Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Tĩnh: Tập trung cao độ phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh

(CLO) Sau nhiều tuần do dịch Covid-19 bị đình trệ, các hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ ở Hà Tĩnh đã được phép khởi động trở lại với nỗ lực nhanh chóng khôi phục sau nới lỏng giãn cách xã hội.

Audio
Công ty CP Sao Mai (Khu Công nghiệp bắc Cẩm Xuyên, chuyên sản xuất bao bì) bắt đầu ký kết trở lại những đơn hàng mới từ đối tác nước ngoài để sản xuất

Công ty CP Sao Mai (Khu Công nghiệp bắc Cẩm Xuyên, chuyên sản xuất bao bì) bắt đầu ký kết trở lại những đơn hàng mới từ đối tác nước ngoài để sản xuất

Nhiều hoạt động khôi phục trở lại nhưng vẫn phải bảo đảm an toàn

Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, sau hơn 20 ngày “ngủ đông”, các nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, cửa hàng kinh doanh mặt hàng không thiết yếu, khu vui chơi giải trí đều đóng cửa, chấp hành chủ trương giãn cách xã hội nhằm phòng, chống dịch Covid-19. Ngay sau khi có chủ trương đồng ý nới lỏng giãn cách xã hội, một số trung tâm thương mại, cửa hàng, quán ăn, cà phê,... đã mở cửa đón khách, từng bước phục hồi hoạt động kinh doanh, mua bán.

Chị Nhi – Chủ quán cà phê Đan Nhi (ở đường Phan Đình Giót, TP. Hà Tĩnh) cho biết, vừa qua, chúng tôi đã chấp hành tốt chỉ thị của tỉnh, thành phố là đóng cửa hơn 20 ngày để thực hiện giãn cách xã hội. Ngay khi nhận được thông tin chính quyền thành phố cho phép hoạt động trở lại, tôi đã triệu tập đội ngũ nhân viên đến quán để dọn dẹp, vệ sinh và bổ sung thêm các nguyên liệu mới, nhất là hoa quả tươi để mở bán trở lại.

“Nhiều người dân ở thành phố có thói quen uống cà phê hằng ngày, hơn ba tuần qua, họ đã phải “nhịn thèm” nên sau khi nới lỏng giãn cách xã hội, lượng khách đến quán cũng tương đối ổn định như trước đây nên chúng tôi nhanh chóng khôi phục hoạt động kinh doanh”, chị Nhi vui vẻ nói.

Bên cạnh việc từng bước phục hồi hoạt động kinh doanh, mua bán sau nới lỏng giãn cách xã hội, chúng tôi vẫn luôn ý thức phải giữ cự ly trong quán, sắp xếp chỗ ngồi của khách bảo đảm khoảng cách an toàn, rửa tay sát khuẩn … để bảo đảm công tác phòng, chống Covid-19 được thực hiện cho đến khi dịch bệnh được khống chế hoàn toàn.

Hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp đang từng bước phục hồi sau giai đoạn nới lỏng giãn cách xã hội do Covid-19. Tuy vậy, các doanh nghiệp tại Hà Tĩnh vẫn thận trọng để vừa tái khởi động, vừa bảo đảm an toàn chống dịch.

Mặc dù chịu ảnh hưởng dịch Covid-19, công nhân Công ty CP Sao Mai không buộc phải nghỉ việc nhưng số ngày công của mỗi người có giảm xuống.

Mặc dù chịu ảnh hưởng dịch Covid-19, công nhân Công ty CP Sao Mai không buộc phải nghỉ việc nhưng số ngày công của mỗi người có giảm xuống.

Ông Hoàng Anh Sáng, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Sao Mai (Khu Công nghiệp bắc Cẩm Xuyên, chuyên sản xuất bao bì) cho biết, dịch bệnh Covid-19 đã làm cho sản lượng của Công ty sụt giảm khoảng 25%; các đơn hàng lớn với đối tác nước ngoài bị ngưng trệ, nguồn nguyên liệu thiếu hụt. Trong giai đoạn giãn cách xã hội, công ty chỉ tập trung những đơn hàng nhỏ lẻ trong nước nên số lao động dư thừa buộc đơn vị đã phải cho luân phiên nghỉ theo 3 ca, 4 kíp. Vì thế công nhân không buộc phải nghỉ việc nhưng số ngày công của mỗi người có giảm xuống.

