Điều chỉnh kích thước chữ

Hội vật Làng Sình thu hút các đô vật khắp nơi về tham dự

(CLO) Đã trở thành thông lệ truyền thống, cứ mồng 10 tháng Giêng, sới vật làng Sình (Thừa Thiên - Huế) lại thu hút đông đảo các đô vật thanh thiếu niên khắp nơi về tham dự.

Audio

Sáng ngày 14/2, (nhằm ngày 10 tháng Giêng) tại khu vực đình làng Lại Ân (xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã diễn ra Hội vật làng Sình thu hút đông đảo đô vật và người dân tham gia.

Hội vật làng Sình thu hút đông đảo đô vật và người dân tham gia.

Hội vật làng Sình thu hút đông đảo đô vật và người dân tham gia.

Hội vật thu hút đông đảo các đô vật thanh thiếu niên từ khắp nơi về tham dự, đô vật nào có khả năng, đầy đủ sức khỏe và có phẩm chất đạo đức tốt đều được lên sới thi đấu. Hội vật làng Sình về cơ bản cũng áp dụng theo nguyên tắc của luật thi đấu vật thông thường. Hội vật gồm các giải thiếu niên (độ tuổi từ 12 đến 16) và giải thanh niên (từ 17 tuổi trở lên). Các đô vật muốn ghi danh vào trong phải giành chiến thắng liên tiếp trước 2 đối thủ.

Muốn giành chiến thắng, các đô vật phải đánh bại đối thủ với đòn đánh "lấm lưng, trắng bụng" (nghĩa là một phần hoặc cả hai phần lưng của đối phương phải lấm đất, bụng ngửa lên trời). Nếu vượt qua vòng đấu loại, các đô vật sẽ bước vào vòng bán kết. Ở vòng bán kết, các đô vật phải vượt qua 1 đối thủ nữa mới lọt được vào vòng chung kết.

Các đô vật tranh tài quyết liệt trên sới vật.

Các đô vật tranh tài quyết liệt trên sới vật.

Theo BTC, Hội vật làng Sình xuất hiện cách đây đã hơn 400 năm và được xem như hội võ lớn nhất và cổ xưa nhất ở xứ Đàng Trong xưa. Hội vật chú trọng tinh thần thượng võ, ngoài yếu tố tâm linh như mong cho dân khoẻ, làng yên, mưa thuận gió hòa, hạnh phúc đến với mọi người còn là một hoạt động vui, khoẻ có ích, kích thích đến việc rèn luyện sức khoẻ, lòng dũng cảm, sự tự tin, mưu trí đối với lớp thanh niên hiện nay.

Các đô vật chủ yếu là người xã Phú Mậu. Ngoài ra, còn có các đô vật thanh niên đến từ làng vật Thủ Lễ (huyện Quảng Điền), thị xã Hương Trà, huyện Phú Lộc…

Tham gia lễ hội, ngoài giải thưởng và thành tích các thanh niên còn được giao lưu, rèn luyện sức khỏe, được hòa chung trong không khí vui tươi của ngày Tết Nguyên đán.

Một số hình ảnh PV ghi nhận được:

Báo Công luận
Báo Công luận
Báo Công luận
Báo Công luận
Báo Công luận
Báo Công luận
Báo Công luận
Báo Công luận

Nguyễn Tin – Việt Dũng