Điều chỉnh kích thước chữ

Halloween là ngày gì? Bí ẩn ít ai biết về nguồn gốc Halloween

(CLO) Vì sao Halloween 31/10 lại có bí ngô và hoá trang thành ma quỷ, xác ướp? Halloween là ngày gì? Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa Halloween, giá trị nhân văn ít ai biết về ngày lễ này.

Audio

Sự kiện: Halloween

Halloween là ngày lễ của phương Tây. Tuy nhiên, những năm gần đây, giới trẻ Việt Nam rất ưa chuộng ngày lễ này và có nhiều hoạt động thú vị như trang trí văn phòng, xuống phố với những màn hoá trang thành xác ướp, ma cà rồng, phù thuỷ… Các hoạt động của lễ hội Halloween ngày càng phổ biển trên khắp cả nước.

Tuy nhiên, bạn đã biết Halloween là ngày gì? Nguồn gốc ngày Halloween cũng như ý nghĩa nhân văn của ngày lễ này lại rất ít người biết đến. 

Halloween - “Lễ hội ma

Halloween - “Lễ hội ma" du nhập từ phương Tây

Nguồn gốc Halloween - “buổi tối linh thiêng"

Tại các nước có nhiều những quan điểm khác nhau về nguồn gốc ngày lễ Halloween. Tuy nhiên, khi tìm hiểu Halloween là ngày gì, đa phần đều cho rằng truyền thuyết Halloween có hơi hướng Giáo hội khi xuất phát từ lễ hội thu hoạch của người Celt cách đây hơn 2000 năm. 

Những người dân trong bộ lạc Celt truyền miệng lại rằng, hàng năm vào ngày 1/11, người dân vùng này sẽ tổ chức lễ hội Samhain (lễ hội lấy theo tên một vị thần có khả năng kêu gọi các linh hồn đã khuất trở lại dương gian), đánh dấu sự kết thúc của mùa hè và bắt đầu cho mùa đông đến. Đây cũng là nghi lễ để tưởng nhớ tới Samhain - vị thủ lĩnh quá cố của bộ tộc.

Người dân Celt tin rằng, bóng tối sẽ bao phủ mọi nơi khi mùa đông đến. Do vậy, đêm cuối cùng của tháng 10, tức 31/10 chính là đêm ranh giới giữa sự sống, cái chết. Vào đêm đó, các linh hồn đã mất sẽ được trở lại dương gian và có thể hồi sinh nếu tìm được thân xác ở cõi trần thế. 

Nguồn gốc này cũng lý giải vì sao nhiều nơi có tập tục dập tắt mọi ngọn lửa trong nhà với mong muốn biến những người trong gia đình trở nên lạnh lẽo và các linh hồn vì thế sẽ bỏ qua. Bên cạnh đó, nhiều nơi cũng hoá trang thành ma quỷ, xác chết, phù thuỷ… diễu hành quanh các khu phố để giảm bớt nỗi lo sợ trong dân chúng.

Nguồn gốc Hallowen bắt nguồn từ lễ hội thu hoạch của người Celt

Nguồn gốc Hallowen bắt nguồn từ lễ hội thu hoạch của người Celt

Ý nghĩa Halloween mang tính nhân văn sâu sắc

Tuy là “lễ hội ma" nhưng Halloween lại mang tính giáo dục nhân văn mà không phải ai cũng biết. Ý nghĩa của ngày lễ Halloween gắn với câu chuyện về hồn ma vất vưởng Jack trên đường tìm về dương gian. Jack vốn là một chàng thiếu niên, khi còn sống thường keo kiệt, tham lam, không chia sẻ hay cho bất cứ ai một thứ gì nên khi chết đi linh hồn chàng thiếu niên này bị Thiên Đường từ chối. Lúc còn sống, Jack từng chơi với ma quỷ và cứu một con quỷ khỏi dân làng nên được quỷ hứa sẽ không bắt Jack xuống Địa Ngục. Bởi vậy, linh hồn Jack lúc gặp nạn chết đi không được nơi nào đón nhận mà lang thang, cô độc.

Bài học răn dạy sâu sắc từ câu chuyện của Jack cũng chính là ý nghĩa Halloween: Con người khi sống là một người tham lam, bủn sỉn sẽ không được nơi nào đón nhận. Sống cần có lòng vị tha, tốt bụng, biết bao dung, chia sẻ và giúp đỡ người khác. Ý nghĩa lễ hội Halloween cũng giáo dục mỗi người phải biết giữ chữ tín, giữ lời hứa, không dối trá, lừa lọc người xung quanh (như việc quỷ dữ giữ lời hứa với Jack).

Vậy Halloween là ngày gì? Ngày lễ Halloween sinh ra để những linh hồn như Jack có được một ngày trở lại trần thế vui chơi thoải mái. Do vậy, người ta hoá trang thành ma quỷ để Jack có thể trà trộn vào vui chơi, quên đi nỗi cô đơn. Đây chính là ý nghĩa nhân bản của ngày lễ Halloween, tương tự như ngày Xá tội vong nhân tháng 7 Âm lịch của Việt Nam.

Những hoạt động thú vị trong đêm Halloween

Đêm Halloween không thể bỏ qua những hoạt động thú vị này:

Trang trí và hoá trang

Vào đêm Halloween, người ta thường trang trí nhà ở, văn phòng, các khu vui chơi thành các điểm mang không khí ma mị, rùng rợn như trang trí các xác ướp, hồn ma, bí đỏ…

Đêm Halloween, mọi người sẽ hoá trang thành hồn ma, bộ xương, phù thuỷ hay “cosplay” các nhân vật trong những bộ phim kinh dị để vui chơi, xuống phố. Không khí buổi tối Halloween sẽ vô cùng lung linh nhưng có phần ma mị.

Trick or treat - Cho kẹo hay bị trọc ghẹo

Hoạt động treat or trick trong ngày lễ Halloween

Hoạt động treat or trick trong ngày lễ Halloween

Hoạt động này phổ biến ở các nước phương Tây. Vào buổi tối đêm Halloween, đám trẻ con sẽ hoá trang ma quái và xách giỏ bí ngô đến gõ cửa các nhà. Chủ nhà mở cửa sẽ phải cho chúng kẹo hay thứ gì đó, nếu không sẽ bị trọc phá hoặc trêu ghẹo.

Ngoài ra, một số nơi có thêm hoạt động kể chuyện ma, tổ chức các lễ hội Halloween, mở tiệc với những món ăn đậm chất Halloween như súp bí đỏ, bánh quy hình ngón tay, đầu lâu...

Như vậy, bạn đã hiểu Halloween là ngày gì và có thêm kiến thức về nguồn gốc Halloween cũng như ý nghĩa của ngày lễ này. Mong rằng bạn sẽ có những hoạt động ý nghĩa chào đón ngày lễ thú vị du nhập từ phương Tây này!