Điều chỉnh kích thước chữ

Hơn 20 triệu điện thoại của hãng Gionee bị cài mã độc trước khi đến tay khách hàng

(CLO) Shenzhen Zhipu Technology là công ty con của Gionee sẽ bị phạt nặng vì cố tình cài mã độc vào hơn 20 triệu chiếc điện thoại trước khi bán ra thị trường nhằm mục đích kiếm tiền quảng cáo.

Audio

Sự kiện: smartphone

Hơn 20 triệu điện thoại của hãng Gionee bị cài mã độc trước khi đến tay khách hàng 1

Cụ thể hơn, Shenzhen Zhipu Technology đã vài sẵn một nền tảng dạng trojan horse có tên là Dark Horse Platform trên 21,75 triệu smartphone mang thương hiệu Gionee thông qua bản cập nhật phần mềm Story Lock Screen. Các thiết bị nhiễm trojan nhận được bản cập nhật trong giai đoạn tháng 12/2018 - 10/2019.

Trojan horse được định nghĩa là một chương trình độc hại được ngụy trang như một phần mềm an toàn. Loại mã độc này thường được sử dụng để chạy quảng cáo tự động trái phép, cũng như thu thập các dữ liệu trên thiết bị bị nhiễm một cách âm thầm mà người dùng không hay biết.

Sử dụng loại mã độc này, Gionee có thể kiếm được tiền bằng cách hiển thị những quảng cáo không mong muốn trên sản phẩm. Gionee và các công ty có liên quan đã thu lợi được 4,26 triệu USD bằng hình thức cài mã độc này.

Hơn 20 triệu điện thoại của hãng Gionee bị cài mã độc trước khi đến tay khách hàng 2

Gionee là thương hiệu smartphone giá rẻ khá nổi tiếng tại các quốc gia đang phát triển. Thương hiệu này cũng từng được phân phối tại thị trường Việt Nam, nhưng hiện tại đã biến mất hoàn toàn.

Nhiều chuyên gia bảo mật lo ngại rằng việc cài đặt sẵn mã độc trên smartphone để thu thập và bán thông tin cá nhân của người dùng sẽ trở thành xu thế, đặc biệt với những sản phẩm có giá rẻ bất ngờ từ Trung Quốc. Việc bán thông tin người dùng sẽ giúp các hãng sản xuất này bù đắp lại chi phí sản xuất, khi mà càng nhiều người dùng lựa chọn sản phẩm giá rẻ của họ, các hãng sản xuất này sẽ có thêm nhiều thông tin thu thập được.

Hiện tòa án ở Trung Quốc vẫn chưa đưa bản án cuối cùng đối với Shenzhen Zhipu Technology.