Hà Giang: Đình chỉ điều tra vụ án Nguyễn Viết Xuân và Hoàng Nam Khánh

(CLO) Sáng hôm nay ngày 14/4/2019, cơ quan Công An tỉnh Hà Giang đã ra quyết định Đình chỉ điều tra vụ án hình sự, đình chỉ điều tra bị can đối với Nguyễn Viết Xuân và Hoàng Nam Khánh vì "không đủ căn cứ chứng minh được các bị can đã thực hiện tội phạm'.

Bài liên quan

Bài 1: Tiếng kêu thống thiết bị chìm trong im lặng

Các cơ quan tiến hành tố tụng bỏ qua hàng loạt chứng cứ xác định vô tội?

Cần trả lại công lý cho Nguyễn Viết Xuân và Hoàng Nam Khánh!

Tuyên hủy toàn bộ án sơ thẩm

Nguyễn Viết Xuân nhận quyết định Đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can tại cơ quan Công an tỉnh Hà Giang sáng 24/4/2019

Nguyễn Viết Xuân nhận quyết định Đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can tại cơ quan Công an tỉnh Hà Giang sáng 24/4/2019

Sau nhiều năm kêu oan khắp nơi, sáng ngày hôm nay 24/4/2019, Nguyễn Viết Xuân và Hoàng Nam Khánh đã được cơ quan Công An tỉnh Hà Giang mời đến trụ sở để trao quyết định Đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can. Quyết định này chính là những lời minh oan rõ ràng nhất dành cho hai anh Xuân và Khánh sau những năm tháng tù giam đầy oan ức.

Trước đó ngày 22/7/2013 Nguyễn Viết Xuân và Hoàng Nam Khánh bị bắt tạm giam với tội danh "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ". Mặc dù trong suốt thời gian bị tạm giam và các phiên tòa xét xử, họ liên tục kêu oan; mặt khác các "chứng cứ" để khép tội của cơ quan tố tụng Hà Giang thời điểm đó rất yếu và thiếu, nhưng bản án vẫn được tuyên trong sự bức xúc của gia đình và người thân 2 anh Xuân và Khánh. Sau khi kết thúc 24 tháng tù giam, ra tù, Nguyễn Viết Xuân và Hoàng Nam Khánh tiếp tục viết đơn kêu oan gửi đi khắp nơi. Sau 8 phiên xét xử theo đơn kêu oan của Xuân và Khánh, tại phiên tòa phúc thẩm ngày 12/9/2017, Tòa án Cấp cao tại Hà Nội Tòa đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại vì nhận thấy có hàng loạt sai sót, yếu kém của cơ quan tố tụng ở Hà Giang. Sau gần 2 năm, đến ngày hôm nay cơ quan công an đã ra quyết định Đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can đối với Nguyễn Viết Xuân và  Hoàng Nam Khánh vì "không đủ căn cứ chứng minh được các bị can đã thực hiện tội phạm'.

Cần biết thêm, thời điểm năm 2011 trước khi bị bắt và khép tội, Nguyễn Viết Xuân lúc đó còn đương chức Hạt trưởng Kiểm lâm Mèo Vạc đã "cả gan" tố cáo sai phạm của một số cán bộ công an tỉnh Hà Giang, khiến những người này sau đó đã bị bắt, bị tước quân tịch và tống giam.

Quyết định đình chỉ điều tra vụ án của Công an tỉnh Hà Giang đối với vụ án từng gây xôn xao dư luận Hà Giang

Quyết định đình chỉ điều tra vụ án của Công an tỉnh Hà Giang đối với vụ án từng gây xôn xao dư luận Hà Giang

Trao đổi với Phóng viên Congluan.vn sau khi nhận quyết định đình chỉ điều tra vụ án từ Công an tỉnh Hà Giang, anh Xuân đã bày tỏ sự cảm ơn chân thành đối với Ban Biên tập và phóng viên Báo Nhà báo và Công luận, qua một loạt bài viết sâu sắc, chặt chẽ về pháp lý (bài:  Bài 1: Tiếng kêu thống thiết bị chìm trong im lặng đăng ngày 11/11/2016; bài: Cần trả lại công lý cho Nguyễn Viết Xuân và Hoàng Nam Khánh! đăng ngày 11/9/2017...) đã luôn luôn đồng hành với anh trong cuộc đấu tranh chống tiêu cực để bảo vệ lẽ phải, đề cao tính nghiêm minh của pháp luật. Đặc biệt, anh xúc động cho biết: "Tôi rất vui vì cuối cùng công lý cũng được sáng tỏ, pháp luật cũng rất công minh với tôi và Khánh, tôi mong muốn không có những vụ oan sai tiếp theo như vậy nữa".

Anh Xuân cũng cho biết thêm, tới đây anh sẽ có đơn yêu cầu giải quyết oan sai và giải quyết bồi thường.

Nguyễn Chấn - Đức Toàn

Xem thêm

Hải Phòng: Bắt giữ đối tượng truy nã nguy hiểm trong đường dây lừa đảo xuyên biên giới

Hải Phòng: Bắt giữ đối tượng truy nã nguy hiểm trong đường dây lừa đảo xuyên biên giới

(CLO) Sau thời gian lẩn trốn khỏi địa phương và bị truy nã về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến đường dây hoạt động tại Campuchia, Nguyễn Trung Đức đã bị lực lượng Công an xã Kiến Hải (TP Hải Phòng) phối hợp các đơn vị chức năng bắt giữ khi xuất hiện tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh.

Chém bạn vì mâu thuẫn tại quán nhậu

Chém bạn vì mâu thuẫn tại quán nhậu

(CLO) Xuất phát từ mâu thuẫn cá nhân, Trần Văn Tài đã dùng dao có tính sát thương cao, chém vào người bạn. Với hành vi phạm tội trên, bị cáo đã phải trả giá bằng bản án tù.

Nguyên Giám đốc Đại học Huế xin hoãn phiên tòa vì lý do sức khoẻ

Nguyên Giám đốc Đại học Huế xin hoãn phiên tòa vì lý do sức khoẻ

(CLO) Ngày 16/6, TAND TP Huế dự kiến mở phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo Lê Anh Phương (SN 1974, trú phường An Cựu, TP Huế) và Nguyễn Văn Vinh (SN 1987, trú phường Xuân Hòa, TP Hồ Chí Minh) về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên, phiên tòa đã phải hoãn sau khi ông Lê Anh Phương có đơn xin hoãn vì lý do sức khỏe.

Cỡ chữ bài viết: