Điều chỉnh kích thước chữ

Hệ điều hành HarmonyOS 2.0 của Huawei thực chất vẫn chỉ là Android

(CLO) Sau nhiều rắc rối với các lệnh cấm của Google, Huawei đã xây dựng hệ điều hành Harmony OS để thoát khỏi sự độc quyền của Android. Tuy nhiên, sau khi trải nghiệm phiên bản beta của Harmony OS 2.0, các nhà phát triển cho rằng hệ điều hành này thực chất cũng được dựng từ Android.

Sự kiện: Huawei

Empty

Phiên bản đầu tiên của HarmonyOS không được Huawei phân phối rộng rãi và chỉ xuất hiện trên một số thiết bị IoT (ví dụ như TV). Thế nhưng ở phiên bản thứ 2, HarmonyOS đã chính thức được Huawei phát triển cho smartphone, trong đó một số thiết bị như P40 hay Mate 30 đã có thể cài đặt phiên bản thử nghiệm. Lập trình viên cũng đã có thể thử nghiệm phát triển ứng dụng cho hệ điều hành này.

Empty

Thế nhưng, trong quá trình tìm hiểu HarmonyOS, một số lập trình viên cũng đã phát hiện bí mật của hệ điều hành này khiến cho nó không đặc biệt như nhiều người nghĩ. Cụ thể, HarmonyOS thực chất vẫn dựa trên nền tảng của Android.

Empty

Một lập trình viên đã phát triển một ứng dụng Hello World đơn giản, dành cho phiên bản Android 4.4 KitKat từ năm 2013. Khi chạy trên máy ảo Android và HarmonyOS, cả hai máy đều đưa ra thông báo lỗi tương tự về việc ứng dụng này được phát triển cho phiên bản Android quá cũ. Điểm khác biệt duy nhất ở máy ảo HarmonyOS là cụm từ Android được thay thế bằng HarmonyOS.

Tương tự như vậy, một lập trình viên khác thử biên dịch một ứng dụng Android khác sang HarmonyOS và cũng nhận được kết quả tương tự.

Empty

Khi thử truy xuất vào hệ thống tập tin của HarmonyOS, có thể thấy cấu trúc hệ thống của hệ điều hành này không có sự khác biệt so với Android.

Như vậy, có thể thấy rằng HarmonyOS, ít nhất là ở phiên bản 2.0 Beta này, thực chất vẫn chỉ là Android. Dù vậy, khó có thể đưa ra kết luận rằng liệu HarmonyOS có thực sự chỉ là Android trá hình hay không. Bởi lẽ, Huawei từng tuyên bố HarmonyOS sẽ có thể chạy ứng dụng Android, và để chạy ứng dụng Android thì Huawei sẽ vẫn phải tích hợp nền tảng (subsystem) của Android bên trong HarmonyOS.

Empty

Dẫu sao, người dùng sẽ không chấp nhận một hệ điều hành mới hoàn toàn mà không thể chạy được các ứng dụng nào sẵn có. Vì vậy, có thể coi việc tích hợp Android là bước đệm để Huawei chuyển đổi người dùng sang HarmonyOS, trong khi đó tiếp tục thuyết phục lập trình viên phát triển những ứng dụng native trên nền tảng của mình.

Khi đã có lượng ứng dụng dồi dào, theo lý thuyết, Huawei hoàn toàn có thể sẽ loại bỏ nền tảng Android khỏi HarmonyOS. Tuy nhiên, rất khó để điều đó có thể xảy ra, đặc biệt trong thời điểm cuộc đua về hệ điều hành di động đã đi đến hồi ngã ngũ.

PV

 
 
Tin mới
Nga giành hoàn toàn quyền kiểm soát Sievierodonetsk

(CLO) Các lực lượng Nga đã giành toàn quyền kiểm soát thành phố Sievierodonetsk, miền đông Ukraine vào thứ Bảy (25/6). Cả hai bên trong cuộc xung đột đều đã xác nhận điều này.

Giải ngân đầu tư công ở Hà Nội chỉ đạt hơn 14%

(CLO) Theo UBND TP Hà Nội, kết quả giải ngân vốn đầu tư công cấp TP đến nay là 3.375,205 tỉ đồng, chỉ đạt 14,5% kế hoạch.

Đưa ra ánh sáng vụ việc lợi dụng chính sách cấp thẻ “luồng xanh” để trục lợi

(CLO) Loạt 5 kỳ "Tiêu cực cấp thẻ nhận diện luồng xanh" của nhà báo Cao Tuân - Báo Sức khỏe và Đời sống đã đoạt giải khuyến khích tại Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVI năm 2021. Không chỉ mang vấn đề thời sự, loạt bài còn thể hiện tính chiến đấu, trách nhiệm xã hội của người làm báo.

Những smartphone chụp ảnh đẹp nhất theo đánh giá của Dx OMark

(CLO) Honor Magic4 Ultimate, Huawei P50 Pro,.. là những mẫu smartphone chụp ảnh đẹp nhất trong bảng xếp hạng của Dx OMark.

6 tháng đầu năm, dư nợ tín dụng TPHCM tăng 9,3%

(CLO) 6 tháng đầu năm, dư nợ tín dụng trên địa bàn thành phố tăng trưởng 9,3% so với cuối năm 2021. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Giá Bitcoin hôm nay 26/6: Đón chờ biến động mạnh cuối tuần

(CLO) Bitcoin (BTC) hoạt động quanh mốc 21.000 USD vào cuối tuần trong bối cảnh nhiều cảnh báo rằng sự biến động vẫn có thể xuất hiện trước thứ Hai.

myFirst ra mắt đồng hồ trẻ em Fone R1s có camera

(CLO) Thương hiệu đồ dùng trẻ em tới từ Singapore myFirst hôm nay ra mắt thị trường Việt Nam thế hệ đồng hồ thông minh mới dành cho trẻ em có tên Fone R1s, có camera, bổ sung theo dõi nhịp tim, đây là đồng hồ cho phép phụ huynh giám sát con em từ xa và hai bên tương tác với nhau.

Việt Nam xuất khẩu thủy sản nhiều nhất sang Mỹ

(CLO) Sau 3 năm COVID-19, hiện nay thủy hải sản Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ ngày càng nhiều, trở thành thị trường xuất khẩu số 1 với 23% thị phần.

Bắc Kinh mở lại trường học, Thượng Hải tuyên bố chiến thắng COVID

(CLO) Hôm thứ Bảy (25/6), chính quyền thành phố Bắc Kinh cho biết họ sẽ cho phép các trường tiểu học và trung học tiếp tục các lớp học trực tiếp. Trong khi đó, Thượng Hải tuyên bố chiến thắng COVID-19 sau khi thành phố báo cáo không có ca nhiễm địa phương mới lần đầu tiên trong 2 tháng.