Hiệp hội Bán hàng đa cấp Việt Nam tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ III (2020-2025)

(CLO) Hiệp hội Bán hàng đa cấp Việt Nam vừa tổ chức Đại hội nhiệm kỳ III (2020-2025) với chủ đề “Phát triển – Hội nhập – Tuân thủ” mang lại nhiều hy vọng tới sự tiếp tục phát triển của Ngành Bán hàng đa cấp (BHĐC) tại Việt Nam trong 5 năm tới.

Đại hội có sự góp mặt của các lãnh đạo Bộ Công thương, Bộ Nội Vụ, Bộ Y tế, cũng như các Sở Công thương địa phương và đại diện của 21 doanh nghiệp trên cả nước.

Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh phát biểu trong đại hội

Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh phát biểu trong đại hội

Hiệp hội bán hàng đa cấp Việt Nam (Tiếng Anh: Vietnam Multi-Level Marketing Association) là một tổ chức kinh tế Việt Nam được thành lập năm 2009 bởi Hội luật gia Việt Nam và các doanh nghiệp BHĐC uy tín tại Việt Nam. Hiệp hội được thành lập nhằm quản lý, định hướng hoạt động BHĐC tại Việt Nam và tại các công ty tham gia lĩnh vực này, đồng thời tạo một sân chơi lành mạnh cho các doanh nghiệp thành viên và cũng nhằm bảo vệ quyền lợi người tham gia và người tiêu dùng. Do ảnh hưởng của Đại dịch Covid và một số lí do khách quan cho nên Đại hội nhiệm kỳ III (2014-2019) đã được tổ chức lùi lại vào tháng 11/2020 và được Đại hội đồng ý là nhiệm kỳ III sẽ là giai đoạn 2020-2025.

Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh cùng đại điện các công ty thành viên trong Hiệp hội

Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh cùng đại điện các công ty thành viên trong Hiệp hội

Bán hàng đa cấp (Multi-Level Marketing) tại Việt Nam là một nền công nghiệp còn non trẻ với lịch sử hơn 10 năm. Tuy nhiên, mô hình này trên thế giới còn gọi là Bán hàng trực tiếp (Direct Selling) có lịch sử đã hơn 60 năm và là một trong những phương thức bán lẻ hàng hoá trực tiếp từ nhà sản xuất (hay doanh nghiệp nhập khẩu) đến người tiêu dùng cuối cùng; trong đó, một phần thu nhập từ việc bán hàng được chi trả cho việc tiếp thị trực tiếp đến khách hàng. Đây là phương thức bán lẻ phổ biến trên toàn thế giới và đã được thừa nhận rộng rãi và bảo vệ tại rất nhiều quốc gia, cũng như được công nhận tại các cam kết của Việt Nam khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Người tham gia có thể làm việc linh hoạt toàn thời gian, bán thời gian hoặc chỉ phục vụ mục đích tiêu dùng cá nhân. Tổng doanh thu ngành bán hàng trực tiếp trên toàn thế giới được ghi nhận là hơn 180 tỷ đô vào năm 2019 với sự tăng trưởng liên tục trong giai đoạn 2012-2018 (theo báo cáo của Hiệp hội bán hàng trực tiếp thế giới WFDSA).

Trong giai đoạn vừa qua tại Việt Nam, cho dù gặp rất nhiều khó khăn do những điều tiếng từ các tổ chức cá nhân lợi dụng mô hình BHĐC để kinh doanh bất chính, tuy nhiên tổng doanh thu của ngành BHĐC vẫn tăng trưởng trong 4 năm liên tiếp, giai đoạn 2016 - 2017 đạt khoảng 8.000 tỷ/năm, năm 2018 đạt hơn 10 ngàn tỷ đồng, năm 2019 là khoảng hơn 12 ngàn tỷ đồng (theo báo cáo từ Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng - Bộ Công thương).

Ban chấp hành Nhiệm kỳ III

Ban chấp hành Nhiệm kỳ III

Có thể thấy nhiệm kỳ II (2014-2019) là một nhiệm kỳ đầy thách thức cho Ban lãnh đạo Hiệp hội khi số lượng doanh nghiệp giảm mạnh, rất nhiều công ty thành viên bị rút giấy phép hoặc ngừng hoạt động. Tuy nhiên, với việc quản lý đúng đắn của Bộ Công thương cũng như việc ban hành Nghị định 40/2018/NĐ-CP của Chính phủ giúp mang lại những thay đổi mang tính đột phá với nhiều điều kiện và tiêu chí cụ thể rất nghiêm ngặt, chỉ có những doanh nghiệp kinh doanh đa cấp chuyên nghiệp, bài bản, có năng lực, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn mới có thể được cấp giấy phép và tiếp tục tham gia hoạt động. Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh đã phát biểu chỉ đạo “Bộ Công thương và cá nhân tôi rất trông chờ vào Đại hội lần này của Hiệp hội. Tôi hy vọng Đại hội, trên cơ sở điểm lại các công tác của nhiệm kỳ qua, sẽ thành công đưa ra các định hướng và giải pháp cho thời gian tới, khẳng định hơn nữa vị trí, vai trò của Hiệp hội và tiếp tục phối hợp với các cơ quan Nhà nước trong việc hoàn thiện thể chế cũng như tăng cường trật tự hoạt động kinh doanh trong mảng kinh doanh đặc thù này”.

Đại hội nhiệm kỳ III (2020-2025) đã diễn ra thành công tốt đẹp cùng với việc ra mắt Ban chấp hành mới gồm 7 người trong đó Bà Trương Thị Nhi tiếp tục tái đắc cử Chủ tịch nhiệm kỳ III, Phó Chủ tịch là ông Phạm Đăng Khoa – Phó Tổng giám đốc công ty Lô Hội. Việc hoàn thành kiện toàn đội ngũ lãnh đạo Hiệp hội nhiệm kỳ III với hy vọng tiếp tục huy động được sức mạnh và trí tuệ tập thể của các thành viên các công ty BHĐC đưa Ngành hàng này lên một tầm cao mới, đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Hiệp hội bán hàng đa cấp Việt Nam là tổ chức xã hội – nghề nghiệp của những người làm việc trong các doanh nghiệp kinh doanh theo phương thức bán hàng đa cấp

Hiệp hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Multi-Level Marketing Association, viết tắt là MLMA.

Hiệp hội được thành lập vào tháng 5 năm 2009 và lễ ra mắt chính thức được diễn ra vào ngày năm 2010 được tổ chức tại Hà Nội. Hiệp hội được thành lập nhằm quản lý, định hướng hoạt động bán hàng đa cấp tại Việt Nam và tại các công ty tham gia lĩnh vực này, đồng thời tạo một sân chơi lành mạnh cho các doanh nghiệp thành viên và cũng nhằm đảm vệ quyền lợi người tham gia và người tiêu dùng.

Điều lệ Hiệp hội được Bộ Nội vụ phê duyệt tại Quyết định 1363/QĐ-BNV ngày 02/10/2009

PV

Xem thêm

SeABank được vinh danh trong 2 bảng xếp hạng uy tín nhờ năng lực tài chính và quản trị vững mạnh

SeABank được vinh danh trong 2 bảng xếp hạng uy tín nhờ năng lực tài chính và quản trị vững mạnh

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) vừa được vinh danh tại Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2026 (VIX50) và Top 10 Ngân hàng TMCP tư nhân uy tín năm 2026. Đây là năm thứ 4 liên tiếp SeABank được ghi nhận ở cả 2 bảng xếp hạng, tiếp tục khẳng định hiệu quả hoạt động, năng lực quản trị và uy tín thương hiệu trên thị trường.

Đắk Lắk muốn tăng trưởng hai con số, không thể mãi dừng ở sơ chế

Đắk Lắk muốn tăng trưởng hai con số, không thể mãi dừng ở sơ chế

(CLO) Công nghiệp Đắk Lắk đang tăng trưởng khá cao nhưng phía sau những con số tích cực vẫn là một điểm nghẽn lớn: công nghiệp chế biến chủ yếu mới dừng ở khâu sơ chế. Muốn duy trì mục tiêu tăng trưởng hai con số, tỉnh cần chuyển mạnh từ khai thác lợi thế nguyên liệu sang chế biến sâu, logistics, công nghệ và tổ chức các chuỗi giá trị.

TH ra mắt TH true WATER bình vòi 18,5 L tiện lợi từ nguồn nước ngầm núi lửa triệu năm

TH ra mắt TH true WATER bình vòi 18,5 L tiện lợi từ nguồn nước ngầm núi lửa triệu năm

Trong bối cảnh nhu cầu sử dụng nước uống đóng bình ngày càng hướng đến sự tiện lợi, linh hoạt và phù hợp với nhịp sống hiện đại, Tập đoàn TH chính thức ra mắt sản phẩm mới Nước tinh khiết TH true WATER 18,5 L với thiết kế vòi tiện lợi – mở rộng lựa chọn cho dòng sản phẩm nước tinh khiết từ nguồn nước ngầm núi lửa triệu năm.

