Hàn Quốc phát triển tên lửa phóng từ tàu ngầm

08/09/2021 16:06

(CLO) Các nhà phát triển quân sự Hàn Quốc được cho là đã tiến hành thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

“Điều này sẽ cung cấp cho Hải quân Hàn Quốc khả năng tên lửa phòng không có thể rất hiệu quả ở ngoài khơi bờ biển phía đông của Triều Tiên”, ông David Maxwell, thành viên cấp cao của Foundation for Defense of Democracies cho biết.

Ông nói thêm, vụ thử được báo cáo mang lại cho Hàn Quốc sự khác biệt đáng ngạc nhiên khi là quốc gia duy nhất phát triển tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm mà không phát triển đầu đạn hạt nhân. Các quan chức Hàn Quốc gần đây đã cam kết phát triển vũ khí "có sức công phá được nâng cao đáng kể" để ứng phó với Triều Tiên.

han quoc phat trien ten lua phong tu tau ngam hinh 1

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: WE

Bài liên quan

Hàn Quốc kéo dài giãn cách xã hội thêm 1 tháng trước kỳ nghỉ lễ tạ ơn

Hàn Quốc quy định đặt camera trong phòng mổ sau hàng loạt ca phẫu thuật tử vong

Hàn Quốc báo cáo số ca tử vong do COVID hàng ngày cao nhất từ đầu năm

Hàn Quốc tiếp tục giãn cách xã hội, Úc kéo dài phong tỏa COVID-19

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết: “Quân đội của chúng tôi đảm bảo các khí tài quân sự tối tân để đảm bảo hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên bằng cách xây dựng các khả năng quân sự mạnh mẽ một kế hoạch phát triển dài hạn”, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết mà không trực tiếp xác nhận vụ thử.

Các nhà phân tích ở Hàn Quốc và Mỹ nhất trí rằng Seoul khó có thể cố gắng phát triển đầu đạn hạt nhân của riêng mình. Giáo sư Leif-Eric Easley của Đại học Ewha nói với Japan Times rằng: “Chừng nào Mỹ và Hàn Quốc còn duy trì quan hệ đồng minh, Seoul sẽ không phát triển vũ khí hạt nhân”.

Ông Maxwell đồng tình rằng Hàn Quốc khó có thể vi phạm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân, mặc dù "Hàn Quốc có khả năng công nghệ để sản xuất vũ khí hạt nhân nếu họ muốn". Các nhà phân tích cho rằng, vụ phóng được báo cáo vẫn chứng minh tiềm năng tiến bộ công nghệ của Hàn Quốc.

Ông Maxwell nói: “Tôi hy vọng Hàn Quốc sẽ muốn sử dụng khả năng này để nhắm mục tiêu vào các tên lửa của Triều Tiên trước khi phóng".

Động thái này diễn ra khi các quan chức phương Tây nhận thấy mối đe dọa hạt nhân ngày càng tăng từ cả Trung Quốc và Triều Tiên.

“Kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc đang nhanh chóng mở rộng... mà không có bất kỳ giới hạn hay ràng buộc nào cũng như thiếu minh bạch hoàn toàn",Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết hôm thứ Hai (6/9) tại một hội nghị của NATO về kiểm soát vũ khí.

“Ngoài ra còn có những nước khác đang trang bị vũ khí hạt nhân và hệ thống tên lửa tiên tiến. Chẳng hạn như Triều Tiên và Iran đang ngang nhiên phớt lờ hoặc phá vỡ các quy tắc toàn cầu và truyền bá công nghệ nguy hiểm", ông Stoltenberg nhấn mạnh. 

Trong bối cảnh đó, những hạn chế của tên lửa mới, được cho là có tầm bắn 500 km khiến một số chiến lược gia Mỹ thất vọng.

“Người Hàn Quốc đã trở nên quá tập trung vào Triều Tiên, và đặc biệt là dưới thời ông Moon”, Alex Gray, người từng làm Chánh văn phòng Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng cho hay. “Seoul đang tự hạ thấp sức nặng của mình đối với sự cạnh tranh của Trung Quốc".

Các tính toán về chính sách đối ngoại của Hàn Quốc rất phức tạp do sự phụ thuộc kinh tế của nước này vào Trung Quốc, nước đã sử dụng đòn bẩy đó để trả đũa việc Seoul quyết định triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa có radar với khả năng phát hiện không chỉ tên lửa của Triều Tiên mà còn cả các vụ phóng của Trung Quốc.

Ông Maxwell nói: “Chừng nào mối đe dọa từ phía bắc còn tồn tại, chúng ta không nên mong đợi sự đóng góp lớn của Hàn Quốc ngoài bán đảo".

    Nổi bật
        Mới nhất
        Hàn Quốc phát triển tên lửa phóng từ tàu ngầm
        • Mặc định

        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO