Điều chỉnh kích thước chữ

Hoa Kỳ bắt giữ vợ của trùm ma túy khét tiếng ‘El Chapo’

(CLO) Vợ của Joaquín Archivaldo Guzmán Loera, trùm ma túy khét tiếng được gọi là “El Chapo”, đã bị bắt hôm thứ Hai (23/2) tại Sân bay Quốc tế Washington Dulles ở Virginia.

Audio
Emma Coronel Aispuro, vợ của Joaquín “El Chapo” Guzmán Loera, rời tòa án liên bang ở New York vào ngày 12 tháng 2 năm 2019. Ảnh: AP

Emma Coronel Aispuro, vợ của Joaquín “El Chapo” Guzmán Loera, rời tòa án liên bang ở New York vào ngày 12 tháng 2 năm 2019. Ảnh: AP

Người phụ nữ này bị cáo buộc tham gia buôn bán ma túy quốc tế và góp phần giúp chồng vượt ngục, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ thông báo.

Emma Coronel Aispuro, 31 tuổi, mang hai quốc tịch Mỹ-Mexico, bị buộc tội âm mưu phân phối cocaine, methamphetamine, heroin và cần sa để nhập khẩu vào Hoa Kỳ, nhà chức trách Mỹ cho biết.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cáo buộc rằng Coronel Aispuro đã âm mưu với những người khác để hỗ trợ Guzmán vượt ngục vào tháng 7 năm 2015 khỏi nhà tù Altiplano khét tiếng của Mexico và tham gia lên kế hoạch vượt ngục với những người khác trước khi Guzman bị dẫn độ vào tháng 1 năm 2017. Guzmán đã bị kết án tù chung thân tại tòa án liên bang ở Brooklyn vào tháng 7 năm 2019.

Luật sư cho Coronel Aispuro không thể có mặt ngay lập tức để đưa ra bình luận. Cô lớn lên ở bang Sinaloa, trung tâm ngành công nghiệp ma túy bất hợp pháp của Mexico, nhưng sinh ra ở California và là công dân Hoa Kỳ.

Coronel Aispuro và cuộc hôn nhân thần thoại của cặp đôi đã trở nên nổi tiếng trong phiên tòa mà cô ấy tham dự, đôi khi 'hôn gió' chồng mình từ hàng ghế thứ hai dành riêng. Cô có một thân hình quyến rũ, trong đôi giày cao gót nhọn và kính râm quá khổ.

Coronel Aispuro là một cựu hoa hậu, người được giới thiệu với El Chapo ở tuổi 17, khi đó ông trùm ma túy 49 tuổi. Cô là con gái của Coronel Barreras, một ông trùm trong băng đảng Sinaloa sau đó bị kết án tù vì buôn bán ma túy và súng.

Coronel Aisparo nói rằng khi cô gặp người chồng tương lai của mình, cô không biết anh ta có liên quan đến buôn bán ma túy.

Băng đảng Sinaloa của Guzman đã đóng một vai trò quan trọng trong vụ bạo lực khiến hơn 300.000 người Mexico thiệt mạng trong 15 năm qua. Nhưng trong một cuộc phỏng vấn năm 2016 với Telemundo, cô ấy nói rằng "chồng tôi không bạo lực”.

Các công tố viên cho biết chồng của Aispuro thường xuyên nhắn tin cho cô trong khi anh ta đang trốn tránh chính quyền Mexico và bị cáo buộc liên quan đến hậu cần cho hoạt động buôn bán ma túy.

Hoàng Long