“Kể từ cuối tháng 4, tình hình kinh doanh của công ty đã khả quan hơn trước, chúng tôi bắt đầu ký kết trở lại những đơn hàng mới từ đối tác nước ngoài để sản xuất, sau đó xuất khẩu theo đường biển. Có đơn hàng mới, sản xuất kinh doanh của công ty cũng nhanh chóng vào guồng để phấn đấu duy trì cường độ sản xuất như trước, nhằm tạo việc làm, thu nhập cho người lao động và ổn định tình hình phát triển của công ty. Đồng thời, công ty cũng bảo đảm tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch như duy trì việc yêu cầu công nhân đeo khẩu trang và sát khuẩn trước khi vào làm việc. Những lao động có đi ra ngoài tỉnh về thì vẫn phải cách lý ở địa phương, chưa bố trí đi làm ngay”, ông Sáng nói.

Theo thông tin từ Liên đoàn Lao động tỉnh, do diễn biến của tình hình dịch bệnh, hoạt động của các cấp công đoàn trong Tháng Công nhân 2020 có nhiều thay đổi về hình thức triển khai, tuy nhiên, vẫn đảm bảo mục đích tri ân, chăm lo đời sống và hỗ trợ người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với ngành LĐ-TB&XH, Bảo hiểm xã hội và các ngành liên quan khảo sát, thống kê số công nhân lao động, đoàn viên công đoàn để thực hiện các chế độ chính sách theo Nghị quyết 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; đồng thời thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách của Nhà nước đối với đoàn viên, CNVCLĐ bị ảnh hưởng do dịch bệnh.

Liên đoàn Lao động tỉnh đang lên kế hoạch trao hàng chục mái ấm công đoàn, hàng trăm suất quà cho đoàn viên khó khăn. Đồng thời, đề xuất biểu dương các gương mặt công nhân, lao động tiêu biểu trong phong trào thi đua lao động sản xuất. Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tình nguyện, tích cực hỗ trợ các hoạt động phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương, đơn vị. Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm là ổn định việc làm, đời sống của CNVCLĐ, góp phần ổn định tình hình các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, kinh doanh nhằm từng bước khôi phục sản xuất kinh doanh, đảm bảo lợi ích hài hòa giữa doanh nghiệp và CNVCLĐ.

chương trình tour mới ngược dòng sông ngàn phố của Công ty lữ hành Thành Sen

chương trình tour mới ngược dòng sông ngàn phố của Công ty lữ hành Thành Sen

Du lịch, vận tải đã sẵn sàng “cất cánh”!

Sau hơn 20 ngày tạm dừng hoạt động, các doanh nghiệp vận tải Hà Tĩnh đã hoạt động trở lại. Ông Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Công ty CP Bến xe Hà Tĩnh cho biết, sau thời gian giãn cách, xe của các đơn vị kinh doanh vận tải được phép hoạt động trở lại, lượng khách đi trên xe cũng được chở theo đúng quy định. Do dịch bệnh nên nhiều người còn ngại đi, các doanh nghiệp chỉ hoạt động 60-70% số lượng xe nên lượng xe ra, vào bến cũng giảm.

Sau nới lỏng cách ly xã hội vì dịch Covid-19, các hãng taxi trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh bắt đầu hoạt động trở lại với 30-40% công suất phương tiện để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Anh Hải (lái xe taxi hãng Mai Linh) cho biết, sau khi được phép hoạt động trở lại, các hành khách đi taxi đều có ý thức mang khẩu trang để bảo vệ bản thân. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, trên mỗi xe của hãng chúng tôi đều có nước sát khuẩn để phục vụ hành khách 24/24. Ngoài ra, việc làm vệ sinh, sát khuẩn trong xe sau và trước mỗi lần đón, trả khách được lái xe thực hiện một cách nghiêm túc.

Nhìn chung, các doanh nghiệp vận tải vẫn đang chờ những diễn biến tích cực hơn trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của đất nước để người dân yên tâm di chuyển trên các phương tiện công cộng trở lại.

