Hành trình Tarot của Dương

(CLO) “Hành trình Tarot của Dương” là triển lãm cá nhân của họa sĩ trẻ Bùi Hoàng Dương. Dựa trên ý tưởng 78 quân bài tarot, Dương đã họa lại 78 khoảnh khắc trong định mệnh của mình với nghệ thuật.
Empty

Một năm nay anh em họa sĩ trẻ ít nhìn thấy Dương “Chó”. Một phần vì anh đã rời xưởng vẽ của mình ra khỏi xóm nghệ sĩ Bắc Cầu sang tận Tây Mỗ, một vùng ngoại thành cách xa cả tiếng chạy xe. Phần khác vì anh tự nhốt mình trong xưởng để tập trung hoàn thành một dự án lớn – Hoàn thiện bộ tranh theo ý tưởng dựa trên 78 quân bài tarot.

Bộ bài tarot ra đời tại châu Âu, nơi khai sinh các giá trị triết học cơ bản của con người, những giá trị khiến con người băn khoăn về thế giới, về vũ trụ và ưu tư về những điều sâu kín trong tâm thức mỗi người. Bài tarot vì thế cũng mang những giá trị triết học mà đến nay người ta vẫn luôn luôn tìm cách giải mã.

Empty

Trong suốt một thời kỳ dài, những tác phẩm điện ảnh mang đến cho người ta cách nhìn kỳ bí, thậm chí có phần kỳ quặc khi liên tưởng những quân bài tarot với những hình ảnh liêu trai của những bà thầy bói trong lều của người du mục. Những hình ảnh trên bộ bài tarot gây ra cảm giác bối rối và bất lực trước sự tiên đoán về tương lai khiến con người vừa muốn chạm vào để khám phá; vừa có chút rờn rợn khi tiếp cận với thế giới tâm linh mà ở đó khoa học không phải là một hệ quy chiếu chuẩn xác.

Có lẽ vì thế, mà sau nhiều cuộc cách mạng khoa học – công nghệ, sau hàng trăm năm con người khám phá thế giới vật chất, tarot vẫn bình thản đi trong đời sống mà điềm nhiên khoác lên mình một màn sương mờ kỳ ảo, hấp dẫn.

Empty

Dương “Chó” đã họa lại 78 nhân vật trong 78 quân bài bằng nhân dạng chó. Dương nói: “Đóng cửa trong suốt một năm để miệt mài làm việc, có những lúc cũng mệt mỏi, muốn bỏ dở. Nhưng cũng có những lúc hứng khởi vẽ quên thời gian”. Sự cô độc trong sáng tạo thực sự là một chất xúc tác mạnh và cần thiết để khởi đầu và hoàn thành dự án này. Suốt một năm, Dương đã để tâm trí mình đi qua những quá khứ vất vả và cũng gửi gắm những mơ ước vào một tương lai trên hành trình nghệ thuật của chính mình.

Dự án tarot của Dương “Chó” chắc chắn sẽ là một dấu mốc quan trọng trong hành trình nghệ thuật của bản thân bởi như anh nói: “Tôi luôn vẽ chính tôi. Mỗi một quân bài là một mảnh ký ức của mình, vẽ về ký ức cũng là gửi gắm những hy vọng vào một tương lai mà ở đó tôi hy vọng mình có đủ kiên nhẫn trước cả ngọt bùi và cay đắng sẽ đến, sẽ đi và ở lại cùng tôi”.

Empty

Nhận xét về dự án “Hành trình Tarot của Dương”, họa sĩ Nguyễn Xuân Hoàng nói: “Sâu hơn bên trong những nhân dạng mang hình chó nhưng lại chứa đựng xúc cảm người, khiến ta cảm nhận và hiểu cách mà con người đã cư xử với sự sinh tồn của chính mình, của đồng loại hay các sinh thể khác như nào. Yêu thương hay nhẫn tâm, thù hận hay tha thứ, che chở hay hoảng sợ...!.

