Điều chỉnh kích thước chữ

Hai ‘đại gia’ muốn đầu tư hàng tỷ USD vào khu kinh tế Vân Phong

(CLO) Công ty TNHH XNK Liên Thái Bình Dương của ông Johnathan Hạnh Nguyễn và Tập đoàn Geleximco của đại gia Vũ Văn Tiền cùng quan tâm đầu tư dự án khu trung tâm dịch vụ tổng hợp Hòn Gốm, Vân Phong.

Audio
Toàn cảnh khu kinh tế Vân Phong

Toàn cảnh khu kinh tế Vân Phong

Ban quản lý khu kinh tế Vân Phong vừa báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa kế hoạch thu hút đầu tư các dự án quy mô lớn vào khu vực phía bắc khu kinh tế Vân Phong (thuộc địa bàn huyện Vạn Ninh); đồng thời kiến nghị UBND tỉnh cho phép lập và điều chỉnh quy hoạch phân khu đối với các khu chức năng.

Theo báo cáo, hiện nay, khu phi thuế quan đã được quy hoạch tại bán đảo Hòn Gốm với quy mô lên đến 920ha, gồm cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong và khu trung tâm dịch vụ tổng hợp Hòn Gốm rộng 320ha.

Cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong đã được Bộ GTVT phê duyệt quy hoạch chi tiết năm 2006. Một phần khu vực này đã có dự án bến cảng tổng hợp Bắc Vân Phong (42ha) do Công ty TNHH Cảng Vân Phong đầu tư xây dựng, còn lại vẫn chưa thu hút được nhà đầu tư.

Ban quản lý khu kinh tế Vân Phong cũng cho biết, đến nay, khu vực này đã có Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương của ông Johnathan Hạnh Nguyễn và Tập đoàn Geleximco của đại gia Vũ Văn Tiền quan tâm đầu tư, song việc lựa chọn nhà đầu tư sẽ được đấu thầu rộng rãi theo quy định.

Thời gian qua, có nhiều doanh nghiệp tiếp tục quan tâm đề xuất đầu tư vào khu vực này nhưng chưa được xem xét. Ngoài ra, các khu vực đô thị đa chức năng, khu phát triển công nghiệp tập trung rộng hàng nghìn ha… cũng được nhiều nhà đầu tư lớn quan tâm.

Để tạo điều kiện thu hút đầu tư, Ban quản lý khu kinh tế Vân Phong kiến nghị sớm có chủ trương cho phép lập quy hoạch mới hoặc điều chỉnh quy hoạch phân khu đối với các khu chức năng chưa có hoặc đã có nhưng không phù hợp quy hoạch chung.

Trước mắt, Ban quản lý kiến nghị UBND tỉnh khẩn trương bố trí vốn để lập, điều chỉnh quy hoạch khu trung tâm dịch vụ tổng hợp Hòn Gốm, khu vực bắc Tuần Lễ - Hòn Ngang và khu vực đảo Điệp Sơn để có thể triển khai trong năm 2020 - 2021.

Trường hợp ngân sách tỉnh khó khăn, chưa thể bố trí thì đề nghị UBND tỉnh báo cáo Ban Thường vụ tỉnh ủy cho chủ trương thực hiện cơ chế xã hội hóa chi phí lập quy hoạch.

Liên quan đến Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP), tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa vào ngày 10/6, ông Johnathan Hạnh Nguyễn cam kết thu hút đầu tư 40 tỷ USD vào khu kinh tế Bắc Vân Phong thuộc huyện Vạn Ninh.

Theo đánh giá của ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Bắc Vân Phong đang sở hữu những lợi thế mà nhiều nơi khác không có được. Tập đoàn IPP đã nghiên cứu khu vực này rất kỹ từ 2 năm trước và mong muốn đầu tư xây dựng khu vực Bắc Vân Phong thành một khu kinh tế hiện đại, khác biệt.

“IPP cam kết sẽ thu hút 40 tỷ USD đầu tư vào Bắc Vân Phong. Bằng việc sẽ kêu gọi các tỷ phú thế giới cùng đầu tư vào theo từng thế mạnh của họ”, ông Johnathan Hạnh Nguyễn cho biết.

T.Toàn