Điều chỉnh kích thước chữ

HAGL Agrico của bầu Đức sẽ lấy đất sân bay để làm dự án điện mặt trời

(CLO) HAGL Agrico của bầu Đức hiện có kế hoạch sử dụng 2.000 ha đất tại Lào để đầu tư dự án điện mặt trời, đây cũng là chủ trương của Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào.

Audio

HBC không thể tăng vốn do giá cổ phiếu quá thấp

CEO Vietravel kỳ vọng học sinh nghỉ hè sẽ “giải cứu” được ngành du lịch

Tiếp tục tăng diện tích trồng chuối

Theo thông tin mới nhất, hiện Công ty cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico - HNG) do “bầu Đức” làm Chủ tịch HĐQT đã công bố trọng tâm năm 2020 của HAGL Agrico là chăm sóc tốt diện tích cây ăn trái hiện có. Đây là hoạt động được cho là nhằm tạo tính ổn định trong sản xuất kinh doanh, kết hợp với việc tiếp tục mở rộng hướng đến mục tiêu 15.000 ha chuối trong tương lai.

Ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch HĐQT HAGL Agrico.

Ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch HĐQT HAGL Agrico.

HAGL Agrico sẽ thực hiện sản xuất nông nghiệp quy mô lớn và chuyên biệt theo nhóm cây trồng, ứng dụng công nghệ cao và chăm sóc, thu hoạch, bảo quản để cải thiện năng suất và tăng tỉ lệ trái loại 1.

Trong đó, chuối dự kiến đạt 316.111 tấn, mang lại doanh thu 3.708 tỉ đồng, đóng góp 86,09% trong cơ cấu doanh thu. Sản lượng mít 12.565 tấn, dự kiến mang lại doanh thu 239 tỉ đồng, chiếm 5,55% tổng doanh thu.

Sản lượng Thanh Long khoảng 10.973 tấn, dự kiến mang lại doanh thu 215 tỉ đồng và chiếm 4,99% trong tổng doanh thu. Cao su và một số loại trái cây khác dự kiến mang lại doanh thu 145 tỉ đồng, đóng góp 3,37% tổng doanh thu. Ngoài ra, HAGL Agrico cũng cho biết vẫn tiếp tục duy trì chăm sóc vườn cao su dù bối cảnh hiện nay giá cao su còn thấp.

Lấy đất tại Lào để làm điện mặt trời

Năm 2020, HAGL Agrico trình kế hoạch doanh thu thuần là 5.082 tỷ đồng, chủ yếu từ mảng cây ăn trái và mủ cao su. Khấu trừ chi phí, HAGL Agrico dự kiến còn lỗ hợp nhất trước thuế 356 tỷ đồng, theo đó HĐQT trình sẽ không chia cổ tức.

Được biết, trong năm 2019, HAGL Agrico lỗ sau thuế là 1.809 tỷ đồng, tuy nhiên lợi nhuận sau thuế của Công ty mẹ lại có lãi 217 tỷ đồng. Nguyên nhân do khoản lợi nhuận thu được từ việc chuyển nhượng cổ phần ở các Công ty con và các Công ty liên kết lớn hơn khoản lỗ hoạt động của Công ty mẹ.

Nói về quỹ đất tại các công ty con, công ty liên kết, Tổng Giám đốc Võ Trường Sơn cho biết tại công ty con Hưng Thắng Lợi, công ty này sở hữu tổng cộng 2.700 ha đất, trong đó chuối chiếm 1.100 ha, mít chiếm 1.200 ha, các cây dài hạn khác 400 ha…

Tại công ty liên kết là CTCP Chăn nuôi Gia Lai hiện đang sở hữu 2.400 ha đất nằm ở Mang Yang (Gia Lai), trong đó diện tích cây chuối chiếm 500 ha, thanh long chiếm 260 ha, 740 ha sầu riêng, thơm…

Còn công ty Lê Me tại Campuchia sở hữu 3.000 ha đất, trong đó diện tích chuối đạt 1.500 ha và xoài chiếm 1.500 ha.

Ngoài ra HAGL Agrico hiện có kế hoạch sử dụng 2.000 ha đất tại Lào để đầu tư dự án điện mặt trời, đây cũng là chủ trương của Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào.

Giải thích rõ với cổ đông về dự án điện mặt trời, Phó chủ tịch HĐQT HAGL Agrico Đỗ Xuân Diện cho biết, công ty chỉ hỗ trợ đất, pháp lý cho Chính phủ Lào thực hiện. Với dự án này HAGL Agrico không đầu tư mà chỉ thông qua đó thu hồi nợ về cho Công ty, bởi diện tích này trước đây chủ trương xây dựng sân bay.

Ngọc An

Bình Luận