Điều chỉnh kích thước chữ

Hệ sinh thái Hưng Ngân Group của đại gia Nguyễn Đắc Điềm: Kinh doanh bết bát, chây ì nợ nần ngân hàng

(CLO) Được biết đến như là chủ đầu tư của nhiều dự án quy mô lên đến cả nghìn tỷ đồng, tuy nhiên Hưng Ngân Group của đại gia Nguyễn Đắc Điềm đã nhiều năm không phát sinh doanh thu đồng thời liên tục báo lỗ, cũng là con nợ "chây ì" của một ngân hàng với hàng loạt món nợ xấu.

Audio

“Đại gia" BĐS nhưng vẫn bị từ chối làm dự án

Tháng 5/2021, CTCP Đầu tư Nhà và Thương mại Hưng Ngân (Hưng Ngân Group) đã gửi đề xuất về việc khảo sát, tài trợ quy hoạch và thực hiện khu đô thị Nam Sông Đa Nhim với UBND Lâm Đồng.

he sinh thai hung ngan group cua dai gia nguyen dac diem kinh doanh bet bat chay i no nan ngan hang hinh 1

Doanh nhân Nguyễn Đắc Điềm (bên trái) - Chủ tịch HĐQT Hưng Ngân Group. Nguồn: Internet.

Bài liên quan

Dự án được đề xuất với quy mô đất sử dụng lên tới 230ha, trong đó 45ha thuộc địa phận xã Phú Hội, Huyện Đa Nhim còn 175ha sẽ nằm trong địa phận thị trấn Liên Nghĩa với nhiều hạng mục xây dựng được đưa ra.

Đáng chú ý, Hưng Ngân Group cũng gửi văn bản đề xuất nghiên cứu tài trợ lập quy hoạch 1/500 và thực hiện dự án Cảng cạn Lạng Sơn ở địa bàn huyện Cao Lộc. Tuy nhiên, đề nghị này đã không được UBND tỉnh Lạng Sơn chấp thuận.

Thành lập từ năm 2007, CTCP Đầu tư Nhà và Thương mại Hưng Ngân (Hưng Ngân Group) lâu nay vẫn được biết đến là chủ đầu tư của nhiều dự án bất động sản trải dài từ Bắc tới Nam với tổng vốn đầu tư lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Có thể kể đến như Khu du lịch sinh thái Cửa Cạn (Phú Quốc, Kiên Giang), dự án Hưng Ngân Garden (quận 12, TP.HCM, 2,75ha, tổng mức đầu tư 1.880 tỷ); Dự án khu dân cư căn hộ cao tầng tại quận Gò Vấp, TP. HCM (2,973 ha, tổng mức đầu tư 2.140 tỷ); Khu du lịch Hưng Ngân Phú Quốc (20,4 ha, tổng mức đầu tư 2.350 tỷ), khu thương mại tài chính kho bãi tại hai bên đường dẫn cầu Bắc Luân, Quảng Ninh (181,38 ha, tổng mức đầu tư 8.000 tỷ)...

Ngoài ra, Hưng Ngân còn phát triển các dự án tại huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh - quê hương của doanh nhân Nguyễn Đắc Điềm, người sáng lập nên Hưng Ngân Group với Dự án Khu đô thị và dịch vụ phía Tây Thị trấn Chờ phân khu A (quy mô 246,36ha, tổng vốn đầu tư dự án hơn 3.569 tỷ đồng); dự án nâng cấp TL.286 đoạn thị trấn chờ đến cầu Đo Lo huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh theo hình thức BT với tổng kinh phí hơn 277 tỷ đồng.

Hệ sinh thái "xanh vỏ đỏ lòng" thua lỗ triền miên

Liên tục mở rộng quy mô trong những năm qua, tổng tài sản của Hưng Ngân đạt mức 2.145 tỷ đồng cuối năm 2020, tăng 376 tỷ đồng so với cuối năm trước chủ yếu do nợ phải trả tăng từ 336 tỷ đồng lên 660 tỷ đồng.

Hiện tại, "Hệ sinh thái" của Hưng Ngân Group bao gồm nhiều công ty thành viên như: CTCP Dịch vụ Quản lý Bất động sản Thiên Ngân (Hưng Ngân Services), CTCP Đầu tư Tây Á (Hưng Ngân Trading), CTCP Đầu tư Xây dựng Yên Minh (Hưng Ngân Construction), Sàn bất động sản Hưng Ngân (Hưng Ngân Land) và đặc biệt là CTCP Nhà Hưng Ngân (Hưng Ngân Houses).

