Điều chỉnh kích thước chữ

Hoa hậu - BTV Đỗ Mỹ Linh - Trung tâm tin tức VTV24: Luôn tự nhủ phải hoàn thiện mình mỗi ngày!

(NB&CL) Trở thành một thành viên của “đại gia đình” VTV, đảm nhận vai trò BTV thuộc Trung tâm Tin tức VTV24, nơi có nhiều người đẹp như Á hậu Thụy Vân, Á hậu Dương Tú Anh… đang làm việc đã là ước mơ ấp ủ từ lâu của Hoa hậu Việt Nam 2016 Đỗ Mỹ Linh.

Audio

Sự kiện: VTV | VTV | Tin tức

Chẳng có hành trình nào là dễ dàng, nhưng trò chuyện với Linh cho tôi cảm nhận rất rõ, rằng Mỹ Linh hoàn toàn nghiêm túc và không ngừng nỗ lực để biến ước mơ của mình trở thành hiện thực.

tien_phong_my_linh_qobd

+ Còn nhớ, thời điểm cuối năm 2018, khi đón nhận tin sẽ trở thành BTV của VTV24, Linh từng chia sẻ rằng mình rất vui và hào hứng, bởi trở thành BTV truyền hình đã là niềm ấp ủ từ rất lâu. Từ đó đến nay, những trải nghiệm đầu tiên từ nghề báo trong Linh như thế nào?  Sự hào hứng trong Linh những ngày đầu giờ có còn?

- Từ khi còn là sinh viên trường Đại học Ngoại thương, Linh đã rất mong trở thành MC - BTV. Sau khi trở thành Hoa hậu, Linh nhận được rất nhiều lời mời làm MC. Cho đến năm 2018, Linh nhận được lời mời trở thành BTV của Trung tâm tin tức VTV24.

Những ngày đầu làm báo với Linh có thể nói là khó khăn bởi Linh không được đào tạo bài bản về chuyên môn, lại hoàn toàn chưa từng có kinh nghiệm làm báo. Nhưng bên cạnh đó, bản thân Linh lại nhận thấy, chính việc là người hoàn toàn mới cũng là một yếu tố thúc đẩy Linh phải tự trau dồi, học hỏi nhiều hơn nữa. Đồng thời, Linh cảm thấy mình rất may mắn khi có cơ hội nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ các anh chị đi trước trong Đài, truyền cho Linh nhiều kinh nghiệm quý giá trong việc xử lý những tình huống bất ngờ về chuyên môn.

Công việc MC, BTV trong mơ ước trước khi vào nghề của Linh thú thực là đầy hào nhoáng, các BTV lúc nào cũng xuất hiện xinh đẹp, chỉn chu, nói những câu nói hay, đưa những tin tức nóng hổi. Nhưng khi vào nghề rồi, trực tiếp tác nghiệp và có cơ hội tiếp xúc với các anh chị mới thấy thực tế nghề nghiệp không chỉ như trong tưởng tượng, để có được những tin tức, hình ảnh nóng hổi ấy đến với khán giả, quả thực không hề dễ dàng. Nhưng có thể nói, tình yêu, sự hào hứng của Linh với công việc MC - BTV đến nay vẫn vẹn nguyên như ngày đầu. Linh tự nhủ phải tiếp tục nỗ lực mỗi ngày để hoàn thiện mình, hoàn thành công việc chuyên môn một cách tốt nhất.

Ảnh: Thiên Hùng

Ảnh: Thiên Hùng

+ Nghề báo chưa bao giờ được xem là nghề nhàn nhã, nếu không muốn nói là vất vả, thậm chí hiểm nguy, sự vất vả càng lớn đối với những người làm báo nữ. Hơn một năm bước vào nghề báo, Linh đã cảm nhận được nhiều về sự vất vả này chưa? Liệu thời gian qua đã có phút giây nào trong Linh nuối tiếc, rằng à, mình đã quá mơ mộng về nghề báo, rằng lẽ ra mình có quyền chọn lựa một nghề nhàn nhã,  sung túc hơn?

