Điều chỉnh kích thước chữ

Hiệu trưởng Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn lý giải về mức điểm chuẩn 30 điểm

(CLO) Theo ông Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, việc phổ điểm thi THPT năm 2021 tăng nhẹ ở các môn thuộc khối C và khối D nên đương nhiên điểm chuẩn đại học tăng là điều dễ hiểu.

Audio

Sau khi, Đại học Quốc gia công bố điểm chuẩn, dư luận ngạc nhiên về nhiều ngành điểm chuẩn rất cao, thậm chí điểm tuyệt đối như khoa Hà Quốc học. 

Giáo sư Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đã có những lý giải xung quanh vấn đề này.

Theo vị này, điểm chuẩn vào các trường đại học năm 2021 tăng ở hầu hết các ngành đào tạo. Điều này đã được dự báo ngay từ khi có kết quả kỳ thi THPT, nên khi các trường công bố điểm chuẩn vào tối ngày 15/9, thí sinh và phụ huynh không quá bất ngờ.

hieu truong dai hoc khoa hoc xa hoi va nhan van ly giai ve muc diem chuan 30 diem hinh 1

Phổ điểm năm nay có xu hướng tăng nhiều hơn ở các tổ hợp xét tuyển thuộc khối C và khối D truyền thống. Đối với các ngành đào tạo của Trường Đại học KHXH&NV, mức tăng trung bình khoảng 0,5 đến 1,5 điểm – căn bản đã như dự báo từ trước.

Ông Hoàng Anh Tuấn cho rằng, điểm chuẩn năm 2021 tăng có thể xét đến một số các lý do chính sau đây:

Trước hết do phổ điểm thi THPT năm 2021 tăng nhẹ ở các môn thuộc khối C và khối D nên đương nhiên điểm chuẩn đại học tăng là điều dễ hiểu.

Trong khi đó, các trường đại học ngày càng gia tăng các hình thức xét tuyển ngoài kết quả thi THPT, ví dụ như xét tuyển học bạ, xét tuyển thẳng thông qua các chứng chỉ quốc tế, các giải thưởng quốc tế và quốc gia, thi đánh giá năng lực…

"Việc gia tăng tỉ trọng xét tuyển như trên khiến chỉ tiêu các trường đại học dành cho xét tuyển từ kết quả THPT giảm xuống. Phổ điểm thi THPT tăng lên trong khi chỉ tiêu dành cho xét tuyển kết quả thi TPHT giảm xuống thì điểm chuẩn tăng lên là điều có thể hiểu được" - vị này nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo ông do diễn biến dịch bệnh phức tạp khiến kế hoạch du học của nhiều thí sinh bị đình trệ; thí sinh chọn giải pháp học tập trong nước. Các em đều có ngoại ngữ tốt nên điểm thi vào các tổ hợp khối D cao.

Cuối cùng, ông Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh: "Điểm chuẩn cao đột biến chỉ xảy ở một số ngành, chứ không phủ khắp tất cả các ngành và chương trình đào tạo".

Nói rõ hơn về việc điểm chuẩn đối với tổ hợp C00 vào ngành Hàn Quốc học của Trường Đại học KHXH&NV, ĐHQGHN tiếp tục đứng ở ngưỡng tối đa 30/30 điểm năm thứ hai liên tiếp, vị này phân tích: Hiện chỉ tiêu tuyển sinh của ngành Hàn Quốc học rất thấp, trong tổng số 50 chỉ tiêu thì đã có 15 thí sinh được xét tuyển thẳng theo chứng chỉ quốc tế, giải thưởng quốc gia…, như vậy chỉ còn 35 chỉ tiêu cho xét tuyển từ điểm thi THPT.

Trong khi, số lượng nguyện vọng cao gần 1.800 chỉ tiêu đăng ký vào ngành Hàn Quốc học chia cho 35 chỉ tiêu còn lại, nên tỉ lệ cạnh tranh trung bình của các tổ hợp lên đến ngưỡng hơn 51 nguyện vọng lấy đỗ 1, đối với tổ hợp C00 thì tỉ lệ cạnh tranh còn cao hơn).