Những tác phẩm lần này của Dương lấy ý tưởng từ những lá bài tarot, một thuật bói toán có từ thời trung cổ, đại diện cho mọi trải nghiệm tinh thần và nhân quả của con người cùng với phong cách nghệ thuật không trộn lẫn, đưa bạn vào thế giới của anh ấy! Tôi gọi đó là một thế giới chứ không gọi đó như là những bức tranh, vì những bức tranh thì có vẻ như một cái gì đó bày trí trên tường, đôi khi đẹp là đủ, nhưng một thế giới thì khác, bạn phải du ngoạn, chiêm nghiệm nó, suy tư nó, buồn hay thất vọng ở đoạn này, vui vẻ hay thoải mái và hy vọng ở đoạn kia.... thậm chí lộn trở lại một vòng nữa vì có vẻ mình vừa bỏ qua điều gì đó”.

Empty

78 bức tranh có thể chỉ là những gương mặt, những câu chuyện đơn lẻ, cũng có thể ta sẽ nhìn thấy nó là tổ hợp muôn nghìn gương mặt, cuộc đời của hàng vạn số phận trong muôn vàn hành trình định mệnh.

Triển lãm “Hành trình Tarot của Dương” sẽ khai mạc vào hồi 17h30 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam, 29 Hàng Bài, Hà Nội.

Tử Hưng

Xem thêm

Sôi động Liên hoan Diều nghệ thuật và Không gian ẩm thực hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026

Sôi động Liên hoan Diều nghệ thuật và Không gian ẩm thực hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026

(CLO) Trong khuôn khổ các hoạt động hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026, từ ngày 19 đến 25/6, tại phường Quy Nhơn diễn ra Liên hoan Diều nghệ thuật Quy Nhơn - Gia Lai 2026 và Chương trình Ẩm thực đường phố với sự tham gia của hàng chục nghệ nhân, câu lạc bộ diều cùng 61 gian hàng ẩm thực.

Quạt Chàng Sơn đổi mới, hoà nhịp cùng dòng chảy văn hoá hiện đại

Quạt Chàng Sơn đổi mới, hoà nhịp cùng dòng chảy văn hoá hiện đại

(CLO) Là một trong những làng nghề làm quạt nổi tiếng của Thủ đô, Chàng Sơn (Hà Nội) từ lâu được biết đến với những sản phẩm thủ công tinh xảo. Trước những thay đổi của thị trường, các nghệ nhân nơi đây đang nỗ lực đổi mới mẫu mã, đa dạng hóa sản phẩm để vừa gìn giữ nghề truyền thống, vừa mở rộng cơ hội phát triển trong thời đại mới.

Nghệ sĩ Ưu tú Xuân Hinh và hành trình giữ lửa di sản Đạo Mẫu

Nghệ sĩ Ưu tú Xuân Hinh và hành trình giữ lửa di sản Đạo Mẫu

(NB&CL) Dành gần hai mươi năm chuẩn bị, cùng kiến trúc sư lặn lội thu gom hàng triệu viên ngói cổ, gạch thất cũ rồi âm thầm dốc tiền của và tâm sức để dựng nên Bảo tàng Đạo Mẫu, Nghệ sĩ Ưu tú Xuân Hinh đang cho thấy tâm huyết đặc biệt của những cá nhân tự nguyện gìn giữ văn hóa dân gian.

Huế khai mạc Ngày hội Sen 2026, lan tỏa giá trị văn hóa Sen Ngự

Huế khai mạc Ngày hội Sen 2026, lan tỏa giá trị văn hóa Sen Ngự

(CLO) Tối 19/6, tại Hồ Tịnh Tâm, phường Phú Xuân, thành phố Huế, Sở Du lịch thành phố Huế khai mạc Ngày hội Sen Huế 2026 với chủ đề “Ngự liên thức thủy”. Sự kiện diễn ra từ ngày 19 - 21/6 trong khuôn khổ Festival Huế 2026, mang đến chuỗi hoạt động văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực và trải nghiệm đặc sắc gắn với hình tượng hoa sen – biểu tượng văn hóa của vùng đất Cố đô.