Quy mô liên tục tăng tuy nhiên kết quả kinh doanh của Hưng Ngân lại không tương xứng, thậm chí có phần bết bát. Trong suốt giai đoạn 4 năm từ 2016 đến 2019, Công ty không hề phát sinh doanh thu đồng thời báo lỗ triền miên. Đến năm 2020, dù ghi nhận doanh thu gần 135 tỷ đồng nhưng lợi nhuận thuần của doanh nghiệp này vẫn là con số 0.

he sinh thai hung ngan group cua dai gia nguyen dac diem kinh doanh bet bat chay i no nan ngan hang hinh 2

Những khoản lỗ dù không lớn nhưng cũng đang dần dần ăn mòn vốn chủ sở hữu của Hưng Ngân Group. Vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp này giảm từ 1.478 tỷ đồng năm 2016 xuống còn 1.433 tỷ đồng vào cuối năm 2019.

Tuy nhiên đến cuối năm 2020, vốn chủ sở hữu của Hưng Ngân đã bất ngờ tăng lên mức 1.485 tỷ đồng dù không có lợi nhuận. Không loại trừ khả năng, Công ty đã thực hiện tăng vốn điều lệ trong năm 2020 vừa qua.

Dự án không nổi nhưng chủ đầu tư nổi tiếng là con nợ "chây ì"

Trong hệ sinh thái của Hưng Ngân Group, nổi lên cái tên sáng giá nhất là Hưng Ngân House. Doanh nghiệp với quy mô vốn hơn 315 tỷ đồng được thành lập vào năm 2009 với 4 cổ đông sáng lập là: Hưng Ngân Group (55%), ông Nguyễn Đắc Điềm (25%), bà Nguyễn Thị Lương (5%), và bà Nguyễn Thị Đắc Ngân (15%).

Đến tháng 5/2018, trong khi hai cổ đông là Nguyễn Thị Lương và Nguyễn Thị Đắc Ngân thoái hết vốn thì tỷ lệ sở hữu của các cổ đông còn lại vẫn được giữ nguyên. Trong khi đó, ông Nguyễn Đắc Điềm, Chủ tịch HĐQT Hưng Ngân Group vẫn là người đại diện pháp luật của Hưng Ngân House.

Hưng Ngân House được biết đến là cái tên triển khai thường xuyên vướng phải lùm xùm về chất lượng công trình, tiến độ thi công, bàn giao chậm trễ, gây tổn thất tiền của gây xôn xao dư luận đơn cử như dự án Khu nhà ở cao tầng và khu phức hợp thương mại dịch vụ tại phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM (Chung cư Hưng Ngân Garden).

Nhằm thanh toán các chi phí triển khai dự án, Nhà Hưng Ngân đã vay ngân hàng số tiền gần 494 tỷ đồng. Đổi lại, công ty phải thế chấp nhiều bất động sản của ông Nguyễn Đắc Điềm, cùng con trai là Nguyễn Đắc Hưng và toàn bộ tài sản hình thành từ vốn vay bao gồm quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của dự án nêu trong hợp đồng tín dụng...

Thêm vào đó, phía ngân hàng cũng yêu cầu Nhà Hưng Ngân phải tất toán toàn bộ dư nợ và giải chấp tài sản bảo đảm tại ngân hàng khác để thế chấp toàn bộ quyền sử dụng đất (27.559,6m2) của dự án cho khoản vay. Tuy nhiên đến năm 2012, không hiểu vì sao phía ngân hàng đã chấp nhận tăng mức cho vay đối với Nhà Hưng Ngân lên xấp xỉ 691 tỷ đồng mà không cần nhận thêm tài sản thế chấp trên.

Khoản vay này sau đó đã bị ngân hàng xếp vào diện nợ nghi ngờ (nhóm 4) do Nhà Hưng Ngân không thể đảm bảo khả năng thanh toán gốc, lãi trong thời gian dài. Đến năm 2017, ngân hàng đã phải phát đi cảnh báo về khả năng chuyển vào nhóm nợ xấu (nợ có khả năng mất vốn).

Đầu năm 2020, phía ngân hàng sau đó đã phải rao bán khoản nợ của Nhà Hưng Ngân gồm toàn bộ dư nợ gốc và dư nợ lãi phát sinh đến thời điểm thực hiện giao dịch bán nợ là 518 tỷ đồng. Trong đó dư nợ gốc là 372 tỷ đồng và dư lãi vay là 146 tỷ đồng. Tài sản bảo đảm cho khoản nợ là bất động sản cùng nhiều khu đất của doanh nghiệp này tại TP.HCM và Hà Nội và Kiên Giang.

