Điều chỉnh kích thước chữ

HĐXX sơ thẩm bỏ qua nhiều tình tiết,chứng cứ có lợi cho bị cáo Nguyễn Đình Bang?

(CLO).Sau nhiều lần hoãn phiên tòa xét xử phúc thẩm, ngày 12/10/2017, TAND Cấp cao tại Hà Nội chính thức mở lại phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với hai bị cáo Nguyễn Huy Khang và Nguyễn Đình Bang trong vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” mà trước đó tòa sơ thẩm đã tuyên.

Audio

Đây là vụ án hình sự có dấu hiệu oan sai; người bị buộc tội là ông Nguyễn Đình Bang, nguyên Giám đốc Cty TNHH Trường Sinh. Tại bản án hình sự sơ thẩm số 412/2016/HSST ngày 14/11/2016, ông bị TAND TP. Hà Nội tuyên phạt 16 năm tù (trước đó ông Bang đã bị tạm giam 5 năm 6 tháng, hiện đang được tại ngoại).Sau nhiều lần hoãn phiên tòa xét xử phúc thẩm, ngày 12/10/2017, TAND Cấp cao tại Hà Nội chính thức mở lại phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với hai bị cáo Nguyễn Huy Khang và Nguyễn Đình Bang trong vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” mà trước đó tòa sơ thẩm đã tuyên.

Trước đó, báo Nhà báo & Công luận đã phản ánh vụ việc này qua bài viết “Nguyên Giám đốc doanh nghiệp kêu oan”. Trong bài báo này, chúng tôi muốn làm rõ hơn những lời khai của các bị cáo (Nguyễn Huy Khanh, Nguyễn Đình Bang) và lời khai của ông Thái Khắc Toàn tại cơ quan cảnh sát điều tra công an quận Đống Đa đã không được cơ quan cảnh sát điều tra, VKSND, TAND TP. Hà Nội lưu tâm đến. Vì vậy, để phiên tòa phúc thẩm sắp tới hội đồng xét xử có sự nhìn nhận, đánh giá khách quan hơn về vụ án này, chúng tôi xin được dẫn lại một số lời khai của ông Thái Khắc Toàn tại cơ quan cảnh sát điều tra công an quận Đống Đa.  

Những chứng cứ buộc tội đối với bị cáo Nguyễn Đình Bang trong bản án hình sự sơ thẩm số 412/2016/HSST ngày 14/11/2016 của TAND TP. Hà Nội chưa rõ ràng, nếu không muốn nói nói là còn rất yếu. Tuy nhiên, HĐXX sơ thẩm lại chỉ dựa vào lời khai của Thái Khắc Toàn tại Cơ quan cảnh sát điều tra công an TP, Hà Nội, trong khi những lời khai này có rất nhiều mâu thuẫn so với những lời khai trước đó của chính ông này tại Cơ quan cảnh sát điều tra công an quận Đống Đa. Tại phiên toà, bị cáo Nguyễn Huy Khang vẫn khẳng định số tiền 19 tỷ đồng mà Thái Khắc Toàn chuyển vào tài khoản Nguyễn Đình Bang là số tiền mà Toàn đã vay của Khang.

HĐXX sơ thẩm có cắt khúc tình tiết - chắp vá chứng cứ?

Trích lời khai của Thái Khắc Toàn tại biên bản ghi lời khai ngày 03/6/2010 của Cơ quan cảnh sát điều tra công an quận Đống Đa: “Vào khoảng ngày 13 hoặc 14/4/2010, tôi thống nhất gặp Khang tại quán café, tôi và anh Khang thống nhất tôi chuyển cho anh Khang 22 tỷ đồng. Trong vòng một (01) tháng có dung sai 5 ngày thì anh Khang phải trả cổ tức cho tôi 34 tỷ đồng” (cao hơn số tiền mà ông Thái Khắc Toàn đã thống nhất chuyển cho ông Nguyễn Huy Khang là 12 tỷ đồng – PV) theo hợp đồng góp vốn ngày 08/4/2010.

