhiễm môi trường tại điểm chung chuyển rác thải sinh hoạt này vẫn chưa được khắc phục.

Bà Đỗ Thị Hương xóm 1 thôn Bạch Liên bức xúc cho biết: "Trước thời điểm chúng tôi gửi đơn ra ngoài UBND xã Liên Phương bãi rác này vô cùng kinh khủng, lúc nào rác cũng đầy ự tràn lan ra ngoài đường.Tuy nhiên, sau khi chúng tôi gửi đơn lên đường dây nóng của bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND xã và tập trung ra ngoài UBND xã phản đối điểm chung chuyển rác này, thì từ đó tới họ liên tục cho xe về chở rác đi, không dám để rác tràn lan ra ngoài đường, và để lưu cữu lại nhiều ngày tại đây nữa".

Không biết vì nguyên nhân gì, thế nhưng từ đầu năm tới nay riêng xóm 1 chúng tôi đã có 10 người mắc bệnh ung thư và 8 người trong số đó đã chết vì căn bệnh quái ác này.

Bà Lê thị Thưởng – Người dân sống tại xóm 1, thôn Bạch Liên, xã Liên Phương, Thường Tín, Hà Nội bức xúc: “Chúng tôi không thể sống nổi tại đây, ai cũng đau đầu, tức ngực, không thể thở nổi, sức khỏe của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng, với một xóm có mấy chục nhân khẩu mà đã có 10 người bị ung và đã chết 8 người hiện giờ chỉ còn 2 người không biết chết lúc nào”.

Nói thêm về tình trạng ô nhiễm, ông Lê đình Kiên chi hội trưởng hội cựu chiến binh xã Liên Phương cho biết: “Tôi thường xuyên đi qua con đường này, có thể thấy rất rõ mỗi khi đi qua đây thì ngửi mùi xú uế, hôi thối bốc lên rất khó chịu. Tình trạng ô nhiễm đặc biệt diễn ra vào những ngày trời oi nóng, bãi rác bốc lên mùi hôi thối nồng nặc”.

Ông Lê đình Kiên chi hội trưởng hội cựu chiến binh xã Liên Phương bức xúc phản ánh. Ảnh Hà Long.

Ông Lê đình Kiên chi hội trưởng hội cựu chiến binh xã Liên Phương bức xúc phản ánh. Ảnh Hà Long.

Những khi trở gió, mùi hôi xộc thẳng vào các nhà dân khiến chúng tôi nôn nao. Nhà nào cũng phải đóng kín cửa để tránh gió. Thế nhưng, tình hình cũng không cải thiện được là mấy. Khổ nhất là những lúc ăn cơm, nhiều nhà phải bỏ dở bữa vì không thể chịu đựng nổi mùi hôi thối đó, ông Kiên cho bộc bạch.

Trước thực trạng trên, đề nghị các cơ quan chức năng đia phương, UBND xã Liên Phương, UBND huyện Thường Tín, cần có những biện pháp di chuyển kịp thời bãi rác đi nơi khác để bà con yên tâm cuộc sống, đảm bảo vệ sinh, môi trường trong lành trong khu dân cư.

Hà Long