Điều chỉnh kích thước chữ

Hoàn tất lệnh cấm nước Nga tham dự Olympic Tokyo và World Cup 2022

(CLO) Cơ quan Chống doping Quốc tế (WADA) mới đây đã xác nhận sẽ không kháng cáo quyết định của Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) trong vụ việc liên quan đến Cơ quan Chống doping Nga (RUSADA).

Audio

Cụ thể, theo Inside The Games, lệnh cấm Nga tham dự các giải vô địch thế giới, Olympic và Paralympic trong 2 năm đã được hoàn tất hôm 2/2, sau khi WADA và RUSADA đều không kháng cáo quyết định của CAS.

WADA cho biết mặc dù rất thất vọng khi Ủy ban CAS không giữ nguyên lệnh cấm 4 năm đối với Nga vì giả mạo dữ liệu từ Phòng thí nghiệm Moscow, nhưng sẽ không kháng cáo quyết định giảm một nửa hình phạt.

Nga chấp nhận án cấm 2 năm từ CAS vì bê bối doping. Ảnh: Reuters.

Nga chấp nhận án cấm 2 năm từ CAS vì bê bối doping. Ảnh: Reuters.

Trong một tuyên bố giải thích quyết định của mình, WADA cho biết: "Cơ sở kháng cáo lên Tòa án Liên bang Thụy Sĩ chỉ giới hạn trong các vấn đề thủ tục như quyền tài phán, thành phần ban hội thẩm và thẩm quyền xét xử. Tòa án Liên bang Thụy sĩ không tiến hành xem xét, can thiệp vào đánh giá của ban hội thẩm về mức độ bản án".

Vào hồi tháng 1, RUSADA cũng quyết định không kháng cáo phán quyết của CAS mặc dù hoàn toàn không đồng ý với những cáo buộc thao túng dữ liệu.

RUSADA tuyên bố những phát hiện này "dựa trên sự đánh giá thiếu sót và phiến diện về các sự kiện và chưa được chứng minh đầy đủ".

WADA ban đầu áp đặt lệnh cấm 4 năm đối với Nga vào tháng 12/2018, trước khi một hội đồng CAS gồm 3 thành viên, quyết định giảm lệnh cấm xuống còn 2 năm vào tháng 12/2020. Lệnh cấm này có hiệu lực đến ngày 16/12/2022.

Theo phán quyết của hội đồng CAS, chỉ những vận động viên Nga đáp ứng một số tiêu chuẩn nhất định mới có thể thi đấu với tư cách trung lập tại các sự kiện, bao gồm Olympic Tokyo, Olympic mùa đông Bắc Kinh hay World Cup 2022 ở Qatar.

Trong thời gian thụ án, Nga bị cấm đăng cai các sự kiện thể thao quốc tế. Quốc ca và quốc kỳ Nga cũng không được xuất hiện tại bất cứ địa điểm nào diễn ra những giải đấu tầm cỡ quốc tế chính thức.

PV

Bình Luận