Sự lao dốc trong kết quả kinh doanh phần nào lý giải nguyên nhân dẫn đến việc mất khả năng thanh toán các khoản nợ của Nhà Hưng Ngân.

Năm 2016, doanh nghiệp bất động sản này ghi nhận tới 1.052 tỷ đồng doanh thu tuy nhiên lại chỉ thu về vỏn vẹn 1 tỷ đồng lợi nhuận thuần. Sau một năm làm nhiều mà chẳng lãi được bao nhiêu, Nhà Hưng Ngân không còn phát sinh doanh thu và liên tiếp báo lỗ trong 4 năm sau đó.

he sinh thai hung ngan group cua dai gia nguyen dac diem kinh doanh bet bat chay i no nan ngan hang hinh 3

Kinh doanh thua lỗ, quy mô của Nhà Hưng Ngân cũng bị thu hẹp so với năm trước với tổng tài sản ở mức 907 tỷ đồng, giảm nhẹ so với năm trước. Vốn chủ sở hữu cũng giảm xuống 287 tỷ đồng do khoản lỗ lũy kế. So với thời điểm cuối năm 2016, tổng tài sản và vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp bất động sản này đã lần lượt giảm 17,4% và 9,4%.

Minh Nhật

Bình Luận
 
 
Tin mới
Apple cập nhật sửa lỗi bảo mật nghiêm trọng của Safari

(CLO) Apple cho biết bản cập nhập của iOS, iPadOS và macOS sẽ được phát hành tuần tới để sửa lỗi khiến lịch sử duyệt web của người dùng bị lộ.

Nhà sản xuất phim Hàn Quốc bị chỉ trích dữ dội vì ngược đãi động vật

(CLO) Kênh truyền hình Hàn Quốc KBS và ê kíp làm phim “The King of Tears, Lee Bang Won” đang gặp rắc rối vì bộ phim bị chỉ trích và kiện tụng về việc ngược đãi động vật.

15 ngày đầu năm 2022, thương mại Việt Nam thâm hụt 1,64 tỷ USD

(CLO) Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, trong kỳ 1 tháng đầu năm, cán cân thương mại hàng hóa thâm hụt 1,64 tỷ USD.

Samsung Galaxy S22 series có thể sẽ ra mắt vào ngày 9/2 tới?

(CLO) Chủ tịch mảng di động của Samsung TM Roh xác nhận sự kiện Unpacked đầu tiên trong năm 2022 sẽ được tổ chức tháng 2 tới đây. Mặc dù công ty vẫn chưa công bố ngày chính xác nhưng gần đây đã xuất hiện thông tin rò rỉ đó là ngày 9/2.

Bộ Xây dựng: “Giá căn hộ trung cấp tăng 23% là xu hướng chung”

(CLO) Qua tính toán của Bộ Xây dựng, trong giai đoạn 2020 - 2021, giá căn hộ cao cấp chỉ tăng 0,5%. Trong khi đó, giá căn hộ trung cấp tăng 23%, đất khu công nghiệp tăng 20%, đất nền tăng 3% - 5%.

Triệt phá đường dây mại dâm 'sugar baby - sugar daddy' gắn mác sinh viên, công sở

(CLO) Sáng 22/1. Thông tin từ Công an TP.Hà Nội cho biết, vừa phối hợp với Phòng 5, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an triệt phá đường dây môi giới mua bán dâm qua mạng xã hội.

Ô tô được lưu thông trên cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận từ 25/1 - 10/2/2022

(CLO) UBND tỉnh Tiền Giang vừa thống nhất phương án lưu thông trên cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận trong dịp Tết Nguyên đán Nhân Dần 2022 theo đề xuất của Công ty CP BOT Trung Lương - Mỹ Thuận.

Twitter là mạng xã hội đầu tiên cho phép dùng NFT để làm ảnh đại diện

(CLO) Hình ảnh đại diện NFT sẽ hiển thị dưới dạng hình lục giác, thay vì hình tròn và người dùng có thể nhấp vào chúng để xem thêm các thông tin về tác phẩm NFT đó.

Đề xuất mua gần 22 triệu liều vắc xin tiêm cho trẻ em

(CLO) Bộ Y tế cho biết đang tích cực chuẩn bị tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 -11 tuổi và sẽ triển khai theo khuyến cáo về mặt khoa học bảo đảm an toàn, hiệu quả