- Thực ra Linh hiểu rằng không một công việc nào, nghề nghiệp nào chỉ toàn là nhàn nhã, sung túc cả. Nhưng quả thực nghề báo có những đặc thù riêng, vất vả riêng so với nhiều nghề nghiệp khác. Thời gian qua, Linh được tham gia làm CTV tại bản tin Tiêu dùng - trong cảm nhận của một người mới là CTV như Linh - đây có lẽ là “khu vực tác nghiệp” “nhẹ nhàng” hơn so với các chương trình khác như Thời sự, bản tin Tài chính- Kinh tế…  Và cũng có lẽ mới là CTV nên công việc của Linh cũng chưa quá “căng” như các anh chị PV, BTV khác chăng?! Nhưng thời gian tới, Linh vẫn nuôi niềm mơ ước là có cơ hội được thử sức, được trải nghiệm với những khó khăn, vất vả mà các anh chị đồng nghiệp đã và đang trải qua. Linh chưa bao giờ tiếc nuối vì mình đã lựa chọn công việc của một MC - BTV.

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh - Ảnh: Khoa Nguyễn

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh - Ảnh: Khoa Nguyễn

+ Theo cảm nhận của Linh, nhan sắc có ý nghĩa như thế nào với một MC - BTV truyền hình nữ? Danh vị Hoa hậu có là gánh nặng cho Linh khi xuất hiện trên sóng truyền hình cũng như để hòa mình cùng các đồng nghiệp không?

- Thực ra một MC - BTV, theo cảm nhận của Linh, phải hội tụ rất nhiều yếu tố: kinh nghiệm, khả năng, bản lĩnh và yếu tố ngoại hình cũng rất quan trọng.

Khi về làm việc VTV 24, “yếu tố” Hoa hậu của Linh không phải là yếu tố được nhắc đến quá nhiều. Bản thân Linh luôn tự nhủ rằng mình phải cố gắng nhiều hơn nữa, càng là một Hoa hậu, càng có danh tiếng rồi, mọi người sẽ càng chú ý đến mình nhiều hơn, vì thế, mình sẽ càng phải nỗ lực nhiều hơn. 

a7f67e9dd94821167859

+ Được biết Linh tốt nghiệp Đại học Ngoại thương, nghĩa là Linh không được đào tạo bài bản về báo chí. Liệu điều này có khiến Linh phải nỗ lực nhiều hơn nữa?

- Đúng vậy! Như Linh đã chia sẻ Linh theo học chuyên ngành Kinh tế của Đại học Ngoại thương. Vì thế khi về Đài, mọi thứ Linh phải học hỏi từng chút một, từ cách làm tin, cách đọc bản tin, cách đọc cue, cách nhấn nhá câu chữ… nói chung cũng khá vất vả và mất nhiều thời gian hơn nhiều bạn khác đã được đào tạo. Một điều thuận lợi cho Linh là môi trường năng động, sáng tạo của trường Đại học Ngoại thương, việc tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường đã trang bị cho Linh nhiều kỹ năng mềm, giúp Linh dễ dàng hòa đồng hơn với môi trường làm việc mới của Đài. Bên cạnh đó những kiến thức về kinh tế thị trường giúp Linh rất nhiều trong biên tập tin.

+ Linh đặt mục tiêu cho mình là sẽ trở thành một MC - BTV giỏi - không đại trà. Vậy, Linh có kế hoạch, dự định gì để hiện thực hóa mục tiêu ấy?

- Đó là một… mục tiêu không hề đơn giản. Trong Đài, Linh biết nhiều anh chị BTV đã có kinh nghiệm hàng chục năm làm nghề họ vẫn nỗ lực cố gắng để làm việc tốt hơn nên Linh hiểu rằng mình phải nỗ lực nhiều hơn nữa, mình của ngày hôm nay phải tốt hơn mình ngày hôm qua, cố gắng làm thật tốt công việc được giao, không ngừng bồi dưỡng cho mình những kỹ năng cần thiết trong nghề. Với công việc MC - BTV, càng nhiều trải nghiệm làm nghề càng cho mình nhiều kinh nghiệm, phản xạ để xử lý các tình huống tốt hơn.

62af925b358ecdd0949f

+ Linh cũng chia sẻ rằng năm 2020, bên cạnh công việc làm báo, làm thiện nguyện, Linh còn dự định kinh doanh, xem đó sẽ là một nghề để theo đuổi sau này. Như vậy, dường như nghề báo không phải là đích đến cuối cùng và duy nhất của Linh?

- Thực ra Linh có nhiều ước mơ, dự định và kinh doanh là một trong những ước mơ ấy. Tất nhiên, để có thể hiện thực hóa tất cả những dự định của mình, Linh sẽ phải học cách phân bổ thời gian sao cho hợp lý.

+ Xin trân trọng cảm ơn Linh. Chúc Linh một năm mới thành công hơn nữa với những ước mơ, dự định của mình!

Anh Thư (Thực hiện)