Hoàn thiện trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất để thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

Hoàn thiện trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất để thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

(CLO) Việt Nam đang đứng trước yêu cầu chuyển từ việc xây dựng khung pháp lý về trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) sang tổ chức thực thi hiệu quả trên thực tế. Theo các chuyên gia, EPR cần trở thành động lực thúc đẩy thiết kế sản phẩm xanh, phát triển công nghiệp tái chế và hình thành nền kinh tế tuần hoàn.

Agribank tiên phong triển khai chương trình tín dụng ưu đãi 70.000 tỷ đồng hướng đến các động lực tăng trưởng kinh tế

Agribank tiên phong triển khai chương trình tín dụng ưu đãi 70.000 tỷ đồng hướng đến các động lực tăng trưởng kinh tế

Thực hiện nghiêm túc, kịp thời chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) triển khai chương trình tín dụng ưu đãi quy mô 70.000 tỷ đồng hướng đến các động lực tăng trưởng kinh tế, tiếp tục khẳng định vai trò Ngân hàng thương mại Nhà nước trụ cột, tiên phong đồng hành thúc đẩy phát triển nền kinh tế đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số.

Đất hiếm Trung Quốc vẫn sinh lời giữa căng thẳng địa chính trị

Đất hiếm Trung Quốc vẫn sinh lời giữa căng thẳng địa chính trị

(CLO) Các nhà sản xuất đất hiếm Trung Quốc ghi nhận dự báo lợi nhuận tăng mạnh trong nửa đầu năm, cho thấy căng thẳng địa chính trị và nỗ lực giảm phụ thuộc vào nguồn cung từ Trung Quốc chưa ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp này.

Tự sản xuất điện mặt trời tăng 24,8%, Viettel chú trọng phát triển bền vững

Tự sản xuất điện mặt trời tăng 24,8%, Viettel chú trọng phát triển bền vững

Tái khẳng định cam kết phát triển dài hạn và có trách nhiệm, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) công bố Báo cáo Phát triển bền vững 2025. Báo cáo cho thấy Viettel đang chú trọng đo lường chặt chẽ các tác động môi trường trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời tăng sử dụng năng lượng tái tạo và triển khai các giải pháp nhằm đóng góp vào mục tiêu tăng trưởng xanh của Việt Nam.

EVNNPC đóng điện dự án lắp đặt hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS) tại Trạm biến áp 110kV Song Khê, Bắc Ninh

EVNNPC đóng điện dự án lắp đặt hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS) tại Trạm biến áp 110kV Song Khê, Bắc Ninh

Ngày 02/8/2026, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã nghiệm thu và đóng điện thành công hệ thống lưu trữ năng lượng bằng pin (BESS) tại Trạm biến áp 110kV Song Khê (E7.12), Bắc Ninh. Đây là lần đầu tiên công nghệ BESS tiên tiến được tích hợp trực tiếp vào lưới điện 110kV do EVNNPC quản lý. Bước đi tiên phong này không chỉ đánh dấu cột mốc mới trong lộ trình hiện đại hóa lưới điện, mà còn góp phần nâng cao tính linh hoạt, bảo đảm vận hành an toàn và tối ưu cho toàn hệ thống.

EVNSPC: Chủ động đảm bảo hạ tầng điện cho các dự án công nghiệp

EVNSPC: Chủ động đảm bảo hạ tầng điện cho các dự án công nghiệp

Với phương châm “Điện đi trước một bước”, hiện nay EVNSPC đã và đang triển khai đầu tư các dự án cấp điện cho các khu công nghiệp (KCN), dự án công nghiệp trọng điểm trên địa bàn các tỉnh thành phố phía Nam như: KCN Phước Đông, KCN Thành Thành Công, KCN Hiệp Thạnh (tỉnh Tây Ninh); KCN Long Đức 3, KCN Bàu Cạn - Tân Hiệp, KCN Xuân Quế - Sông Nhạn (thành phố Đồng Nai); KCN Vĩnh Thạnh (TP. Cần Thơ); KCN Tân Đức (tỉnh Lâm Đồng)

Cỡ chữ bài viết: