Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Phạt tù nhóm đối tượng cưỡng đoạt hơn 700 triệu đồng của CSGT

(CLO) Ngày 18/12, Vũ Thanh Hải (SN 1989, ở Hải Dương) bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt bản án 10 năm tù về tội danh “Cưỡng đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ việc là một cán bộ CSGT tại Hà Nội.

Audio

Cùng tội danh trên, các đối tượng gồm: Nguyễn Văn Cương (SN 1997), Phạm Kim Long (SN 1992), Phạm Văn Thịnh (SN 1992), Vũ Thanh Hà (SN 1992), Đào Vũ Hùng (SN 1986), Mai Khoa Phong (SN 1986), Nguyễn Trí Dũng (SN 1992), Lý Tuấn Anh (SN 1990), Nguyễn Mạnh Quý (SN 1969) nhận từ 15 tháng tù treo đến 8 năm tù.

Nhóm đối tượng cưỡng đoạt tài sản CSGT bị đưa ra tòa xét xử. Ảnh: ANTD

Nhóm đối tượng cưỡng đoạt tài sản CSGT bị đưa ra tòa xét xử. Ảnh: ANTD

Theo truy tố, Đào Vũ Hùng là quản trị viên nhóm Facebook “Luật giao thông và An toàn giao thông”. Qua group này, Hùng quen biết các bị cáo khác và các bị cáo biết Hùng là người thường xuyên khiếu nại về vi phạm của một số CSGT và nhận clip nội dung CSGT vi phạm để gửi đơn đe dọa, tống tiền lực lượng này.

Nhóm bị cáo sau đó thỏa thuận sẽ đi xe trên các tuyến phố, cố tình vi phạm luật giao thông để CSGT dừng xe, xử lý. Quá trình này, chúng dùng điện thoại hoặc thiết bị bí mật để ghi lại hình ảnh. Sau đó, các bị cáo sao lưu dữ liệu vào USB, gửi tới đơn vị CSGT và lấy sim “rác” liên lạc, yêu cầu phải đưa tiền để xóa dữ liệu, không đăng tải lên mạng.

Bằng thủ đoạn này, từ ngày 18/5/2019 đến 5/6/2019, các bị cáo đã thực hiện 8 vụ tống tiền tới cán bộ các đội của CSGT Công an TP Hà Nội, chiếm đoạt 722 triệu đồng. Hiện cơ quan điều tra đã xử lý vật chứng, trao trả được 364 triệu đồng tang vật cho 9 cán bộ, chiến sĩ CSGT.

Trong vụ việc, phía điều tra cũng xác định ông Nguyễn Ngọc Sinh - cán bộ Phòng CSGT Công an TP Hà Nội là người trực tiếp giải quyết khiếu nại của bị cáo Đào Vũ Hùng.

Quá trình Hùng yêu cầu các cán bộ CSGT đưa tiền, ông Sinh đều biết và có tham gia giúp sức. Tuy nhiên, điều tra xác định ông Sinh chỉ muốn giải quyết công việc được giao, không muốn để đồng nghiệp bị ảnh hưởng và không có động cơ vụ lợi nên không cần xử lý.

Ngoài việc tống tiền các CSGT tại Hà Nội, bị cáo Vũ Thanh Hải khai vào tháng 4/2019 đã quay clip có hình ảnh CSGT nhận tiền tại Hòa Bình. Bị cáo đã yêu cầu Phòng CSGT Công an tỉnh Hòa Bình phải đưa mình 100 triệu đồng và khi nhận tiền đã hứa sẽ xóa clip, không phát tán.

Cơ quan điều tra đã hỏi nhưng Phòng CSGT Công an tỉnh Hòa Bình phúc đáp, nói không hề đưa tiền cho Hải. Vì vậy, phía điều tra tách hồ sơ hành vi này để xử lý sau.

Đối tượng Hải cũng khai vào năm 2018 đã cùng Phạm Kim Long cố tình vi phạm luật giao thông tại Vĩnh Phúc. Khi CSGT tại đây kiểm tra, các bị cáo đề nghị “xử lý nhanh” để ghi hình ảnh tiêu cực rồi tống tiền được 60 triệu đồng. Tuy nhiên, Phòng CSGT Công an tỉnh Vĩnh Phúc không xác định được cán bộ, chiến sĩ nào của đơn vị mình liên quan việc này.