Huawei và ZTE bị FCC thắt chặt hạn chế vì an ninh quốc gia

(CLO) Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) hôm qua đã ra lệnh cấm đối với các công ty viễn thông được chính phủ hỗ trợ vốn từ ngân sách không được mua thiết bị từ là Huawei và ZTE vì lý do an ninh.
Chủ tịch FCC. Ảnh. SpaceNews

Chủ tịch FCC. Ảnh. SpaceNews

Quyết định này có nghĩa là các công ty viễn thông khu vực nông thôn của Mỹ nhận tiền từ Quỹ Dịch vụ Toàn cầu trị giá 85 tỷ USD hằng năm của FCC sẽ không thể mua thiết bị và dịch vụ của Huawei và ZTE. Quỹ Dịch vụ Toàn cầu trợ cấp cho dịch vụ hướng đến các hộ gia đình, thư viện và trường học của nhà mạng nông thôn. 

Nguyên nhân được đưa ra là do FCC cho rằng việc giao dịch mua bán thiết bị từ các công ty này có ảnh hưởng tới an ninh quốc gia. Quyết định sẽ chính thức được hoàn tất trong vài tuần tới sau khi kết quả bỏ phiếu công bố chính trên hồ sơ liên bang.

Ông Ajit Pai - Chủ tịch FCC nói: "Cả hai công ty đều có mối liên hệ chặt chẽ với chính phủ và quân đội Trung Quốc. Cả hai đều bị buộc theo luật Trung Quốc phải chấp hành bất cứ yêu cầu nào từ các cơ quan tình báo và phải giữ bí mật các yêu cầu này."... “Trước những mối đe dọa từ Huawei và ZTE đối với an ninh của Mỹ và tương lai 5G của chúng tôi, FCC sẽ không ngồi yên và hy vọng đạt điều tốt nhất. Đây không phải là một vấn đề chính trị”.

Lệnh cấm lần này là một đòn giáng mạnh vào Huawei và ZTE. Ảnh: TR

Lệnh cấm lần này là một đòn giáng mạnh vào Huawei và ZTE. Ảnh: TR

Trước đó vào ngày 14/11, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr đã khẳng định hai tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông của Trung Quốc gồm Huawei và ZTE “không đáng tin cậy" và kêu gọi người dân Mỹ hạn chế sử dụng các thiết bị hay dịch vụ của hai doanh nghiệp Trung Quốc này.

Mỹ cho rằng Huawei và ZTE có hoạt động làm việc cho chính phủ Trung Quốc và việc dùng các thiết bị mua từ các công ty này sẽ tạo nên mối đe dọa bị lộ thông tin nhạy cảm. Trong khi đó Huawei phủ nhận việc này, nói rằng quy định của FCC là vi hiến và vi phạm các quyền của họ, có thể sẽ dẫn tới những vụ kiện chống lại quyết định này ra tòa án liên bang.

Lệnh cấm lần này là một đòn giáng mạnh vào Huawei và ZTE bởi các sản phẩm Trung Quốc đa phần nhằm vào những công ty nhỏ ở Mỹ.

Quang Anh

Xem thêm

Venezuela và Israel nối lại dịch vụ lãnh sự sau 17 năm

Venezuela và Israel nối lại dịch vụ lãnh sự sau 17 năm

(CLO) Venezuela và Israel ngày 11/8 đạt thỏa thuận nối lại các dịch vụ lãnh sự và thiết lập cơ chế điều phối chính thức, đánh dấu bước tiếp xúc cấp nhà nước đáng kể nhất giữa hai nước kể từ khi cắt đứt quan hệ ngoại giao năm 2009.

Mỹ tấn công tàu hàng, đe dọa Iran nếu đàm phán thất bại

Mỹ tấn công tàu hàng, đe dọa Iran nếu đàm phán thất bại

(CLO) Lực lượng Mỹ đã tấn công tên lửa vào hệ thống lái của tàu chở hàng "M/V Villa Nova" mang cờ Panama khi tàu này tìm cách vượt qua lệnh phong tỏa của Mỹ đối với Iran tại Vịnh Oman, theo Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết hôm 11/8.

Nga trả tự do cho cựu lính thủy đánh bộ Mỹ

Nga trả tự do cho cựu lính thủy đánh bộ Mỹ

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cựu lính thủy đánh bộ Robert Gilman, người bị giam giữ tại Nga từ năm 2022, sẽ trở về nước vào tối 11/8 theo giờ địa phương sau cuộc hội đàm giữa ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Liên minh châu Âu sẽ ngăn Nga trở lại đấu trường thể thao quốc tế?

Liên minh châu Âu sẽ ngăn Nga trở lại đấu trường thể thao quốc tế?

(CLO) Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga (SVR) cho biết, giới chức châu Âu đang lo ngại trước quyết định của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) về việc dỡ bỏ các hạn chế đối với Ủy ban Olympic Nga và các vận động viên Nga, đồng thời tìm cách ngăn Nga trở lại đầy đủ với thể thao quốc tế.

10 trận động đất thảm khốc nhất lịch sử Mỹ Latinh

10 trận động đất thảm khốc nhất lịch sử Mỹ Latinh

(CLO) Trận động đất mạnh 7,4 độ xảy ra tại miền tây Colombia vào ngày 10/8 đã khiến ít nhất 164 người thiệt mạng, nhiều tòa nhà sập và nhiều người mắc kẹt dưới đống đổ nát. Thảm họa một lần nữa cho thấy mức độ dễ tổn thương của Mỹ Latinh trước động đất, khu vực nằm trên mạng lưới các đứt gãy địa chất phức tạp.

Hạn hán bao phủ hơn 70% nước Anh

Hạn hán bao phủ hơn 70% nước Anh

(CLO) Chính phủ Anh cảnh báo tình trạng khô hạn đang ảnh hưởng khoảng ba phần tư diện tích nước này, gây sức ép lên nguồn nước, nông nghiệp và môi trường.

Cỡ chữ bài viết: