Điều chỉnh kích thước chữ

Khánh Hòa: Hàng loạt sai phạm về quy hoạch, xây dựng tại BQL khu kinh tế Vân Phong

(CLO) Kiểm toán Nhà nước khu vực VIII vừa thông báo kết quả kiểm toán tại Ban quản lý khu kinh tế (BQLKKT) Vân Phong, chỉ ra nhiều sai phạm về quy hoạch đô thị, cấp giấy phép xây dựng và quản lý sau khi xây dựng, cấp phép.

Audio

Theo kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước khu vực VIII: Về quy hoạch đô thị, việc ban hành Đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng (tỷ lệ 1/2000) Khu Công nghiệp Suối Dầu được phê duyệt ngày 19/2/2019 để đầu tư xây dựng Khu nhà ở công nhân chưa phù hợp với quy hoạch chung, Quy chuẩn xây dựng Việt Nam và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia các công trình hạ tầng kỹ thuật công trình thoát nước.

khanh hoa hang loat sai pham ve quy hoach xay dung tai bql khu kinh te van phong hinh 1

Kiểm toán Nhà nước khu vực VIII chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Ban quản lý khu kinh tế Vân Phong.

BQLKKT cũng không tổ chức lấy ý kiến cá nhân và cộng đồng dân cư có liên quan chịu ảnh hưởng trực tiếp về đồ án này. Đối với Khu tái định cư Xóm Quán (xã Ninh Thọ, thị xã Ninh Hòa), công tác thực hiện quy hoạch chưa phù hợp nhu cầu tái định cư, làm giảm hiệu quả sử dụng vốn đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước.

Về công tác cấp giấy phép xây dựng, việc BQLKKT cấp giấy phép cho Công ty Cổ phần Du lịch Năm Sao khi báo cáo đánh giá tác động môi trường chưa được cơ quan có thầm quyền phê duyệt là chưa đúng quy định tại Điều 91 Luật Xây dựng năm 2014; cấp giấy phép xây dựng khi chưa xác định được khoảng cách từ vị trí xây dựng công trình đến đường mực nước triều cao trung bình nhiều năm là chưa đúng quy định tại khoản I Điều 79 Luật Tài nguyên môi trường biển và hải đảo năm 2015.

BQLKKT cấp giấy phép xây dựng có diện tích cấp phép không tuân thủ diện tích xây dựng theo quy hoạch chi tiết được phê duyệt, không tuân thủ về diện tích xây dựng so với giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy. Giấy phép xây dựng ghi nhận hiện trạng các công trình đã khởi công không phù hợp hiện trạng thực địa.

Bên cạnh đó, BQLKKT Vân Phong chưa báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét xử lý vi phạm đối với các trường hợp thi công xây dựng sai so với giấy phép xây dựng. Đồng thời, khi kiểm tra đã không xác định được hành vi vi phạm của Công ty Cổ phần Du lịch Năm Sao trong việc tổ chức kinh doanh trong khu vực rừng dương không thuộc phạm vi ranh giới dự án và chưa xác định đầy đủ hành vi vi phạm của chủ đầu tư, không phát hiện hành vi tự ý xây dựng 16 căn chòi không phép tại dự án Khu du lịch Năm Sao Đại Lãnh.

Kiểm toán Nhà nước khu vực VIII kiến nghị BQL KKT Vân Phong chấn chỉnh công tác cấp phép xây dựng, chấm dứt việc để xảy ra các sai phạm, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các sai sót nêu trong kết quả kiểm toán.

Kiểm toán Nhà nước khu vực VIII đề nghị UBND tỉnh có biện pháp đưa các khu tái định cư đã được bàn giao tại KKT Vân Phong vào sử dụng để tránh lãng phí ngân sách nhà nước. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan liên quan kiểm tra việc sử dụng đất và xử phạt theo quy định đối với chủ đầu tư dự án Khu du lịch Năm Sao Đại Lãnh trong việc tự ý cải tạo, sửa chữa và sử dụng đất ngoài phạm vi ranh giới dự án để kinh doanh.

Kiểm toán Nhà nước yêu cầu BQLKKT Vân Phong báo cáo kết quả thực hiện kiến nghị trước ngày 31/12/2021. Trong đó nêu rõ: Những kiến nghị đã thực hiện; kiến nghị đang thực hiện; kiến nghị chưa thực hiện (với những kiến nghị đã thực hiện cân ghi rõ tên bằng chứng, photo kèm theo các chứng từ, tài liệu,... để chứng minh; với kiến nghị đang thực hiện và kiến nghị chưa thực hiện phải giải thích rõ lý do).

Thành Nhân

Bình Luận
 
 
Tin mới
Số ca nhiễm mới Covid-19 ở Mỹ bất ngờ giảm gần 60%

(CLO) Số ca nhiễm mới Covid-19 ở Mỹ đã giảm gần 60% kể từ tháng 9 và đây được cho là do ảnh hưởng của việc tiêm phòng ngừa Covid-19.

Hà Nội: Tạm đình chỉ giảng viên bị tố gạ tình nữ sinh

(CLO) Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp đã tạm đình chỉ giảng viên bị tố gạ nữ sinh năm cuối vào khách sạn, đồng thời đã gửi đơn tới công an xác minh.

Đà Nẵng lùi thời gian dạy học trực tiếp đến ngày 15/11

(CLO) Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đã thống nhất với đề xuất của Sở GD-ĐT lùi thời gian tổ chức dạy học trực tiếp, dự kiến đến ngày 15/11.

Chủ tịch nước: Cần tạo cơ hội cho người cao tuổi phát triển sản xuất, kinh doanh

(CLO) Chủ tịch nước yêu cầu cùng với thực hiện tốt chính sách lương hưu, phúc lợi xã hội, cần tạo cơ hội việc làm và bảo đảm an toàn thu nhập; hỗ trợ người cao tuổi có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh.

Báo chí vẫn giữ vai trò của mình trước mạng xã hội bằng truyền tải thông tin có kiểm chứng

(CLO) Ngày 27/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức cuộc hội thảo “Vai trò của báo chí Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trước sự phát triển của không gian mạng”.

Phát huy hơn nữa vai trò của bảo hiểm xã hội, góp phần bảo đảm an sinh xã hội

(CLO) Theo ĐBQH Trần Thị Hiền (đoàn Hà Nam), việc quy định làm sao để tạo điều kiện cho người lao động, người sử dụng lao động có thể giảm thiểu những chi phí, nhất là trong bối cảnh khó khăn như hiện nay là hết sức cần thiết.

Dự báo thời tiết 28/10: Trung Bộ mưa to đến rất to

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo: Trung Bộ trời nhiều mây, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông rải rác, cục bộ mưa vừa mưa to.

Bộ NN&PTNT: Nguồn lợi thủy sản có nguy cơ suy giảm nghiêm trọng

(CLO) Ngày 27/10, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Phùng Đức Tiến đã chủ trì hội thảo góp ý dự thảo Quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn lợi thuỷ sản 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tại hội nghị, đại diện Bộ này cũng đã cảnh báo nguy cơ suy giảm nghiêm trọng nguồn lợi thủy sản.

Hà Nội: Xôn xao nghi vấn một giảng viên gợi ý dạy kèm nữ sinh trong...khách sạn

(CLO) Ngày 27/10, mạng xã hội faceboook lan truyền hình ảnh về đoạn tin nhắn "bóc phốt" của một nữ sinh học năm cuối với một người đàn ông được cho là giảng viên của mình.