Điều chỉnh kích thước chữ

HoREA kiến nghị cho doanh nghiệp bất động sản được hoạt động từ 1/10

(CLO) HoREA đề nghị UBND TP. HCM cho bổ sung đối tượng là các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh, dịch vụ, môi giới bất động sản được quay trở lại hoạt động từ ngày 1/10.

Audio

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi UBND TP. HCM về việc góp ý Dự thảo “Chỉ thị điều chỉnh các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố”.

horea kien nghi cho doanh nghiep bat dong san duoc hoat dong tu 1 10 hinh 1

HoREA kiến nghị cho doanh nghiệp bất động sản được hoạt động từ 1/10

Bài liên quan

Đáng chú ý, nội dung cụ thể ở Phần II "Dự thảo chỉ thị", góp ý về phục hồi kinh tế, HoREA đánh giá nội dung Mục 6 chưa bao gồm đối tượng là các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh, dịch vụ, môi giới bất động sản.

Từ đó, HoREA đề nghị UBND TP. HCM cho bổ sung đối tượng là các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh, dịch vụ, môi giới bất động sản, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp bất động sản được quay trở lại hoạt động trong tình trạng bình thường mới, sống chung an toàn với Covid-19 kể từ ngày 1/10.

Ngoài ra, đối với Mục 7, HoREA cho rằng đã quy định cụ thể nhiệm vụ của một số sở, ngành nhưng còn thiếu Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên Môi trường.

Nhận định các sở này vừa có nhiệm vụ tham gia phòng chống dịch, vừa giữ vai trò quan trọng trong phục hồi kinh tế xã hội kể từ sau ngày 30/9, HoREA đề nghị bổ sung giao nhiệm vụ của Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên Môi trường vào dự thảo.

Hiệp hội cũng đề nghị bổ sung nhiệm vụ của Sở Kế hoạch Đầu tư chủ trì phối hợp với các sở, ngành tháo gỡ các vướng mắc về quy trình thủ tục đầu tư xây dựng các dự án đầu tư trên địa bàn thành phố vào dự thảo.

HoREA cũng đề nghị xem xét tháo gỡ các vướng mắc về thủ tục đầu tư xây dựng thuộc trách nhiệm và thẩm quyền của TP. HCM.

Cụ thể, đề nghị thành phố quy định cụ thể điều kiện, tiêu chí, quy mô, tỷ lệ để tách thành dự án độc lập đối với diện tích đất do Nhà nước giao đất để quản lý; đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích; đất mà người sử dụng đất không có quyền chuyển nhượng nằm xen kẽ với phần diện tích đất đã nhận chuyển nhượng đủ điều kiện tách thành dự án độc lập, theo quy định tại điểm a và điểm b Khoản 5 Điều 16 Nghị định 43/2014/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 13 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP).

Theo HoREA, Nghị định 148/2020/NĐ-CP đã có hiệu lực kể từ ngày 8/2/2021 và Sở Quy hoạch Kiến trúc đã đề xuất các tiêu chí khu đất đủ điều kiện tách thành dự án độc lập, nhưng đến nay UBND TP. HCM chưa ban hành văn bản theo thẩm quyền để xử lý, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư có sử dụng đất.

Từ đó, HoREA đề nghị TP. HCM chỉ đạo Sở Kế hoạch Đầu tư trình UBND TP. HCM xem xét phê duyệt quy trình thủ tục đầu tư xây dựng đối với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở mà trước đây. Theo chỉ đạo của UBND TP. HCM, Sở Kế hoạch Đầu tư phải trình thành phố ngày 15/5/2021, nhưng cho đến nay Sở Kế hoạch Đầu tư vẫn chưa trình thành phố nội dung này.

Đồng thời, hiệp hội đề nghị TP. HCM chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực UBND TP. HCM trong hơn 2 năm qua về việc phải giải quyết kịp thời hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ) cho các dự án nhà chung cư có diện tích tầng hầm lớn hơn diện tích xây dựng khối đế nhà chung cư. Bởi, cho đến nay vẫn còn khoảng 20.000 căn hộ loại này chưa được cấp “sổ đỏ”.

HoREA cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chỉ đạo tháo gỡ một số “vướng mắc” về thể chế, pháp luật đang làm “ách tắc” nhiều dự án nhà ở.

Đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét chỉ đạo các ngân hàng thương mại xem xét giảm lãi suất cho vay khoảng 2%/năm; cho phép khoanh nợ, giãn kỳ hạn trả nợ, không chuyển khoản nợ đáo hạn sang khoản nợ “xấu hơn” và quan trọng nhất là xem xét cho doanh nghiệp bất động sản đủ điều kiện thì được tiếp cận các khoản vay tín dụng mới để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh sau dịch Covid-19.

Kỳ Hoa

Bình Luận
 
 
Tin mới
Belarus triệu tập tùy viên quân sự Ukraine vì vi phạm biên giới

(CLO) Bộ Quốc phòng Belarus hôm Chủ nhật (5/12) cho biết họ đã triệu tập tùy viên quân sự Ukraine để phản đối hành động mà họ gọi là máy bay Ukraine tái phạm nhiều lần không phận của Belarus.

Chốt tiến độ nhiều hạng mục dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành, “chốt tiến độ hoàn thành” nhiều hạng mục quan trọng của dự án này.

Đường sắt Nhổn - ga Hà Nội sẽ vận hành liên tiếp các đoàn tàu với tốc độ 80km/h

(CLO) Thông tin từ Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) cho biết, ngày hôm nay (6/12), dự án đường sắt đô thị đoạn Nhổn - ga Hà Nội sẽ vận hành liên tiếp các đoàn tàu với tốc độ 80km/h ở chế độ tự động để kiểm tra, đánh giá.

Nhận định trận Empoli vs Udinese, 00h30 ngày 7/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Empoli vs Udinese, 00h30 ngày 7/12 vòng 16 Serie A 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Empoli vs Udinese cùng các chuyên gia phân tích.

Nhận định trận Getafe vs Bilbao, 3h ngày 7/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Getafe vs Bilbao, 3h ngày 7/12 vòng 16 La Liga 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Getafe vs Bilbao cùng các chuyên gia phân tích.

Fred lập công, MU thắng trận đầu dưới thời HLV Rangnick

(CLO) Tiền vệ người Brazil có bàn thắng duy nhất giúp “Quỷ đỏ” đánh bại Crystal Palace tỷ số 1-0 ở vòng 15 Premier League diễn ra tối ngày 5/12 (giờ Hà Nội).

Giới khoa học lo ngại kháng thể với biến thể Delta có thể không chống được Omicron

(CLO) Theo một số nhà khoa học, có khả năng mức độ hiệu quả của các vaccine hiện nay cũng như kháng thể do miễn dịch tự nhiên của biến thể Delta đối với biến thể này tương đối hạn chế.

Nga chế tạo USB tự động phát nổ khi bị hack

(CLO) Công ty con Technodynamika thuộc tập đoàn công nghệ Rostec của Nga đang chế tạo một loại USB có chứa ngòi nổ bên trong.

Núi lửa phun trào ở Indonesia khiến 14 người chết, hàng chục người bị thương

(CLO) Cơ quan ứng phó thiên tai Indonesia (BNPB) cho biết hôm Chủ nhật (5/12), vụ phun trào của núi lửa Semeru đã khiến ít nhất 14 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.