Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Tĩnh: Triệu tập 5 đối tượng giết khỉ, khoe “chiến tích” lên Facebook

(CLO) Công an xã đã triệu tập nhóm người đàn ông ở Hà Tĩnh giết khỉ dã man, lấy óc khỉ để ăn sống và uống rượu tại chỗ rồi phát trực tiếp đăng lên Facebook khoe “chiến tích” khiến dư luận bất bình để lấy lời khai.

Báo nói Công luận

Ngày 26/11, ông Trương Quốc Hiến, Trưởng Công an xã Hòa Hải, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị này vừa triệu tập 2 trong số 5 người đàn ông ở xóm 2, xã Hòa Hải được xác định đã tham gia giết hại 1 con khỉ rồi đăng tải lên mạng xã hội Facebook gây xôn xao dư luận trong những ngày qua để lấy lời khai.

Các đối tượng này được xác định gồm: Phan Hợi (35 tuổi, Facebook Phan Hợi, người đăng hình ảnh lên Facebook), Thái Văn Sáng (41 tuổi), Thái Đình Quy (61 tuổi), Thái Quang (58 tuổi) và Đặng Văn Biên (35 tuổi); đều trú tại địa bàn xóm 2, xã Hòa Hải, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh.

Những người này lấy óc con khỉ để ăn sống và uống rượu tại chỗ. Ảnh từ clip facebook 

Ông Trương Quốc Hiến cho biết: “Theo trình bày ban đầu của Phan Hợi, vào tối 16/11, anh này khi đi trên đường Hồ Chí Minh, đoạn qua địa bàn xã Phúc Đồng (huyện Hương Khê) thì phát hiện 1 bao tải để bên đường. 

Mở ra xem, thì thấy bên trong có 1 con vật nghi là khỉ nhưng giống con voọc chà vá chân nâu nên đưa về nhà. Còn anh Thái Văn Sáng cho biết, chiều 17/11, anh Hợi đưa con khỉ sang nhà anh này làm thịt và kêu 3 người ở cùng xóm tham gia ăn nhậu”.

“Hiện chúng tôi đang phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của từng người. Còn về nguồn gốc con khỉ có phải như lời khai của 2 người vừa bị triệu tập khai hay không thì cần phải có thời gian để đấu tranh làm rõ”, ông Hiến cho biết thêm.

Có 5 đối tượng tham gia chọc tiết một con khỉ bị trói bất động. Ảnh từ clip facebook 

Liên quan đến sự việc trên, ông Nguyễn Quang Hào, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Hương Khê cho hay, hiện đơn vị này đang kiến nghị cấp trên để đề nghị Công an huyện Hương Khê vào cuộc hỗ trợ điều tra.

"Con vật bị giết hại là khỉ hay là con voọc chà vá chân nâu quý hiếm thì chúng tôi đang xác minh thêm để có kết luận chính xác", ông Hào nói.

Trước đó như Congluan.vn đã đưa tin, trên mạng xã hội có một tài khoản Facebook đăng tải đoạn clip ghi lại trực tiếp cảnh mấy người đàn ông tỏ ra phấn khích khi tham gia giết một con khỉ, sau đó những người này lấy óc con khỉ để ăn sống và uống rượu tại chỗ.

Ngay sau khi chia sẻ lên mạng xã hội, đoạn clip vấp phải sự chỉ trích dữ dội của dư luận, đa số ý kiến cho rằng việc giết khỉ là hành vi dã man, mất nhân tính.

Sau khi đăng tải được một thời gian ngắn, đoạn clip vấp phải sự chỉ trích dữ dội của dư luận, đa số ý kiến cho rằng việc giết khỉ là hành vi dã man, mất nhân tính. Ngay sau đó chủ tài khoản Facebook trên đã xóa video.

Một số người dân đã lưu lại được đoạn video dài gần 6 phút về việc giết thịt con khỉ nói trên từ Facebook của chủ tài khoản có tên Phan Hợi. Trong đoạn video, có ít nhất 3 người đàn ông tham gia chọc tiết một con khỉ bị trói bất động. 

Sau khi cưa sọ con khỉ, những người này đã lấy bộ óc của con vật này để ăn sống và uống rượu tại chỗ. Tiếp đó, những người này cạo lông con khỉ để làm thịt. Trong khi làm thịt, có người trong nhóm nói cá thể này có cân nặng khoảng 14kg…

Trần Phong