Điều chỉnh kích thước chữ
Diễn đàn kinh tế thế giới

Hội nghị Davos: COVID-19 và biến đổi khí hậu là chủ đề nổi bật

(CLO) Các nhà lãnh đạo toàn cầu tham gia các cuộc họp trực tuyến trong Chương trình nghị sự Davos của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tuần trước đã thảo luận các chủ đề quan trọng: COVID-19, biến đổi khí hậu, xây dựng niềm tin vắc xin.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã diễn ra trong một tuần với đầy đủ các cuộc họp trực tuyến thay cho hội nghị thượng đỉnh thông thường vào tháng Giêng tại Davos, Thụy Sĩ. Vào tháng 5, họ có kế hoạch tổ chức một cuộc họp trực tiếp tại Singapore. Ảnh: Reuters

Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã diễn ra trong một tuần với đầy đủ các cuộc họp trực tuyến thay cho hội nghị thượng đỉnh thông thường vào tháng Giêng tại Davos, Thụy Sĩ. Vào tháng 5, họ có kế hoạch tổ chức một cuộc họp trực tiếp tại Singapore. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi là một trong những lãnh đạo quốc gia của châu Á đã tham gia các phiên họp, tạo tiền đề cho cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp dự kiến ​​tại Singapore vào tháng Năm tới đây. Dưới đây là những điều quan trọng rút ra trong một tuần họp vừa qua.

Mỹ không theo đuổi 'chủ nghĩa đa phương' như Trung Quốc

Những động thái của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình luôn được theo dõi chặt chẽ. Lần gần nhất ông ấy xuất hiện tại diễn đàn là vào năm 2017, vài ngày trước khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức ở Mỹ. Lần này, ông Tập phát biểu qua video vài ngày sau khi Joe Biden chuyển đến Nhà Trắng.

Chủ tịch Trung Quốc không nêu tên nhưng phản bác rõ ràng về các chính sách của ông Trump. Ông nói: 'Xây dựng những kết nối nhỏ lẻ hoặc bắt đầu một cuộc Chiến tranh Lạnh mới, từ chối hoặc đe dọa người khác, cố tình áp đặt sự tách rời, gián đoạn nguồn cung cấp hoặc các biện pháp trừng phạt, tạo ra sự cô lập hoặc ghẻ lạnh sẽ chỉ đẩy thế giới vào chia rẽ và thậm chí đối đầu".

Ông Tập cho biết cách giải quyết các vấn đề của thế giới là chủ nghĩa đa phương. Ông kết luận: “Tất cả chúng ta hãy chung tay và để chủ nghĩa đa phương hướng tới một cộng đồng với tương lai chung cho nhân loại".

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói 'chủ nghĩa đa phương' là câu trả lời cho các vấn đề phức tạp của thế giới. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói 'chủ nghĩa đa phương' là câu trả lời cho các vấn đề phức tạp của thế giới. Ảnh: Reuters

Lời kêu gọi thống nhất này dường như đã không lay chuyển được chính quyền Joe Biden, người mà chính sách về Trung Quốc vẫn còn mơ hồ.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki cho biết: “Cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc là đặc điểm nổi bật của thế kỷ 21". Bà Psaki lưu ý rằng Trung Quốc ngày càng độc đoán hơn ở trong nước và quyết đoán hơn ở nước ngoài, "thách thức tới an ninh, sự thịnh vượng và các giá trị của chúng ta theo những cách đáng kể".

Những quốc gia nhỏ lo sợ sự bế tắc quyền lực lớn

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, người sẽ đăng cai tổ chức WEF trong vài tháng tới, đã dành phần lớn thời gian để cảnh báo về mối nguy hiểm của việc Hoa Kỳ và Trung Quốc không đưa quan hệ sang "vùng biển an toàn hơn". 

Ông nói: "Với những vị thế khổng lồ, khó khăn như vậy, không phải là quá muộn để Hoa Kỳ và Trung Quốc thiết lập lại giọng điệu trong các tương tác của họ và ngăn chặn một cuộc đụng độ giữa họ, vốn sẽ trở thành một cuộc đấu tranh giữa các thế hệ".

Ông Lý bày tỏ hy vọng rằng chính quyền ông Biden sẽ tìm ra một cách tiếp cận mới. Và ông cũng không né tránh việc kêu gọi Trung Quốc thay đổi hoặc "hiệu chỉnh lại". 

Ông nói: "Ảnh hưởng của Trung Quốc trên thế giới đã phát triển đến mức nước này phải có trách nhiệm lớn hơn trong việc cung cấp hàng hóa công cộng toàn cầu ... cho dù đó là an ninh, cho dù là thương mại, mở cửa thị trường, cho dù đó là đối với biến đổi khí hậu". 

Chủ tịch WEF Borge Brende, nói chuyện với ông Lý, gợi ý rằng hội nghị thượng đỉnh Singapore có thể trọng tâm trở thành một địa điểm để hai cường quốc gặp nhau.

Mục tiêu không phát thải ròng khiến các nhà môi trường lo ngại

Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đều thực hiện mục tiêu đạt được mức phát thải ròng bằng không, hay còn gọi là trung tính carbon. Bắc Kinh đang đặt mục tiêu vào năm 2060, trong khi Tokyo và Seoul đặt mục tiêu vào năm 2050.

Trong một bài phát biểu tập trung vào các nỗ lực chống bất bình đẳng, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố sẽ "thúc đẩy mạnh mẽ tính trung lập carbon trên tất cả các khía cạnh của nền kinh tế và xã hội, đồng thời thúc đẩy một hệ sinh thái công nghiệp các bon thấp".

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã nói về việc xây dựng một xã hội xanh, với trọng tâm là mục tiêu năm 2050 sẽ tạo ra động lực mới cho tăng trưởng kinh tế.

Một con tàu thuộc tổ chức môi trường Greenpeace đi qua Bắc Băng Dương. Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đều hứa sẽ khử cacbon để giúp giải quyết tình trạng ấm lên toàn cầu.. Ảnh: Nikkei

Một con tàu thuộc tổ chức môi trường Greenpeace đi qua Bắc Băng Dương. Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đều hứa sẽ khử cacbon để giúp giải quyết tình trạng ấm lên toàn cầu.. Ảnh: Nikkei

Không ai trong số các quốc gia này gây ấn tượng với nhà hoạt động khí hậu 18 tuổi người Thụy Điển Greta Thunberg.

Thunberg cho biết trong một thông điệp video gửi Davos, những mục tiêu như vậy là "mơ hồ, không đủ, là những mục tiêu giả định", mà không nêu rõ các quốc gia cụ thể. "Nó giống như thức dậy vào nửa đêm, nhìn thấy ngôi nhà của bạn bị cháy, sau đó quyết định đợi 10, 20 hoặc 30 năm trước khi bạn gọi cho sở cứu hỏa".

Thay vào đó, cô gái đã lập luận về "ngân sách carbon ràng buộc hàng năm". 

Đông Bắc Á đối mặt với cuộc chiến khó khăn để xây dựng niềm tin vắc xin

Hình ảnh Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi được vẽ trên tường. Ông đang hứa hẹn cung cấp nhiều vắc xin sản xuất tại Ấn Độ hơn cho thế giới. Ảnh: Reuters

Hình ảnh Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi được vẽ trên tường. Ông đang hứa hẹn cung cấp nhiều vắc xin sản xuất tại Ấn Độ hơn cho thế giới. Ảnh: Reuters

Các chiến dịch tiêm chủng COVID-19 đang tăng tốc ở một số quốc gia châu Âu, Mỹ trong khi nó chỉ sắp bắt đầu ở những quốc gia khác. Nhưng một cuộc khảo sát do Ipsos thực hiện cho WEF nói rằng, những người châu Á được hỏi ít vội vàng đi tiêm chủng hơn so với những người phương Tây.

Chỉ 14% người Hàn Quốc được hỏi cho biết họ muốn có được tiêm chủng càng sớm càng tốt. Con số của Nhật Bản, 22% và Trung Quốc, 23%, không cao hơn nhiều. So sánh con số này với 65% đối với Vương quốc Anh và 53% đối với Hoa Kỳ.

Các chuyên gia cho biết khoảng cách này có thể là do sự kết hợp của sự thiếu tin tưởng và cảm giác cấp bách ít nghiêm trọng hơn, vì châu Á nhìn chung đã chống chọi tốt hơn trong đại dịch. Tuy nhiên, sự trở lại bình thường về kinh tế sẽ đòi hỏi khả năng miễn dịch rộng rãi.

Về phần mình, ông Modi của Ấn Độ tuyên bố sẽ giúp thế giới đạt được điều đó bằng cách tăng nguồn cung cấp vắc xin được sản xuất tại đất nước của ông.

Mai Bùi

 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 19/8: Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết 19/8: Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 100-150mm.

Đà Nẵng chuẩn bị phương án cho mở lại nhiều hoạt động, trừ karaoke, massage

(CLO) Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, với tình hình dịch được kiểm soát tốt, thời gian tới thành phố sẽ áp dụng các kịch bản mới trên tinh thần mở cửa, nới lỏng nhiều hoạt động.

HuynA và Dawn: Cặp đôi phá vỡ quy tắc ngầm của giới K-biz

(CLO) 5 năm đối mặt với vô vàn sóng gió sau khi công khai hẹn hò, cặp đôi HuynA và Dawn đã phát hành album chung “1+1=1” vào 9/9 vừa qua.

Tiêm vắc xin cho trẻ dưới 18 tuổi, giám đốc trung tâm y tế ở Cần Thơ bị kỷ luật

(CLO) Sở Y tế Cần Thơ quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với Giám đốc Trung tâm Y tế Q.Thốt Nốt liên quan việc duyệt tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ dưới 18 tuổi sai quy định.

Đánh bại Malaysia, tuyển quần vợt Việt Nam thăng hạng Davis Cup 2021

(CLO) Trận đấu với tuyển Malaysia diễn ra chiều nay 18/9, đội tuyển quần vợt Việt Nam đã giành chiến thắng tỷ số 2-0, qua đó giành quyền vào vòng play-off thăng hạng tại Davis Cup.

Điện thoại 'Made in Vietnam' thu về hơn 35 tỉ USD

(CLO) Bất chấp dịch Covid-19, sau 8 tháng đầu năm, điện thoại các loại và linh kiện đạt kim ngạch xuất khẩu hơn 35 tỉ USD.

Vụ sinh viên bị đuổi khỏi lớp online vì nhờ thầy giảng lại: Nhà trường nói gì?

(CLO) Xác nhận giảng viên trong đoạn clip gây xôn xao trên mạng xã hội là giảng viên khoa Điện - Điện tử của trường, ĐH Sư phạm kỹ thuật TP. HCM cho biết đoạn clip này đã bị cắt bớt nên chưa phản ánh đúng toàn bộ bối cảnh sự việc.

Xuất khẩu thép tăng mạnh, vượt 7 tỷ USD trong 8 tháng

(CLO) Tính đến hết tháng 8, cả nước xuất khẩu 8,54 triệu tấn sắt thép các loại với kim ngạch đạt gần 7,1 tỷ USD.

Hội đồng Đạo đức chính thức thông qua vaccine Nano Covax

(CLO) Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia đã thông qua báo cáo nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giữa kỳ giai đoạn 3 với vaccine Nano Covax. Hiện vaccine này được đánh giá là đạt yêu cầu.