Điều chỉnh kích thước chữ

Hơn 300 phật tử tham gia diễn đàn về đạo Phật tại chùa Thiền Tông Tân Diệu - Long An

(CLO) Ngày 15/9, tại Chùa Thiền Tông Tân Diệu tỉnh Long An đã tổ chức diễn đàn đạo Phật với chủ đề “Phật giáo là một tôn giáo tiêu biểu nhất, là tinh hoa trí tuệ của nhân loại”.

Audio

Tại diễn đàn có sự hiện diện của đại diện chùa Thiền Tông Tân Diệu: Thiền gia, soạn giả Nguyễn Nhân; Thiền gia Anh Tuấn – Phó Trưởng ban quản trị chùa. Cùng những tổ trưởng phụ giúp quản trị chùa Thiền Tông Tân Diệu. Ngoài ra còn có sự góp mặt của đông đảo đội ngũ phóng viên thông tấn báo chí 3 miền và hơn 300 phật tử đã không quản ngại xa xôi đến tham gia diễn đàn đạo Phật.

Đại diện chùa Thiền Tông Tân Diệu: Thiền gia, soạn giả Nguyễn Nhân.

Đại diện chùa Thiền Tông Tân Diệu: Thiền gia, soạn giả Nguyễn Nhân.

Trong diễn đàn, Phật tử Đỗ Thị Thanh Bình, Phó Chú tịch Thường trực HĐND tỉnh Bình Phước đã trình bày bài văn và thơ nói lên đôi nét về bức tranh toàn cảnh của Phật giáo thế giới; những đóng góp quan trọng của Phật giáo đối với xã hội loài người và được nghe thế giới, nghe các Tôn giáo bạn nói về Phật giáo với đặc điểm nổi bật đó là một Tôn giáo tiêu biểu nhất. Thông qua đó, chúng ta sẽ nhận thức đúng về những giá trị đích thực của Phật giáo, để tinh hoa của đạo Phật mãi toả sáng và trường tồn với thời gian.

Phật tử Đỗ Thị Thanh Bình trình bày tham luận tại diễn đàn

Phật tử Đỗ Thị Thanh Bình trình bày tham luận tại diễn đàn

Tham luận của bà Đỗ Thị Thanh Bình bao gồm 70 trang, chia làm 4 phần quan trọng. Phần thứ nhất: Vài nét về quá trình hình thành và phát triển của Phật giáo. Phần thứ hai: Những lợi ích mà Phật giáo đã đem lại cho thế giới loài người. Phần thứ ba: Đâu là cốt lõi, là tinh hoa của đạo Phật? Và cuối cùng để tinh hoa trí tuệ của đạo Phật mãi tỏa sáng và trường tồn trên thế gian này.

Với 70 trang tham luận, tôi đã tâm huyết tìm tài liệu hơn 1 tháng nay. Có những cuốn sách chỉ lấy được một ý nhỏ. Hy vọng mọi người sẽ hiểu đúng đắn hơn về Phật pháp... Trước đây, tôi chưa hề biết về Thiền Tông, chỉ đến khi làm được 200 câu thơ tôi mới tin thật sự”, bà Đỗ Thị Thanh Bình chia sẻ.

Theo dõi phần trình bày của Bà Đỗ Thị Thanh Bình, Thiền gia Đoàn Minh Tuấn - một Phật tử tại Hà Nội đã xúc động làm bài kệ ngắn:

Sống trong thế giới Ta bà.

Chánh Pháp, tà đạo phải hiểu sắc sâu.

Lễ, hiếu, trí, tín khắc ghi.

Cái tham cùng tưởng buông đi  được rồi.

Văn minh, trí tuệ lên cao.

Sao còn vướng mắc luân hồi làm chi.

Huyền ký Đức Phật Thích ca.

Đã phổ truyền khắp, lan xa muôn người.

Cùng nhau hướng về quê xưa.

Tạo nhiều công đức, Phật đưa ta về.

Tại diễn đàn, soạn giả Nguyễn Nhân cũng đã chia sẻ về nhiều vấn đề Phật tử gần xa thắc mắc, nêu ý kiến.

PV