Điều chỉnh kích thước chữ

Hậu Bolton, Mỹ có thể giảm nhẹ các lệnh trừng phạt lên Iran

(CLO) Tổng thống Trump đã để ngỏ khả năng có thể giảm nhẹ các lệnh trừng phạt đối với Iran khi ông tin rằng nước này mong muốn đạt được một thỏa thuận với Washington về vấn đề hạt nhân.

Audio
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: GI

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: GI

"Chúng ta sẽ chờ xem điều gì xảy ra", ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng khi được hỏi về vấn đề này.

Ông Trump đã sa thải Cố vấn an ninh của mình, John Bolton hôm 10/9. Ông Bolton là người chủ trương các chính sách cứng rắn trong vấn đề đối ngoại với Iran, Triều Tiên, Afghanistan và Nga.

Sau khi ông Bolton rời đi, ngay lập tức xuất hiện những tin đồn về khả năng giảm các lệnh trừng phạt với Iran.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã gửi tới Tổng thống Pháp Emmanuel Macron một thông điệp rằng Tehran sẽ không đàm phán với Washington khi mà các lệnh trừng phạt vẫn còn hiệu lực.

Trump nói rằng việc Iran tiếp tục làm giàu Uranium là "cực kỳ nguy hiểm", nhưng cũng nhận định rằng phía Iran "mong muốn đạt được một thỏa thuận".

"Nếu họ chịu thỏa hiệp thì rất tốt, nếu không cũng chẳng sao cả", ông nói. "Họ đang gặp nhiều khó khăn về tài chính và các lệnh trừng phạt sẽ ngày các khắt khe hơn".

Cả ông Trump lẫn Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đều nói rằng sẵn sàng gặp mặt ông Rouhani một cách vô điều kiện bên lề cuộc họp hội đồng LHQ vào cuối tháng này.

Hoàng Việt (Theo Reuters)