Điều chỉnh kích thước chữ
Kỳ án “chống tiêu cực bị bỏ tù ở Hà Giang”

Hai cán bộ kiểm lâm huyện Mèo Vạc bị tù oan đã được khôi phục chức vụ

(CLO) Chi cục Kiểm lâm Hà Giang đã công bố quyết định khôi phục chức vụ cho ông Nguyễn Viết Xuân và ông Hoàng Nam Khánh, hai cán bộ kiểm lâm Mèo Vạc từng bị bắt oan năm 2013.

Audio

Ngày 16/9 vừa qua, tại huyện Mèo Vạc, Chi cục kiểm lâm Hà Giang đã công bố và trao quyết định khôi phục chức vụ cho ông Nguyễn Viết Xuân và ông Hoàng Nam Khánh, quyết định được đưa ra sau hơn 6 năm hai ông Xuân và Khánh bị bắt oan.

Lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Hà Giang và lãnh đạo huyện tặng hoa chúc mừng các đồng chí được khôi phục chức vụ, việc làm và thuyên chuyển công tác. (ảnh: phapluatplus.vn)

Lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Hà Giang và lãnh đạo huyện tặng hoa chúc mừng các đồng chí được khôi phục chức vụ, việc làm và thuyên chuyển công tác. (ảnh: phapluatplus.vn)

Như vậy, căn cứ vào Quyết định số 02 ngày 14/4/2019 của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hà Giang về việc Đình chỉ điều tra vụ án hình sự "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ", xảy ra tại Hạt Kiểm lâm huyện Mèo Vạc, theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 17 ngày 22/7/2013 do quá trình điều tra không đủ căn cứ chứng minh được các bị can đã phạm tội.

Kế hoạch số 24 của Ban Tổ chức - Nội vụ tỉnh Hà Giang về việc “thực hiện khôi phục chức vụ, việc làm và chế độ chính sách theo quy định của pháp luật tại Hạt kiểm lâm huyện Mèo Vạc đối với ông Nguyễn Viết Xuân và ông Hoàng Nam khánh”. Chi cục kiểm lâm Hà Giang đã công bố quyết định khôi phục chức vụ cho ông Nguyễn Viết Xuân và Hoàng Nam Khánh.

Được biết, ngày 12/9/2019 vừa qua, Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Giang đã có thông báo số 03 và 04/TB-Ta về việc tổ chức thực hiện xin lỗi, khôi phục danh dự cho ông Nguyễn Viết xuân và Hoàng Nam Khánh tại nơi cư trú vào ngày 25/9 tới đây.

Như Báo Nhà báo và Công luận đã thông tin: Ngày 14/4/2019, Cơ quan Công an tỉnh Hà Giang đã ra quyết định Đình chỉ điều tra vụ án hình sự, đình chỉ điều tra bị can đối với hai anh Nguyễn Viết Xuân và Hoàng Nam Khánh vì "không đủ căn cứ chứng minh được các bị can đã thực hiện tội phạm”.

Sự việc bắt đầu từ năm 2011, khi đó Nguyễn Viết Xuân là Hạt trưởng, Hoàng Nam Khánh là cán bộ thanh tra-pháp chế thuộc Hạt Kiểm lâm Mèo Vạc. Hồ sơ của vụ án cho biết: Vi Anh Tuấn (Trung tá, Phó thủ trưởng cơ quan văn phòng cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hà Giang), Nguyễn Đình Quang (Đại úy, điều tra viên, công an tỉnh Hà Giang) đã tự tạo đơn mạo danh, bịa tên đơn tố giác là Hoàng Văn Long, tổ 2, thị trấn Mèo Vạc, Hà Giang.

Mục đích của việc mạo danh là để tố cáo Hạt kiểm lâm, công an, quản lý thị trường Mèo Vạc. Tuy nhiên,Tuấn và Quang chỉ tập trung điều tra Hạt Kiểm lâm nhằm tạo cớ gây sức ép với hai anh Xuân, Khánh. Tuy nhiên, trên thực tế không có ai tên là Hoàng Văn Long sống tại tổ 2, thị trấn Mèo Vạc!

Ngày 14/3/2011, Vi Anh Tuấn, Nguyễn Đình Quang và một số điều tra viên đến Hạt Kiểm lâm Mèo Vạc để điều tra theo đơn tố giác mạo danh, ghi ngày 9/2/2011 do chính Tuấn, Quang tự tạo.

Trong quá trình làm việc, Tuấn, Quang đòi các anh Xuân, Khánh phải đưa 100 triệu đồng thì sẽ có kết luận tốt, nếu không đưa đủ sẽ có kết luận xấu.

Do quá bức xúc, ngày 20/6/2011, các anh Xuân, Khánh đã trực tiếp báo cáo sự việc lên Tỉnh ủy và Công an tỉnh Hà Giang.

Ngày 21/6/2011, Tổ công tác của Công an tỉnh Hà Giang phát hiện, bắt quả tang ông Nguyễn Đình Quang khi đang nhận tiền của Hoàng Nam Khánh tại phòng làm việc Văn phòng Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hà Giang.

Sau đó, Vi Anh Tuấn lĩnh án 8 năm tù, Nguyễn Đình Quang lĩnh án 7 năm tù vì hành vi tội lỗi trên.

Những tưởng các anh Xuân, Khánh sẽ được tuyên dương vì hành động dũng cảm, được bảo vệ thì tai họa lại ập xuống đầu họ!

Khi Vi Anh Tuấn, Nguyễn Đình Quang bị bắt thì ngay lập tức Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Hà Giang) lật lại lá đơn tố cáo mạo danh để kết tội các anh Xuân, Khánh. Ngày 22/7/2013, Nguyễn Viết Xuân và Hoàng Nam Khánh bị bắt tạm giam với tội danh "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ".

Mặc dù trong suốt thời gian bị tạm giam và các phiên tòa xét xử, họ liên tục kêu oan; mặt khác các "chứng cứ" để khép tội của cơ quan tố tụng Hà Giang thời điểm đó rất yếu và thiếu, nhưng bản án vẫn được tuyên trong sự bức xúc của gia đình và người thân 2 anh Xuân và Khánh. Sau khi kết thúc 24 tháng tù giam.

Ra tù, Nguyễn Viết Xuân và Hoàng Nam Khánh tiếp tục viết đơn kêu oan gửi đi khắp nơi. Sau 8 phiên xét xử theo đơn kêu oan của Xuân và Khánh, tại phiên tòa phúc thẩm ngày 12/9/2017, Tòa án Cấp cao tại Hà Nội Tòa đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại vì nhận thấy có hàng loạt sai sót, yếu kém của cơ quan tố tụng ở Hà Giang.

Sau gần 2 năm, ngày 14/4/2019, cơ quan công an đã ra quyết định Đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can đối với Nguyễn Viết Xuân và Hoàng Nam Khánh vì "không đủ căn cứ chứng minh được các bị can đã thực hiện tội phạm”.

Đức Toàn