Du lịch là một trong những lĩnh vực bị dịch Covid-19 làm ảnh hưởng nặng nề nhất. Chuẩn bị cho hoạt động du lịch trở lại, ông Nguyễn Tiến Trình, Giám đốc Công ty CP lữ hành Thành Sen cho biết, trong giai đoạn khó khăn về nguồn khách đang còn ít, công ty tập trung vào khởi động lại mảng lữ hành nội địa và làm mới các chặng tour đi theo đoàn.

“Để khởi động lại một năm du lịch 2020 đầy khó khăn, công ty lữ hành Thành sen bắt đầu các chương trình tour mới, đặc biệt ưu tiên các tua ngắn ngày. Chúng tôi đang khảo sát chặng tour mới hoàn toàn như: Ngược dòng sông Ngàn Phố theo mô hình tour cộng đồng, kết hợp với tham quan các nhà máy chè Tây Sơn, chụp ảnh đồi chè, tắm dòng sông Ngàn Phố, thưởng thức các đặc sản của địa phương Hương sơn”, ông Trình cho biết.

Công ty CP lữ hành Thành Sen khảo sát chặng tour mới tham quan đồi chè Tây Sơn

Công ty CP lữ hành Thành Sen khảo sát chặng tour mới tham quan đồi chè Tây Sơn

Việc khởi động các chương trình tour mới này được xem là cơ hội để công ty nâng cao “sức đề kháng”, cũng là giải pháp sáng nhất cho phát triển du lịch của công ty năm 2020 và tiền đề cho các năm tiếp theo. Ông Trình nói: “Hiện chúng tôi đang phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh làm chương trình “Non nước Hồng Lam” với nội dung xây dựng các tour về với phía nam Hà Tĩnh như: Hoành Sơn quan, thưởng thức mực nhảy Vũng Áng, tham quan các điểm du lịch Kỳ Anh để quảng bá hành ảnh thị xã, huyện phía nam và khu công nghiệp lớn của tỉnh. Tiếp đó, xây dựng tour về Chùa Hương Tích để phục vụ khách du lịch về với chùa thiêng nổi tiếng trên núi Hồng và quê hương Hà Tĩnh.

Qua tìm hiểu được biết, do ảnh hưởng của dịch Covid- 19, nhiều chỉ tiêu kinh tế của tỉnh giảm mạnh so với cùng kỳ. Theo đó, số doanh nghiệp thành lập mới giảm 26,2%; chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp giảm 3,08%; doanh thu dịch vụ ăn uống, lữ hành giảm mạnh... Đặc biệt, hệ thống doanh nghiệp gặp hàng loạt khó khăn như: doanh thu giảm, hàng tồn kho lớn, nguồn nguyên liệu thiếu hụt…

Để chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp trong việc giảm thiểu tác động của dịch Covid- 19, duy trì các hoạt động sản xuất kinh doanh, phấn đấu đạt mức cao nhất mục tiêu tăng trưởng và phát triển của năm 2020, Hà Tĩnh đang chủ động, gấp rút xây dựng các giải pháp gỡ khó trên cơ sở căn cứ vào tình hình thực tế hiện nay.

Theo đó, các giải pháp đang được nghiên cứu như: tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh; cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nguồn lực; rà soát, cập nhật, bổ sung điều chỉnh quy hoạch có liên quan để phục vụ cho công tác quản lý, kêu gọi và tổ chức triển khai thực hiện các dự án đầu tư; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư toàn xã hội.

Công ty CP lữ hành Thành Sen đang khởi động các chương trình tour mới

Công ty CP lữ hành Thành Sen đang khởi động các chương trình tour mới

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Hồng Lĩnh cho biết, UBND tỉnh Hà Tĩnh đang giao thành lập Ban chỉ đao, xây dựng đề án phục hồi phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện phòng, chống dịch bệnh Covid- 19.

Gần đây nhất, ngày 14/5, ông Trần Tiến Hưng - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chủ trì cuộc đối thoại với các doanh nghiệp để bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế tỉnh Hà Tĩnh. Ông Hưng cho biết, Hà Tĩnh đang tập trung cao độ cho nhiệm vụ phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh. Tỉnh ủy và UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành xây dựng đề án “phục hồi sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19”.

Trần Phong