Cục Điện ảnh đề nghị thận trọng khi khai thác nội dung kinh dị, mê tín dị đoan

Cục Điện ảnh đề nghị thận trọng khi khai thác nội dung kinh dị, mê tín dị đoan

(CLO) Cục Điện ảnh vừa có văn bản gửi các đơn vị sản xuất, phát hành và phổ biến phim trên cả nước, đề nghị nâng cao trách nhiệm xã hội trong hoạt động điện ảnh, đồng thời thận trọng khi khai thác các nội dung liên quan đến bạo lực, kinh dị, mê tín dị đoan nhằm bảo đảm môi trường văn hóa lành mạnh cho công chúng.

Mong cho bảo tàng tư nhân được tiếp cận đất công

Mong cho bảo tàng tư nhân được tiếp cận đất công

(NB&CL) Nằm khiêm tốn bên tuyến Quốc lộ 5 (phường Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng), Bảo tàng Văn hóa - Nghệ thuật Đông Dương của doanh nhân Cao Văn Tuấn là một điểm hẹn mà những người yêu văn hóa thường hay lui tới.

Rực rỡ đêm khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp năm 2026

Rực rỡ đêm khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp năm 2026

(CLO) Tối 18/6, tại Quảng trường Văn Miếu (phường Cao Lãnh), Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ III năm 2026 với chủ đề "Về nghe Sen kể chuyện" đã chính thức khai mạc, mở đầu chuỗi hoạt động văn hóa, du lịch và xúc tiến thương mại đặc sắc của tỉnh Đồng Tháp.

Tháp cổ hơn nghìn năm, nơi phát hiện bảo vật quốc gia độc bản

Tháp cổ hơn nghìn năm, nơi phát hiện bảo vật quốc gia độc bản

(CLO) Ẩn mình bên dòng sông Lam, dấu tích Nhạn Tháp hơn 1.000 năm tuổi không chỉ là công trình Phật giáo cổ độc đáo, mà còn là nơi phát hiện hộp đựng xá lị bằng vàng duy nhất tại Việt Nam. Hộp xá lị có một không hai này đã được công nhận là bảo vật quốc gia.

Nhã Nam giới thiệu tiểu thuyết Nga đương đại 'Phi công' đến độc giả Việt Nam

Nhã Nam giới thiệu tiểu thuyết Nga đương đại 'Phi công' đến độc giả Việt Nam

(CLO) Nhã Nam vừa giới thiệu bản tiếng Việt của tiểu thuyết "Phi công" (Aviator) của nhà văn Nga đương đại Evgeny Vodolazkin. Tác phẩm được xem là một trong những cuốn sách nổi bật của văn học Nga thập niên 2010, gợi mở nhiều suy ngẫm về ký ức, lòng nhân ái và những giá trị bền vững của con người.

Nguyễn Khắc Phê và “Quảng Trị, vùng đất hội tụ”

Nguyễn Khắc Phê và “Quảng Trị, vùng đất hội tụ”

(NB&CL) Giữa tháng 5 năm 2026, tôi tìm trên giá sách riêng, tập hợp được hơn chục tác phẩm của nhà văn, nhà báo Nguyễn Khắc Phê. Cuốn sách xuất bản gần đây nhất in 1500 bản của ông ra mắt đầu năm 2026 có tựa đề “Quảng Trị - Vùng đất hội tụ” (Nhà Xuất bản Hội Nhà văn).

Cần những “bà đỡ” từ dòng vốn doanh nghiệp

Cần những “bà đỡ” từ dòng vốn doanh nghiệp

(NB&CL) Để bảo tàng tư nhân “sống sót” và hoạt động chuyên nghiệp là câu chuyện hoàn toàn không đơn giản. Thực tế tại Việt Nam, không hiếm chuyện chủ nhân bảo tàng rơi vào cảnh “vừa làm chủ, vừa làm nhân viên” vì nguồn lực tài chính hạn hẹp. Theo PGS.TS. Nguyễn Văn Huy (nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, người sáng lập Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên), Nhà nước cần có chính sách để thu hút các nguồn lực tài trợ cho hoạt động bảo tàng, từ đó tạo điểm tựa vững chắc cho các bảo tàng tư nhân phát triển bền vững.

Cỡ chữ bài viết: