Điều chỉnh kích thước chữ
Thanh Hóa:

Hai doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường bị xử phạt 320 triệu đồng

(CLO) Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang vừa ký Quyết định xử phạt 2 doanh nghiệp có hành vi vi phạm trong công tác bảo vệ môi trường ở huyện Bá Thước. Tổng số tiền 2 doanh nghiệp phải nộp phạt là 320 triệu đồng.

Audio
Cơ quan chức năng kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại Công ty Quyết Duy Tuấn. Ảnh: MH

Cơ quan chức năng kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại Công ty Quyết Duy Tuấn. Ảnh: MH

Ngày 8/7, thông tin từ UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang đã ký các quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH sản xuất thương mại Quyết Duy Tuấn (địa chỉ tại thôn La Hán, xã Ban Công, huyện Bá Thước) và Công ty CP sản xuất thương mại Đồng Tâm TH (địa chỉ tại phố Tráng, thị trấn Cành Nàng, huyện Bá Thước).

Trước đó, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành kiểm tra phát hiện nhiều doanh nghiệp chế biến lâm sản dọc sông Mã, qua địa bàn huyện Bá Thước, Quan Hóa có các hành vi vi phạm về công tác bảo vệ môi trường khiến cho hơn 60 tấn cá lồng bị chết, nhiều loài thủy sản tự nhiên chết hàng loạt.

Công ty TNHH sản xuất thương mại Quyết Duy Tuấn có các hành vi: không xây dựng bể xử lý dịch đen lignhin và bể ô xy hóa nâng cao trong hệ thống xử lý nước thải đã được phê duyệt; không lưu giữ chất thải rắn công nghiệp thông thường mà đổ ra ven bờ sông Mã; không lắp đặt hệ thống quan trắc, giám sát theo quy định.

Với 3 hành vi vi phạm trên, UBND tỉnh Thanh Hóa đã quyết định xử phạt hành chính tổng số tiền 160 triệu đồng, và buộc doanh nghiệp phải khắc phục các lỗi vi phạm trong thời gian 30 ngày (kể từ ngày 7/7).

Công ty CP sản xuất thương mại Đồng Tâm TH, đã có các hành vi vi phạm, gồm: lắp đặt đường thải để xả nước thải chưa qua xử lý ra sông Mã; không lưu giữ chất thải rắn thông thường đúng quy định mà đổ ra ven bờ sông Mã.

Với 2 hành vi vi phạm, Công ty CP sản xuất thương mại Đồng Tâm TH cũng bị UBND tỉnh Thanh Hóa phạt hành chính tổng số tiền 160 triệu đồng, và buộc khắc phục các lỗi vi phạm.

Bể chứa thải của Công ty Đồng Tâm TH. Ảnh: MH

Bể chứa thải của Công ty Đồng Tâm TH. Ảnh: MH

Ngoài việc vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, 2 doanh nghiệp trên xây dựng công trình vi phạm, trái phép.

Cụ thể, Công ty TNHH sản xuất thương mại Quyết Duy Tuấn đã xây dựng nhà xưởng có diện tích hơn 632 m2, trong khi giấy phép xây dựng chỉ cho phép xây 116,3 m2; xây dựng nhà điều hành, kho chứa, nhà ăn, nhà vệ sinh… lấn chiếm hơn 415 m2 diện tích đất hành lang QL45; Xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung có diện tích hơn 398 m2 trên đất vùng ngập lòng hồ thủy điện, nơi không được phép xây dựng công trình; xây dựng nhà kho chứa hàng thành phẩm có diện tích hơn 353 m3 trên đất trồng cây lâu năm do UBND xã Thiết Kế, huyện Bá Thước quản lý.

Đối với Công ty CP sản xuất thương mại Đồng Tâm TH, đơn vị này đã xây dựng nhà điều hành lấm chiếm hành lang QL217 gần 70 m2.

Theo UBND tỉnh Thanh Hóa, các vi phạm về trật tự xây dựng của 2 công ty trên không bị xử phạt vi phạm hành chính, do đã hết thời hạn xử lý theo quy định. UBND tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu các công ty thực hiện việc tháo dỡ các công trình vi phạm xong trong thời hạn 30 ngày (kể từ ngày 7/7), nếu qua thời hạn trên không thực hiện tự nguyện tháo dỡ sẽ bị cưỡng chế theo quy định.

Quang Duy

Bình Luận
 
 
Tin mới
Số ca nhiễm mới Covid-19 ở Mỹ bất ngờ giảm gần 60%

(CLO) Số ca nhiễm mới Covid-19 ở Mỹ đã giảm gần 60% kể từ tháng 9 và đây được cho là do ảnh hưởng của việc tiêm phòng ngừa Covid-19.

Hà Nội: Tạm đình chỉ giảng viên bị tố gạ tình nữ sinh

(CLO) Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp đã tạm đình chỉ giảng viên bị tố gạ nữ sinh năm cuối vào khách sạn, đồng thời đã gửi đơn tới công an xác minh.

Đà Nẵng lùi thời gian dạy học trực tiếp đến ngày 15/11

(CLO) Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đã thống nhất với đề xuất của Sở GD-ĐT lùi thời gian tổ chức dạy học trực tiếp, dự kiến đến ngày 15/11.

Chủ tịch nước: Cần tạo cơ hội cho người cao tuổi phát triển sản xuất, kinh doanh

(CLO) Chủ tịch nước yêu cầu cùng với thực hiện tốt chính sách lương hưu, phúc lợi xã hội, cần tạo cơ hội việc làm và bảo đảm an toàn thu nhập; hỗ trợ người cao tuổi có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh.

Báo chí vẫn giữ vai trò của mình trước mạng xã hội bằng truyền tải thông tin có kiểm chứng

(CLO) Ngày 27/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức cuộc hội thảo “Vai trò của báo chí Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trước sự phát triển của không gian mạng”.

Phát huy hơn nữa vai trò của bảo hiểm xã hội, góp phần bảo đảm an sinh xã hội

(CLO) Theo ĐBQH Trần Thị Hiền (đoàn Hà Nam), việc quy định làm sao để tạo điều kiện cho người lao động, người sử dụng lao động có thể giảm thiểu những chi phí, nhất là trong bối cảnh khó khăn như hiện nay là hết sức cần thiết.

Dự báo thời tiết 28/10: Trung Bộ mưa to đến rất to

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo: Trung Bộ trời nhiều mây, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông rải rác, cục bộ mưa vừa mưa to.

Bộ NN&PTNT: Nguồn lợi thủy sản có nguy cơ suy giảm nghiêm trọng

(CLO) Ngày 27/10, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Phùng Đức Tiến đã chủ trì hội thảo góp ý dự thảo Quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn lợi thuỷ sản 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tại hội nghị, đại diện Bộ này cũng đã cảnh báo nguy cơ suy giảm nghiêm trọng nguồn lợi thủy sản.

Hà Nội: Xôn xao nghi vấn một giảng viên gợi ý dạy kèm nữ sinh trong...khách sạn

(CLO) Ngày 27/10, mạng xã hội faceboook lan truyền hình ảnh về đoạn tin nhắn "bóc phốt" của một nữ sinh học năm cuối với một người đàn ông được cho là giảng viên của mình.