Điều chỉnh kích thước chữ

Hành trình Tarot của Dương

(CLO) “Hành trình Tarot của Dương” là triển lãm cá nhân của họa sĩ trẻ Bùi Hoàng Dương. Dựa trên ý tưởng 78 quân bài tarot, Dương đã họa lại 78 khoảnh khắc trong định mệnh của mình với nghệ thuật.

Audio
Empty

Một năm nay anh em họa sĩ trẻ ít nhìn thấy Dương “Chó”. Một phần vì anh đã rời xưởng vẽ của mình ra khỏi xóm nghệ sĩ Bắc Cầu sang tận Tây Mỗ, một vùng ngoại thành cách xa cả tiếng chạy xe. Phần khác vì anh tự nhốt mình trong xưởng để tập trung hoàn thành một dự án lớn – Hoàn thiện bộ tranh theo ý tưởng dựa trên 78 quân bài tarot.

Bộ bài tarot ra đời tại châu Âu, nơi khai sinh các giá trị triết học cơ bản của con người, những giá trị khiến con người băn khoăn về thế giới, về vũ trụ và ưu tư về những điều sâu kín trong tâm thức mỗi người. Bài tarot vì thế cũng mang những giá trị triết học mà đến nay người ta vẫn luôn luôn tìm cách giải mã.

Empty

Trong suốt một thời kỳ dài, những tác phẩm điện ảnh mang đến cho người ta cách nhìn kỳ bí, thậm chí có phần kỳ quặc khi liên tưởng những quân bài tarot với những hình ảnh liêu trai của những bà thầy bói trong lều của người du mục. Những hình ảnh trên bộ bài tarot gây ra cảm giác bối rối và bất lực trước sự tiên đoán về tương lai khiến con người vừa muốn chạm vào để khám phá; vừa có chút rờn rợn khi tiếp cận với thế giới tâm linh mà ở đó khoa học không phải là một hệ quy chiếu chuẩn xác.

Có lẽ vì thế, mà sau nhiều cuộc cách mạng khoa học – công nghệ, sau hàng trăm năm con người khám phá thế giới vật chất, tarot vẫn bình thản đi trong đời sống mà điềm nhiên khoác lên mình một màn sương mờ kỳ ảo, hấp dẫn.

Empty

Dương “Chó” đã họa lại 78 nhân vật trong 78 quân bài bằng nhân dạng chó. Dương nói: “Đóng cửa trong suốt một năm để miệt mài làm việc, có những lúc cũng mệt mỏi, muốn bỏ dở. Nhưng cũng có những lúc hứng khởi vẽ quên thời gian”. Sự cô độc trong sáng tạo thực sự là một chất xúc tác mạnh và cần thiết để khởi đầu và hoàn thành dự án này. Suốt một năm, Dương đã để tâm trí mình đi qua những quá khứ vất vả và cũng gửi gắm những mơ ước vào một tương lai trên hành trình nghệ thuật của chính mình.

Dự án tarot của Dương “Chó” chắc chắn sẽ là một dấu mốc quan trọng trong hành trình nghệ thuật của bản thân bởi như anh nói: “Tôi luôn vẽ chính tôi. Mỗi một quân bài là một mảnh ký ức của mình, vẽ về ký ức cũng là gửi gắm những hy vọng vào một tương lai mà ở đó tôi hy vọng mình có đủ kiên nhẫn trước cả ngọt bùi và cay đắng sẽ đến, sẽ đi và ở lại cùng tôi”.

Empty

Nhận xét về dự án “Hành trình Tarot của Dương”, họa sĩ Nguyễn Xuân Hoàng nói: “Sâu hơn bên trong những nhân dạng mang hình chó nhưng lại chứa đựng xúc cảm người, khiến ta cảm nhận và hiểu cách mà con người đã cư xử với sự sinh tồn của chính mình, của đồng loại hay các sinh thể khác như nào. Yêu thương hay nhẫn tâm, thù hận hay tha thứ, che chở hay hoảng sợ...!.

Những tác phẩm lần này của Dương lấy ý tưởng từ những lá bài tarot, một thuật bói toán có từ thời trung cổ, đại diện cho mọi trải nghiệm tinh thần và nhân quả của con người cùng với phong cách nghệ thuật không trộn lẫn, đưa bạn vào thế giới của anh ấy! Tôi gọi đó là một thế giới chứ không gọi đó như là những bức tranh, vì những bức tranh thì có vẻ như một cái gì đó bày trí trên tường, đôi khi đẹp là đủ, nhưng một thế giới thì khác, bạn phải du ngoạn, chiêm nghiệm nó, suy tư nó, buồn hay thất vọng ở đoạn này, vui vẻ hay thoải mái và hy vọng ở đoạn kia.... thậm chí lộn trở lại một vòng nữa vì có vẻ mình vừa bỏ qua điều gì đó”.

Empty

78 bức tranh có thể chỉ là những gương mặt, những câu chuyện đơn lẻ, cũng có thể ta sẽ nhìn thấy nó là tổ hợp muôn nghìn gương mặt, cuộc đời của hàng vạn số phận trong muôn vàn hành trình định mệnh.

Triển lãm “Hành trình Tarot của Dương” sẽ khai mạc vào hồi 17h30 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam, 29 Hàng Bài, Hà Nội.

Tử Hưng