Điều chỉnh kích thước chữ

Hàng loạt sai phạm trong khoán đất rừng tại khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu

(CLO) Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ ra hàng loạt sai phạm liên quan công tác quản lý, sử dụng diện tích đất được giao cho các tổ chức, cá nhân nhận khoán đất rừng tại khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu.

Audio

Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa thông báo kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng diện tích đất rừng được giao khoán tại khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc.

hang loat sai pham trong khoan dat rung tai khu bao ton thien nhien binh chau  phuoc buu hinh 1

Bên trong Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc - Nguồn: Internet

Bài liên quan

Theo đó, từ năm 1994 đến thời điểm thanh tra, ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu đang thực hiện ký hợp đồng khoán bảo vệ rừng, gây trồng rừng đối với khu phục hồi hệ sinh thái là 368 hợp đồng với tổng diện tích hơn 3.231 ha. Trong đó, diện tích đất có rừng là 2.116,82 ha; diện tích đất không có rừng là 1.114,91 ha.

Tuy nhiên, qua thanh tra phát hiện sai phạm trong việc giao khoán cho 9 tổ chức, 73 cá nhân với tổng diện tích hơn 1.000 ha không đúng đối tượng.

Cụ thể, ban quản lý khu bảo tồn ký hợp đồng giao khoán cho 12 tổ chức, song có 9 tổ chức được ký với tổng diện tích 352,06 ha không đúng đối tượng theo quy định. Ban quản lý còn ký hợp đồng giao khoán cho 73 cá nhân (từ ngày 1/4/2005 đến năm 2019) với diện tích 716,36 ha cũng không đúng đối tượng được nhận khoán.

Đáng chú ý, có 6 tổ chức, 8 cá nhân sau khi nhận khoán đã có hành vi xây dựng trái phép hoặc để cho các đối tượng bên ngoài vào lấn chiếm, xây dựng trái phép.

Cơ quan thanh tra cũng phát hiện trong phần giao khoán cho ông Đặng Thanh Minh, nguyên Chủ tịch HĐND huyện Xuyên Mộc, có diện tích hơn 5.900 m2 bị bỏ ra ngoài tường rào khu bảo tồn dẫn đến bị lấn chiếm, xây dựng trái phép...

Việc ban quản lý khu bảo tồn ký hợp đồng với 15 tổ chức, cá nhân từ năm 1994 - 2005 nhưng sau khi nhận hợp đồng giao khoán đã ủy quyền cho người khác thực hiện hợp đồng khoán cũng không đúng theo quy định.

Ngoài ra, có 41 trường hợp trồng cây không đúng mục đích, vi phạm hợp đồng khoán nhưng Ban Quản lý Khu Bảo tồn không xử lý để làm cơ sở cho việc chấm dứt hợp đồng khoán.

Từ đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu căn cứ nội dung kết luận thanh tra để xử lý và thanh lý hợp đồng đối với các đối tượng vi phạm hợp đồng khoán. Đồng thời, xem xét xử lý các trường hợp giao khoán hợp đồng không đúng đối tượng, không đúng hạn mức diện tích nhận khoán.

Đối với các cơ quan, đơn vị liên quan, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao UBND huyện Xuyên Mộc chủ trì, phối hợp với ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu, UBND xã Bình Châu căn cứ nội dung kết luận thanh tra để xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về đất đai theo quy định. Giao Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo thẩm quyền tổ chức xử lý trách nhiệm đối với Giám đốc khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu qua các thời kỳ.

Kỳ Hoa

Bình Luận
 
 
Tin mới
Khoảnh khắc kinh hoàng nữ tài xế lái ô tô tiến lùi loạn xạ, tông nhiều người trên đường

(CLO) Một đoạn video ghi lại cảnh tượng “rùng rợn”, khi một người phụ nữ lái ô tô liên tục đạp thúc chân ga, tiến lùi, va quệt khiến nhiều người một phen khiếp vía. Rất may “ô tô điên” này không gây thương vong về người.

Thêm một ngôi sao gia nhập Vũ trụ Điện ảnh Marvel

(CLO) Ca sĩ kiêm nam diễn viên người Anh, Harry Styles đã xuất hiện trong tác phẩm siêu anh hùng Eternals từ Marvel Studios trong vai Eros - người anh em của Thanos. Nội dung Eternals xoay quanh quãng thời gian trên trái đất của các Eternal - chủng tộc ngoài hành tinh bất tử đã đến trái đất từ 7.000 năm trước.

Giá Bitcoin hôm nay 21/10: Đạt đỉnh 67.000 USD

(CLO) Giá Bitcoin đã đạt đỉnh mới 67.000 USD. Sau mức cao nhất mọi thời đại của Bitcoin, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Giám đốc Sở LĐTB-XH TP.HCM xin lỗi người dân vì phát ngôn thiếu chính xác

(CLO) Chiều 20/10, Giám đốc Sở LĐTB-XH TP. HCM Lê Minh Tấn đã xin lỗi người dân TP. HCM về phát ngôn: “chưa có ai thiếu ăn, thiếu mặc, khốn khổ".

Cần phải sửa luật Nhà ở và một số luật liên quan để đẩy mạnh xây nhà ở cho công nhân

(CLO) Theo Bộ Xây dựng về lâu dài cần phải nghiên cứu, sửa đổi Luật Nhà ở 2014 và các luật khác có liên quan, trong đó có cơ chế, chính sách riêng về khuyến khích đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân khu công nghiệp.

Hyundai Sonata phiên bản Night Edition ra mắt, giá gần 800 triệu đồng

(CLO) Hyundai Sonata N Line phiên bản Night Edition được sản xuất giới hạn chỉ 1.000 chiếc với nhiều trang bị nâng cấp. Hiện đang có mặt tại nhiều đại lý ở Mỹ, mẫu xe này có 2 phiên bản màu là Phantom Black và Quartz White.

Giá vàng thế giới 21/10: Tăng khi đồng đô la suy yếu

(CLO) Giá vàng đã tăng vào sáng nay sau khi đồng đô la Mỹ suy yếu do lo lắng về lạm phát gia tăng và các vấn đề chuỗi cung ứng.

Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2021: Thể hiện tinh thần dấn thân và cảm xúc của người chụp

(CLO) Năm 2021, sau hơn 3 tháng phát động, Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2021 nhận được 1.895 tác phẩm (thể loại ảnh hiện thực: 1.798 tác phẩm, thể loại ảnh ý tưởng: 97 tác phẩm) của 270 tác giả trên toàn quốc.

Latvia là quốc gia đầu tiên tái phong tỏa do làn sóng Covid mới ở Châu Âu

(CLO) Latvia đã thông báo phong tỏa Covid-19 kéo dài một tháng sau khi số ca nhiễm trùng tăng cao chưa từng có, trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Âu áp dụng lại các hạn chế sâu rộng trong bối cảnh bùng phát ca nhiễm mới ở các quốc gia trên khắp lục địa này.