Điều chỉnh kích thước chữ

Lợi nhuận lao dốc, âm nặng dòng tiền, Quốc tế Sơn Hà (SHI) lấy tiền đâu làm bất động sản khu công nghiệp?

(CLO) Lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ quý 3/2021 “bốc hơi” 96% còn vỏn vẹn 1 tỷ đồng, SHI còn âm nặng dòng tiền kinh doanh 338 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm.

Audio

Lợi nhuận lao dốc, âm nặng dòng tiền

Công ty cổ phần Quốc tế Sơn Hà (mã SHI) đã công bố báo cáo tài chính quý 3/2021 với doanh thu thuần tăng 26% so với cùng kỳ lên 1.736 tỷ đồng. Tuy nhiên giá vốn tăng mạnh hơn khiến lợi nhuận gộp gần như đi ngang ở mức 184 tỷ đồng.

loi nhuan lao doc am nang dong tien quoc te son ha shi lay tien dau lam bat dong san khu cong nghiep hinh 1
Bài liên quan

Các chi phí tài chính, bán hàng và quản lý doanh nghiệp phát sinh trong kỳ đều tăng mạnh khiến lãi ròng giảm đến 87% so với cùng kỳ, xuống còn gần 5 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ “bốc hơi” 96% còn vỏn vẹn 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, lãi ròng lũy kế 9 tháng đầu năm vẫn tăng nhẹ gần 8% lên hơn 86 tỷ đồng.

Lợi nhuận sụt giảm mạnh, SHI còn gặp vấn đề lớn khi dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh âm nặng gần 338 tỷ đồng trong khi cùng kỳ con số này chỉ âm hơn 12 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu do tồn kho và các khoản phải thu đều tăng mạnh khiến tiền bị “tắc”.

Thời điểm cuối quý 3, tồn kho của SHI đã tăng 238 tỷ đồng so với đầu năm lên mức 1.291 tỷ đồng. Trong khi đó, phải thu ngắn hạn thậm chí còn tăng đến 550 tỷ đồng từ đầu năm lên 2.431 tỷ đồng, chiếm gần một nửa tổng tài sản.

Ngoài ra, dòng tiền thuần từ hoạt động đầu tư của SHI cũng âm 154 tỷ đồng. Điều này khiến Công ty buộc phải đi vay để bù đắp. Thời điểm cuối tháng 9, nợ vay ngắn hạn đã tăng 145 tỷ đồng lên mức 2.165 tỷ đồng và nợ dài hạn tăng 288 tỷ đồng lên 499 tỷ đồng. Tổng nợ phải trả cũng theo đó tăng hơn 24% so với đầu năm lên gần 3.950 tỷ đồng.

Lấn sân sang bất động sản công nghiệp

Vấn đề với dòng tiền khiến tham vọng lấn sân sang lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp của SHI gặp nhiều khó khăn. Đến thời điểm hiện tại SHI vẫn chưa có doanh thu từ mảng này dù đã xác định trong 5 năm tới sẽ đưa bất động sản công nghiệp trở thành ngành chủ lực, đóng góp tỷ trọng lớn trong cơ cấu doanh thu của Tập đoàn.

Năm 2021, SHI dự kiến sẽ khởi công khu công nghiệp đầu tiên đó là Khu công nghiệp Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc. Bên cạnh đó, Tập đoàn sẽ tiếp tục phát triển các khu công nghiệp khác ở các vùng miền tạo thành một chuỗi các khu công nghiệp để đón đầu làn sóng chuyển dịch đầu tư từ các quốc gia khác đến Việt Nam.

Trong khi đó, dự án đầu tay của SHI ở phân khúc bất động sản công nghiệp là Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp Tam Dương I – Khu vực 2 huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc.

Để có vốn thực hiện dự án này SHI đã chào bán thành công hơn 50,1 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tương ứng tổng giá trị chào bán dự kiến theo mệnh giá 501 tỷ đồng (tỷ lệ thực hiện 2:1) với giá chào bán dự kiến là 10.000 đồng/cổ phiếu tương ứng số tiền 501 tỷ đồng.