Bản án hình sự sơ thẩm số 412/2016/HSST ngày 14/11/2016 thể hiện: Ngày 08/4/2010 tại Văn phòng Luật sư Luật Việt (VP luật sư do ông Thái Khắc Toàn thuê) giữa hai bên là ông Thái Khắc Toàn và ông Nguyễn Huy Khang đã đồng ý ký hợp đồng góp vốn với nội dung: Bên góp vốn (bên A): Cty TNHH thương mại Huy Phát, người đại diện ông Thái Khắc Toàn chức vụ Phó Giám đốc. Bên nhận góp vốn (bên B): Cty TNHH Trường Sinh, người đại diện ông Nguyễn Huy Khang, chức vụ giám đốc. Quá trình giao dịch với Nguyễn Huy Khang, anh Thái Khắc Toàn nhiều lần được Khang đưa đến 79 Hàng Bồ gặp Nguyễn Đình Bang; trong các lần gặp, được Khang giới thiệu Nguyễn Đình Bang là Giám đốc Cty TNHH Trường Sinh và đã cho Khang góp vốn vào Cty Trường Sinh và được thay Nguyễn Đình Bang làm Giám đốc…

Tuy nhiên những nội dung mà ông Nguyễn Đình Bang ký, xác nhận thay đổi nội dung sổ đăng ký thành viên gửi Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư Hà Nội để xác nhận tên thành viên trong Cty Trường Sinh đều được ký sau ngày 26/4/2010. 

Như vậy có thể hiểu giao dịch ký hợp đồng góp vốn giữa Thái Khắc Toàn và Nguyễn Huy Khang tại VP luật sư Luật Viêt ngày 08/4/2010 (thể hiện trong bản án hình sự sơ thẩm) ông Nguyễn Đình Bang không hề hay biết và cũng không liên quan đến việc giao dịch này. Đây là giao dịch dân sự giữa Thái Khắc Toàn và Nguyễn Huy Khang. 

Tại phiên tòa ngày 14/11/2016, bị cáo Nguyễn Huy Khang vẫn giữ nguyên quan điểm những gì đã khai trước đó và cho rằng: Không chiếm đoạt tiền của anh Toàn và Cty Huy Phát vì Hợp đồng ký ngày 08/4/2010 chưa thực hiện. Việc Thái Khắc Toàn chuyển 19 tỷ đồng vào tài khoản của Nguyễn Đình Bang là tiền Toàn vay nợ của bị cáo trước đó. Do bị cáo Khang nợ Nguyễn Đình Bang nên mới yêu cầu Toàn chuyển vào tài khoản của Bang để trả nợ.

Cũng tại biên bản lấy khai ngày 26/5/2010 của Cơ quan cảnh sát điều tra công an quận Đống Đa đối với  ông Nguyễn Đức Thành (người liên quan)  cũng thể hiện: Anh Khang đã đưa toàn bộ hồ sơ Cty Trường Sinh cho luật sư của anh Toàn để thẩm định và xây dựng bản hợp đồng giữa hai bên. Anh Thái Khắc Toàn đã nhờ luật sư thầm định và xây dựng bản hợp đồng cho các bên ký vì vậy tôi nghĩ rằng toàn bộ hồ sơ đều có đủ căn cứ pháp lý.

Bản án hình sự sơ thẩm số 412/2016/HSST ngày 14/11/2016  kết luận bị cáo Nguyễn Đình Bang phạm tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là thiếu thuyết phục; bị cáo cũng không thừa nhận mình có tội; tuy nhiên, Tòa vẫn tuyên có tội. 

Có một nguyên tắc là, nếu ranh giới có tội và không có tội còn chưa rõ ràng thì cần phải trả hồ sơ để điều tra lại. Nguyên tắc này phù hợp với tinh thần cải cách tư pháp, tiếc rằng trên thực tế, nguyên tắc này vẫn chưa được những người tiến hành tố tụng coi trọng.

Báo Điện tử Congluan.vn tiếp tục phản ánh những diễn biến mới trong vụ này khi phiên tòa phúc thẩm ngày 12/10/2017 kết thúc. 

Đắc Nguyên