Hậu Bolton, Mỹ có thể giảm nhẹ các lệnh trừng phạt lên Iran

(CLO) Tổng thống Trump đã để ngỏ khả năng có thể giảm nhẹ các lệnh trừng phạt đối với Iran khi ông tin rằng nước này mong muốn đạt được một thỏa thuận với Washington về vấn đề hạt nhân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: GI

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: GI

"Chúng ta sẽ chờ xem điều gì xảy ra", ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng khi được hỏi về vấn đề này.

Ông Trump đã sa thải Cố vấn an ninh của mình, John Bolton hôm 10/9. Ông Bolton là người chủ trương các chính sách cứng rắn trong vấn đề đối ngoại với Iran, Triều Tiên, Afghanistan và Nga.

Sau khi ông Bolton rời đi, ngay lập tức xuất hiện những tin đồn về khả năng giảm các lệnh trừng phạt với Iran.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã gửi tới Tổng thống Pháp Emmanuel Macron một thông điệp rằng Tehran sẽ không đàm phán với Washington khi mà các lệnh trừng phạt vẫn còn hiệu lực.

Trump nói rằng việc Iran tiếp tục làm giàu Uranium là "cực kỳ nguy hiểm", nhưng cũng nhận định rằng phía Iran "mong muốn đạt được một thỏa thuận".

"Nếu họ chịu thỏa hiệp thì rất tốt, nếu không cũng chẳng sao cả", ông nói. "Họ đang gặp nhiều khó khăn về tài chính và các lệnh trừng phạt sẽ ngày các khắt khe hơn".

Cả ông Trump lẫn Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đều nói rằng sẵn sàng gặp mặt ông Rouhani một cách vô điều kiện bên lề cuộc họp hội đồng LHQ vào cuối tháng này.

Hoàng Việt (Theo Reuters)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: