Điều chỉnh kích thước chữ

Hơn 17.000 nhà đầu tư tại Mỹ mắc bẫy lừa đảo theo mô hình Ponzi

(CLO) Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) mới đây đã buộc tội công ty cố vấn đầu tư GPB Capital Holdings cùng 3 giám đốc điều hành vì lừa đảo hơn 17.000 nhà đầu tư theo mô hình Ponzi với số tiền huy động tới 1,7 tỷ USD.

Audio
Khoảng 17.000 nhà đầu tư đã bị lừa đảo theo mô hình Ponzi. Ảnh: Getty

Khoảng 17.000 nhà đầu tư đã bị lừa đảo theo mô hình Ponzi. Ảnh: Getty

Theo Reuters, đơn kiện được SEC nộp lên hôm 4/2 cáo buộc rằng 3 lãnh đạo của hãng GPB cùng với đối tác quản lý cũ của hãng đã lừa đảo hơn 17.000 nhà đầu tư cá nhân tại Mỹ, với thiệt hại ước tính lên tới 1,7 tỷ USD.

Cụ thể, David Gentile – Giám đốc điều hành GPB cùng với 2 người khác là Jeffry Schneider và Jeffrey Lash đã sử dụng tiền đầu tư của cổ đông để phân bổ lợi nhuận hàng tháng, thay vì đem số tiền đó đi đầu tư như thỏa thuận với các cổ đông. Ngoài ra, công ty này còn dính cáo buộc vì vi phạm luật bảo vệ người tố giác.

Trước đó, các nhà đầu tư được phía công ty GPB hứa hẹn sẽ nhận được khoản lãi suất 8% một năm, dù khi đó các giám đốc điều hành đều biết về tình hình tài chính khó khăn của hãng. Lãnh đạo GPB khẳng định rằng số tiền lãi đến từ doanh thu của tập đoàn. Tuy nhiên, theo điều tra của SEC, các nhà đầu tư khi đến kì hạn hầu hết đã được thanh toán bằng một phần tiền huy động từ các nhà đầu tư mới.

Ngoài ra, các lãnh đạo của GPB còn bị buộc tội làm giả số liệu tài chính và đã khai khống một số tiêu chí trong bản báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh nhằm bịa ra một khoản doanh thu không hề tồn tại. Trả lời về những cáo buộc trên, lãnh đạo GPB khẳng định rằng hãng đã thực hiện tốt các cam kết và tuân thủ thỏa thuận về sử dụng quỹ với các nhà đầu tư.

“GPB chúng tôi phản đối toàn bộ cáo buộc và quyết tâm bảo vệ mình trước tòa án. Tại phiên tòa đầu tiên sắp diễn ra, chúng tôi sẽ tung ra những bằng chứng để chứng minh hãng GPB không hề có sai phạm”, đại diện của công ty trả lời phóng viên,

Vào hôm 4/2 vừa qua, chính quyền bang New York cũng đệ đơn kiện GPB cùng 3 lãnh đạo trên vì tội lừa đảo các nhà đầu tư nhằm trục lợi hơn 700 triệu USD. Theo trưởng luật sư bang New York – Letitia James – đã có hơn 1.400 cư dân thuộc bang này đã đầu tư với tổng số tiền lên tới hơn 150 triệu USD sau những lời hứa hẹn về các khoản tiền lãi “hậu hĩnh”, đơn kiện cho biết. “Chúng tôi sẽ không thể để những công ty phố Wall thoát tội khi đã vi phạm pháp luật. Họ đang móc túi người dân New York”.

Đơn kiện còn cáo buộc những lãnh đạo của GPB biển thủ hàng triệu USD để tiêu xài cho bản thân. Các quỹ đầu tư huy động được dùng để mua chuyên cơ riêng, đi du lịch xa xỉ và chuyển hàng triệu USD vào tài khoán ngân hàng cá nhân và gia đình. Theo đơn kiện, CEO của GPB – ông David Gentile – còn bị cho là đã mua một chiếc siêu xe Ferrari bằng tiền của các nhà đầu tư.

Ngoài chính quyền Đông New York và SEC, cũng có rất nhiều các bang từ Alabama đến New Jersey đã đệ đơn riêng nhằm kiện GPB Capital.                                                                                   Hương Vũ