Theo kế hoạch bán đầu, SHI sẽ dùng 250 tỷ đồng (trong tổng số 501 tỷ đồng nói trên) cộng với trên 444 tỷ đồng vốn vay để đền bù, giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, đến ngày 23/9/2021, SHI đã điều chỉnh lại. Theo đó, SHI chỉ dùng 80 tỷ đồng (trong tổng số 501 tỷ đồng) và vay thêm trên 614 tỷ đồng để đề bù giải phóng mặt bằng.

Theo tính toán của SHI, trong 7 quý (từ quý 4/2021 đến quý 2/2023), SHI sẽ phải trả trên 87 tỷ đồng tiền lãi vay, tương đương mỗi tháng SHI sẽ trả gần 5 tỷ đồng lãi vay cho việc phát triển dự án dự án khu công nghiệp nói trên.

Kinh doanh không mấy khởi sắc với lợi nhuận tăng trưởng âm và dòng tiền hạn chế là những rào cản lớn SHI không dễ vượt qua để lấn sâu vào lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp.

Minh Nhật

Bình Luận
 
 
Tin mới
Cách chọn và thả cá chép ông Công ông Táo thế nào cho đúng?

(CLO) Theo phong tục của người Việt, vào 23 tháng Chạp hàng năm, ngoài mâm cỗ cúng ông Công ông Táo, các gia đình sẽ chuẩn bị cá chép để thả ra sông, hồ. Tuy nhiên, cách chọn và thả cá chép ông Công ông Táo như thế nào để một năm “thuận buồm xuôi gió” không phải ai cũng biết.

Khởi công dự án thành phần 1 - Đường ven biển tỉnh Quảng Bình

(CLO) Việc khởi công dự án thành phần 1 - Đường ven biển là yếu tố quan trọng để Quảng Bình nâng cao năng lực, chỉ số cạnh tranh, cải thiện môi trường đầu tư, góp phần hoàn thành các mục tiêu của nhiệm kỳ 2020-2025 và những năm tiếp theo.

Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị phạt 5 năm tù

(CLO) Tòa án nhân dân TP Hà Nội tuyên án đối với nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh và 7 bị cáo khác trong vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Đây là vụ án liên quan đến nâng khống giá thiết bị robot Rosa, gây thiệt hại hơn 10,5 tỷ đồng.

Chủ tịch nước: Quân đội đã để lại hình ảnh, ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân cả nước

(CLO) Ngày 24/1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm và chúc Tết Bộ tư lệnh TP. HCM. Chủ tịch nước đánh giá cao các nỗ lực của cán bộ, chiến sỹ Quân khu 7 và Bộ Tư lệnh TP. HCM trong hơn 100 ngày chống dịch trên địa bàn thành phố.

Hàng loạt cổ phiếu nằm sàn, Vn-Index giảm sâu hơn 33 điểm

(CLO) Các cổ phiếu chứng khoán, bất động sản… ồ ạt nằm sàn đã kéo các chỉ số đua nhau giảm sâu. Trong đó, Vn-Index để mất tới hơn 33 điểm khi chốt phiên làm việc đầu tuần hôm nay (24/1).

Lạ mắt với mâm mứt Tết truyền thống bằng… đất sét

(CLO) Nghệ nhân Nguyễn Tấn Đạt đã tái hiện mâm mứt Tết truyền thống với nguyên liệu bằng đất sét, nhằm đem lại sự ngọt ngào, không khí đoàn tụ ngày Tết và xoa dịu sự mất mát của người dân khi vừa trải qua đại dịch.

TP. HCM mạnh tay với nạn sản xuất, mua bán thuốc điều trị Covid-19 trái phép

(CLO) Nhiều đối tượng trong đường dây sản xuất, mua bán thuốc điều trị Covid-19 trái phép bị khởi tố, bắt tạm giam và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Khủng hoảng Ukraine bùng phát, thương mại Trung - Nga đạt kỷ lục 140 tỷ USD

(CLO) Moscow đang ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào Bắc Kinh khi nước này hứng chịu các lệnh trừng phạt mới của phương Tây

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị xử lý nghiêm các vụ bạo hành trẻ em

(CLO) Công an TP. HCM cần phối hợp với các cơ quan liên quan, đẩy nhanh tiến trình điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh hành vi vi phạm pháp luật, bạo hành trẻ em xảy ra trên địa bàn bởi đây là những hành vi phi nhân tính.