Điểm ưu tiên theo khu vực và đối tượng chính sách theo quy định của Nhà nước khiến điểm tổng (sau khi cộng điểm ưu tiên, tối đa lên đến 2,5 điểm đối với thí sinh người thiểu số ở KV1) của các em vượt qua ngưỡng 30/30.

Trong thực tế, không có thí sinh nào đạt điểm thi tối đa 30/30 mà do được cộng điểm ưu tiên nên mới đạt hoặc vượt ngưỡng 30/30.

Trinh Phúc

Bình Luận
 
 
Tin mới
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo sớm ban hành Thông tư quy định về giá dịch vụ xét nghiệm

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Minh Khai đề nghị Bộ Y tế sớm ban hành Thông tư quy định về giá dịch vụ xét nghiệm, đáp ứng yêu cầu thực tế, phù hợp với pháp luật, bảo đảm công khai, minh bạch, dễ triển khai, áp dụng.

FDA Mỹ phê duyệt vắc xin Covid-19 của Pfizer cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi

(CLO) Một hội đồng y tế gồm các cố vấn của chính phủ Mỹ đã xác nhận vắc xin Covid-19 của Pfizer cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi vào thứ Ba (26/10), mở đường cho trẻ nhỏ hơn đi tiêm trong vòng vài tuần.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 27/10: Đồng USD tăng nhẹ trước cuộc họp của Fed

(CLO) Đồng USD trên thị trường quốc tế tăng nhẹ vào thời điểm giới đầu tư chờ đợi thông tin từ cuộc họp quan trọng của Cục dự trữ liên bang Mỹ.

Chung cư tăng giá, đất nền, nhà phố giảm giá trong quý 3

(CLO) Bộ Xây dựng vừa cho biết, trong quý 3/2021, giá căn hộ chung cư vẫn giữ nguyên hoặc tăng nhẹ, trong khi nhà ở riêng lẻ, đất nền giảm giá.

Áp thấp nhiệt đới vào bờ, gây mưa diện rộng với lượng mưa trên 200mm

(CLO) Theo trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn (KTTV) Quốc gia, hồi 4h sáng nay 27/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở ngay trên bờ biển tỉnh Khánh Hòa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Nhu cầu du lịch lớn, nhưng sản phẩm còn

(CLO) Đánh giá nhu cầu du lịch của người dân sau đại dịch rất lớn, song các hãng dịch vụ cho rằng các tour hiện nay vẫn chưa phong phú khi điểm đến còn hạn chế.

U23 Việt Nam chọn ra ban cán sự trước trận ra quân gặp U23 Đài Loan

(CLO) Sau buổi tập cuối cùng để chuẩn bị cho trận ra quân tại vòng loại U23 Châu Á 2022, đội tuyển U23 Việt Nam đã họp và chọn ra ban cán sự. Theo đó, hậu vệ Đặng Văn Tới được chọn làm đội trưởng. Đội phó là tiền vệ Lý Công Hoàng Anh và thủ môn Nguyễn Văn Toản.

Nhanh chóng bao phủ vaccine mũi 1 cho người dân 19 tỉnh, thành phố phía Nam

(CLO) Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu trong 2 đến 3 tuần tới, các tỉnh phía Nam, nhất là khu vực Tây Nam Bộ, tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 khẩn trương nhất, nhanh chóng bao phủ vaccine mũi 1, tiếp tục tiêm mũi 2. Bộ Y tế phải bảo đảm đủ vaccine.

Bộ Y tế chọn vaccine Pfizer để tiêm cho trẻ 12-17 tuổi

(CLO) Việc tiêm phòng vaccine Covid-19 cho trẻ em được tiến hành trước tại các địa phương có tỷ lệ lây nhiễm SARS-CoV-2 cao, mật độ dân số đông.