Điều chỉnh kích thước chữ

Hàn Quốc chấm dứt chia sẻ thông tin tình báo với Nhật Bản

(CLO) Hàn Quốc mới đây tuyên bố sẽ chấm dứt thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Nhật Bản vì những tranh chấp liên quan tới quá khứ.

Báo nói Công luận
Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha. Ảnh: Reuters

Quyết định của Seoul về việc không gia hạn thỏa thuận chung về thông tin an ninh quân sự (GSOMIA) cho thấy căng thẳng giữa hai bên đang trở nên ngày càng rõ rệt.

Thỏa thuận này vốn dự kiến sẽ được tự động gia hạn vào thứ Bảy tới.

Thỏa thuận này nhằm chia sẻ thông tin tình báo, những hoạt động của Triều Tiên và các vụ thử tên lửa có nguy cơ ảnh hưởng tới an ninh trong khu vưc.

Phó giám đốc cơ quan an ninh quốc gia Hàn Quốc, Kim You-geun, đã nói rằng Nhật Bản đã tạo nên "sự thay đổi nghiêm trong" đối với môi trường hợp tác an ninh song phương bằng việc hủy bỏ tư cách xuất khẩu ưu tiên của Hàn Quốc vào tháng tới.

"Dưới tình hình hiện tại, chúng tôi đã xác định rằng việc duy trì thỏa thuận chia sẻ các thông tin quân sự nhạy cảm sẽ không có lợi cho an ninh quốc gia", ông Kim tuyên bố.

Quan hệ song phương trở nên xấu đi kể từ năm ngoái sau khi các vòng đàm phán bồi thường cho các nạn nhân bị ép lao động trong thời chiến đi vào bế tắc.

Nhật cũng đã thắt chặt việc xuất khẩu các vật liệu công nghệ cao, cần thiết với việc sản xuất chip của Hàn Quốc.

"Chúng tôi rất buồn khi nghe tin này. Chúng tôi đang thúc giục cả hai nước tiếp tục đàm phán", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay.

"Chắc chắn rằng lợi ích chung của Nhật Bản và Hàn Quốc là quan trọng với nước Mỹ", ông nói thêm, đồng thời chia sẻ rằng ông đã trao đổi với Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha về vấn đề này.

Nhật Bản cũng lên tiếng "phản pháo", nói rằng Hàn Quốc đang lẫn lộn giữa vấn đề kiểm soát xuất khẩu với an ninh.

"Với việc Triều Tiên liên tục thử tên lửa hiện nay, ai cũng biết tầm quan trọng của thỏa thuận này. Quyết định trên được đưa ra nhằm đáp trả vấn đề kiểm soát xuất khẩu kinh tế của Nhật", ông nói. "Tôi phải nói rằng họ đang sai lầm hoàn toàn".

Hoàng Việt (Theo Reuters)